Có tình trạng trên bởi sau hai tháng gắn mình với từng căn phòng, ngôi nhà, khu phố thực hiện quy định phòng, chống dịch, khi được nới lỏng một số biện pháp, nhất là việc bỏ giấy đi đường, không ít người dân Hà Nội có tâm lý “xả ga” nhằm thỏa mãn nhu cầu đi lại, mua sắm, giao tiếp... vốn bị kìm nén trong những ngày dài giãn cách...

Sự điều chỉnh các quy định phòng, chống dịch của Hà Nội từ ngày 21-9 là kết quả, nỗ lực chung của cấp ủy, chính quyền và nhân dân Thủ đô nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc dịch Covid-19 đã được kiểm soát. Sự nguy hiểm của SARS-CoV-2, nhất là biến thể Delta vẫn còn đó, tiềm ẩn sự nguy hiểm khôn lường mà bài học của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang gánh chịu vẫn hiển hiện. Do đó, thành quả ban đầu mà Hà Nội đạt được sau một thời gian dài hy sinh nhiều lợi ích, sát cánh cùng nhau gồng mình chống dịch, rất có thể bị “đổ sông đổ bể” bất cứ lúc nào nếu người dân chủ quan.

leftcenterrightdel
Sau 2 tháng áp dụng, sáng 21-9, Hà Nội chính thức ngưng kiểm tra giấy đi đường. Ảnh: VIỆT TRUNG

Vì thế, để giữ cho Hà Nội an toàn trước đại dịch Covid-19, rất cần sự quyết tâm, chung tay, góp sức của toàn xã hội. Vẫn biết việc đi lại, giao tiếp, mưu sinh... luôn là nhu cầu thiết yếu và chính đáng, song trong thời điểm hiện nay, mỗi người dân cần có sự tiết chế khi thực hiện các nhu cầu đó; chỉ nên ra đường khi thực sự cần thiết, tự giác chấp hành quy định 5K và tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch, nhất là không được tụ tập đông người. Cùng với động viên, khơi dậy ý thức tự giác của mỗi người dân, cần đến sự giáo dục, quản lý các thành viên từ mỗi gia đình; sự sâu sát trong tuyên truyền, nhắc nhở, duy trì chấp hành quy định từ các cơ quan chức năng và các cấp chính quyền. Bên cạnh đó, rất cần sự đôn đốc, giám sát của các cơ quan, đơn vị với cán bộ, nhân viên thuộc quyền; sự vào cuộc, tuyên truyền kịp thời, chính xác, trách nhiệm của các cơ quan thông tấn, báo chí.

Hà Nội đã nới lỏng một số hoạt động, nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19. Học sinh các cấp phải sớm được đến trường. Nhiều loại hình dịch vụ khác phải từng bước được hoạt động trở lại, nhằm thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế của Thủ đô và cả nước... Bởi vậy, trước khi bước chân ra đường, mỗi người hãy nghĩ đến trách nhiệm với Thủ đô để biết trân trọng, gìn giữ những gì đang có và phấn đấu vì những điều tốt đẹp hơn.

Đừng chủ quan, thỏa mãn, lơ là hay buông lỏng, mất cảnh giác trước đại dịch Covid-19. Nếu không, những ngày giãn cách xã hội nghiêm ngặt sẽ trở lại bất cứ lúc nào, thậm chí là xã hội phải gánh hậu quả xấu, không mong muốn.

PHẠM HOÀNG HÀ