Nhiều địa phương khác trong cả nước như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Quảng Trị, Nghệ An, Khánh Hòa... cũng đã có quyết định dừng bắn pháo hoa nhân dịp kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4) và Ngày Quốc tế Lao động (1-5) với cùng lý do để hạn chế việc tập trung đông người, bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

Đó là các quyết định hợp lòng dân của các địa phương trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Đó còn là sự thể hiện việc chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch. Bắn pháo hoa trong các ngày lễ, tết là truyền thống của nhiều địa phương và cũng là nhu cầu chính đáng của người dân. Thế nhưng, niềm vui do pháo hoa mang lại không thể đánh đổi bằng sự an toàn về sức khỏe. Lơ là, chủ quan là bài học nhỡn tiền với cái giá rất đắt mà chúng ta đang thấy ở nhiều quốc gia trên thế giới.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa: TTXVN.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tình hình dịch bệnh trong nước tại Việt Nam đến thời điểm này đang được kiểm soát khá tốt. Nhưng điều đó không cho phép chúng ta mất cảnh giác, lơ là, chủ quan, nhất là khi các nước trong khu vực như Lào, Campuchia, Thái Lan... đang trở thành điểm nóng. Điều đáng báo động là vẫn còn những trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc các trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh. Nếu không quản lý tốt sẽ có thể có ca nhiễm mới với biến chủng lây lan tốc độ nhanh, đặc biệt là trong dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 và nghỉ hè sắp tới, khi mà người dân đi du lịch, di chuyển và tập trung đông người. Mới đây, tại Yên Bái, khi đón đoàn chuyên gia Ấn Độ, một nhân viên ở khách sạn cách ly đã bị lây nhiễm Covid-19. Vì vậy, chúng ta phải tiếp tục có các biện pháp ngăn chặn, kiên trì nguyên tắc ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị hiệu quả.

Dừng bắn pháo hoa là chủ trương đúng của nhiều địa phương để phòng, chống dịch Covid-19. Không được xem pháo hoa nhưng người dân vẫn vui vì sẽ được an toàn. Nhân dân mong muốn các địa phương sẽ sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí dự kiến dành cho bắn pháo hoa vào các nhiệm vụ cấp bách phục vụ cuộc sống của người dân. Cần công khai minh bạch việc sử dụng nguồn kinh phí này. Có thể sử dụng nguồn kinh phí đó để mua vaccine phòng dịch Covid-19, mua khẩu trang, thuốc sát khuẩn tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh việc dừng bắn pháo hoa, các địa phương cũng có thể xem xét dừng các hoạt động chưa thật cần thiết khác để ngăn chặn dịch bùng phát trở lại, vì sức khỏe của cộng đồng, vì lợi ích quốc gia, dân tộc.

ĐỖ PHÚ THỌ