Để đối phó với hạn hán và xâm nhập mặn, từ nhiều tháng qua, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị quân đội đã chung tay, góp sức cùng với nhân dân các địa phương vùng bị thiên tai khắc phục hậu quả. Hôm qua (15-3), đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm và làm việc tại Long An, một tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long vừa công bố thiên tai hạn, mặn. Dự kiến trong ngày 16-3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Đoàn công tác của Trung ương sẽ tiếp tục đi thăm, làm việc ở một số tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang bị ảnh hưởng nặng bởi hạn, mặn, trực tiếp chỉ đạo công tác đối phó với hạn, mặn. Hình ảnh người lãnh đạo cao nhất của Đảng ta có mặt tại vùng bị thiên tai nặng nề, trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả được các cơ quan thông tin đại chúng phản ánh vào chiều tối qua phát đi thông điệp rằng, cả hệ thống chính trị của chúng ta đã vào cuộc, đã chung sức, đồng lòng với bà con nông dân để đối phó với “cơn bão khô mặn” khốc liệt.
Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Chỉ thị về việc triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, các cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương theo dõi sát tình hình, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị để tập trung chỉ đạo; tổ chức thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn được đề cập trong Nghị quyết số 20/NQ-CP ngày 3-3-2016 của Chính phủ. Theo đó, ưu tiên số 1 là cung cấp nước sinh hoạt phục vụ đời sống nhân dân, không để người dân bị thiếu nước sinh hoạt, sử dụng nước không hợp vệ sinh dẫn tới bùng phát dịch bệnh.
Việt Nam là một trong những quốc gia trên thế giới bị thiệt hại nhiều do thiên tai gây ra. Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp và khốc liệt. Để đối phó với thiên tai, đặc biệt là tình trạng hạn, mặn, giải pháp cơ bản và lâu dài là phải điều chỉnh quy hoạch tổng thể các vùng để phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu, diễn biến xâm nhập mặn. Ưu tiên vốn đầu tư và đẩy nhanh tiến độ đầu tư các công trình thủy lợi nhằm chủ động ứng phó với hạn, mặn.
Trước mắt, các cơ quan chức năng cần theo dõi chặt chẽ, dự báo ảnh hưởng của xâm nhập mặn, thông tin kịp thời, hướng dẫn, chỉ đạo sản xuất vụ hè thu năm 2016 phù hợp với khả năng nguồn nước (hướng dẫn thời vụ, giống cây trồng, vật nuôi), những nơi không bảo đảm nguồn nước cần tuyên truyền, hướng dẫn người dân không gieo sạ để hạn chế thiệt hại; hướng dẫn kỹ thuật để đẩy mạnh phát triển thủy sản trong điều kiện xâm nhập mặn sâu, kéo dài, nguồn nước ngọt hạn chế.
Các địa phương cần rà soát, nắm chắc số hộ thiếu nước ngọt sinh hoạt, nhất là đối với các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số để kịp thời thực hiện hỗ trợ theo quy định. Triển khai thực hiện các biện pháp phù hợp (lắp đặt hệ thống đường ống dẫn nước, chở nước ngọt cung cấp cho nhân dân…) nhằm bảo đảm nguồn nước ngọt hợp vệ sinh phục vụ sinh hoạt của nhân dân và hoạt động của các bệnh viện, cơ sở y tế, trường học. Đồng thời tiếp tục triển khai các giải pháp cấp bách phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương để chủ động ứng phó với xâm nhập mặn (chủ động vận hành hệ thống thủy lợi kiểm soát mặn, nạo vét kênh rạch khơi thông dòng chảy, đắp đập tạm khoanh vùng ngăn mặn, giữ ngọt…) bảo vệ sản xuất, giảm thiểu thiệt hại, nhất là đối với lúa đông xuân đang chuẩn bị thu hoạch, vườn cây ăn trái và diện tích nuôi trồng thủy sản... Các nhà khoa học và nhân dân cùng hiến kế khắc phục hạn, mặn.
Cả xã hội cùng chung tay góp sức, chắc chắn sẽ ngăn chặn được thiệt hại do hạn, mặn gây ra.
ĐỖ PHÚ QUÝ