Với chủ đề xuyên suốt “Việt Nam tươi đẹp”, các địa điểm ở TP Hồ Chí Minh được lựa chọn thực hiện công trình bích họa đều được khảo sát, nghiên cứu kỹ, xác định ý tưởng, nội dung rõ ràng, được thiết kế, thi công bảo đảm yếu tố mỹ thuật cao. Bích họa trở thành một sản phẩm du lịch đặc trưng, được nhiều người dân và du khách tham quan, check-in...

Bích họa là hình thức nghệ thuật vẽ tranh lên tường, lên vách, ra đời, phát triển gắn với lịch sử hội họa, được ứng dụng ở nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam những năm gần đây, bích họa được ứng dụng như một hình thức nghệ thuật góp phần chỉnh trang đô thị, quảng bá văn hóa, xúc tiến du lịch. Ở nhiều địa phương, nhất là những đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các trung tâm du lịch, đã hình thành những mô hình làng bích họa, phố bích họa, con đường bích họa... Sự hiện diện của bích họa đã góp phần làm cho nhiều con đường, tuyến phố mang vẻ đẹp nghệ thuật, ấn tượng.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
  “Việt Nam tươi đẹp” là chủ đề công trình bích họa mới nhất ở TP Hồ Chí Minh, vừa được khánh thành ở khuôn viên Bệnh viện Từ Dũ.

Tuy nhiên, ở nhiều nơi, hình thức này đang bị lạm dụng. Cứ hễ chỗ nào có bức tường, vách... là người ta đua nhau vẽ. Đáng bàn là sản phẩm được thực hiện bởi những người không có chuyên môn, khiến những bức tường chả khác gì bị... bôi bẩn. Cùng với đó là tình trạng “đầu voi đuôi chuột” trong triển khai dự án. Không ít nơi, công trình được khai trương hoành tráng, nhưng sau đó thì bỏ mặc cho nghệ thuật “trơ gan cùng tuế nguyệt”. Sau một thời gian, các bức tranh bị phai màu, bong tróc nham nhở, nhếch nhác. Việc tu sửa gặp khó, vì dự án sau khi khánh thành thì kinh phí cũng đã quyết toán xong...

Nghệ thuật bích họa ở nước ta chủ yếu thể hiện vẻ đẹp quê hương, đất nước, văn hóa, con người Việt Nam. Trong xu thế phát triển, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, bích họa ngày càng phổ biến. Để Việt Nam luôn sáng đẹp trong bích họa, bên cạnh việc chuyên nghiệp hóa chất lượng nghệ thuật, nói không với kiểu tự phát, nghiệp dư, cần coi trọng khâu bảo quản, bảo dưỡng... sản phẩm nghệ thuật. Khi lập dự án cần có nội dung này để bích họa được chăm sóc, duy tu thường xuyên hoặc sẵn sàng thay thế bằng sản phẩm mới khi cần thiết.

Cái đẹp của bích họa không chỉ ở con mắt nghệ thuật mà còn nằm ở thái độ nghệ thuật!

 PHAN TÙNG SƠN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Cùng bàn luận xem các tin, bài liên quan.