Hiện, lực lượng chức năng đang tạm giữ 8 đối tượng để điều tra, làm rõ hành vi "sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm". Trong đó, V.T.C (36 tuổi, ngụ quận 12, TP Hồ Chí Minh) được xác định là người chủ mưu, cầm đầu.

Trước đó, ngày 19-1, lực lượng chức năng gồm Cục Quản lý thị trường Bình Dương, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bình Dương, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hồ Chí Minh, Công an TP Dĩ An (Bình Dương) đồng loạt kiểm tra 4 địa điểm sản xuất, buôn bán sữa do V.T.C làm chủ ở nhiều địa điểm tại Bình Dương và TP Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel

Lực lượng chức năng phát hiện xưởng sản xuất sữa giả quy mô lớn liên tỉnh Bình Dương - TP Hồ Chí Minh. 

Tại 4 địa điểm, lực lượng phát hiện hơn 7.500 lon sữa bột thành phẩm các loại; 70 thùng giấy chứa nắp lon sữa bằng kim loại; 150.000 vỏ lon sữa nhiều nhãn hiệu nổi tiếng; 7 bao tải chứa nắp nhựa hộp sữa, cùng máy móc, thiết bị để sản xuất, buôn bán hàng giả. Ước tính giá trị tang vật bị thu giữ lên đến 14,5 tỷ đồng.

Làm việc với lực lượng chức năng V.T.C khai nhận, đã thuê một nhà xưởng ở khu phố Nội Hóa 1, phường Bình An, thành phố Dĩ An và công nhân để sản xuất sữa bột giả nhãn hiệu nổi tiếng. Được biết, các thương hiệu này chủ yếu là nhập khẩu từ Australia, New Zealand và chưa được phép sản xuất tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
Đối tượng V.T.C bên tang vật. 

Sau khi làm thành phẩm sữa bột giả nhãn hiệu các thương hiệu nổi tiếng, V.T.C đăng thông tin chào bán trên các trang mạng xã hội và giao hàng qua hệ thống các công ty giao hàng tiết kiệm. Để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, trong vòng khoảng 1 tháng V.T.C sẽ đổi địa điểm sản xuất, kho chứa hàng.

Qua xác minh, V.T.C hoạt động sản xuất, buôn bán sữa bột giả từ ngày 24-11-2023 đến nay và đã hưởng lợi bất chính số tiền khoảng 3 tỷ đồng. Đặc biệt, toàn bộ hàng hóa đều được bán trên thương mại điện tử. Đây là những sản phẩm chủ yếu sử dụng cho người già, trẻ nhỏ và người mắc bệnh tiểu đường. Để tạo niềm tin cho khách hàng, cơ sở của V.T.C sẵn sàng cho khách hàng đồng kiểm bằng cách quét mã QR code trực tiếp trên các lon sữa khi nhận được, bởi khi khách hàng quét mã này sản phẩm vẫn trả ra kết quả ra là hàng chính hãng.

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra để xác minh các hành vi vi phạm.

Tin, ảnh: QUYÊN TÂM

* Mời bạn vào chuyên mục Pháp lut xem các tin, bài liên quan.