Thứ niềm tin vô giá mà trước ông, rất hiếm chiến lược gia thổi được hồn cốt đó vào bên trong các chiến binh áo đỏ sao vàng. Thứ niềm tin đòi hỏi người trong cuộc phải thực sự vì nhau. Tại sao các cầu thủ Việt Nam chiến đấu, sống chết vì thầy Park? Vì họ coi ông như người cha, người thầy thực sự. Ông tận tâm tận lực vì bóng đá Việt Nam, vì học trò thì không có cớ gì Trọng Hoàng, Quang Hải, Hoàng Đức, Tiến Linh và đồng đội lại không vì ông.

Chưa bao giờ ông động viên cầu thủ khách sáo. Ông luôn xin lỗi mỗi khi loại ai đó ra khỏi đội tuyển. Ông từng bảo Minh Vương, Đức Chinh, Đặng Văn Lâm… khi loại họ khỏi đội tuyển: “Tôi xin lỗi vì đã không thể giữ các em ở lại. Đội tuyển có những cầu thủ đang đạt phong độ tốt. Các em phải phấn đấu, cố gắng cho những lần tới”.

HLV Park Hang-seo cưng và thương tiền vệ Minh Vương (Hoàng Anh Gia Lai) như con đẻ nhưng đây chính là một trong những cầu thủ ông loại nhiều nhất trong các lần lên tập trung đội tuyển quốc gia. Công tâm, minh bạch, công khai, đó là cách làm việc của thầy Park. Ông truyền được sự tự tin, cảm hứng cho cầu thủ, giúp họ vững vàng, xông pha giữa hai lằn ranh tự ti và tự mãn.

leftcenterrightdel
Huấn luyện viên Park Hang Seo. Ảnh minh họa: TTXVN.

Ông giúp cầu thủ hiểu rõ điểm yếu, thế mạnh của mình. Ông luôn đặt ra các câu hỏi, bắt cầu thủ phải trả lời, tư duy. Ông hỏi điểm yếu của các cầu thủ Việt Nam là gì? Nhiều cầu thủ trả lời nhưng không một ai nói chính xác. Ông bảo: “Sự rối rắm”. 

SEA Games kỳ này, đích thân Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao cho U.22 Việt Nam nhiệm vụ phải đoạt huy chương vàng. “Vậy thì Tổng cục TDTT, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phải đáp ứng cho đội những yêu cầu sau…”, thầy Park đã sòng phẳng như vậy trong những cuộc họp với lãnh đạo bộ, tổng cục, liên đoàn. Và ông nhắn nhủ học trò: “Các em hãy chiến đấu, để xứng đáng với tình cảm, sự tin yêu của hàng triệu người hâm mộ”.

Quang Hải, Văn Hậu, Trọng Hoàng… đã chiến đấu vì người hâm mộ, vì thầy Park trong bao chiến dịch. Hôm qua còn lên phương Bắc thi thố tài nghệ, bữa nay đã rong ruổi xuống phương Nam phân tài cao thấp. Nhờ các đội tuyển Việt Nam thi đấu tưng bừng trong hơn hai năm qua, tình yêu của người hâm mộ với bóng đá đã trở lại. Từ người già, con trẻ, cho đến các cô, các chị, gần như ai ai giờ cũng quan tâm tới các đội tuyển bóng đá Việt Nam. Người hâm mộ còn lặn lội, theo chân cổ vũ đội tuyển khắp nơi. Động viên đội tuyển bóng đá và các đội tuyển thể thao khác từ những chai nước mắm, hộp ruốc, giò chả, dưa hành, từ tinh thần tới vật chất, lan tỏa một cách hết đỗi thân thương mà cũng thật sâu lắng. Đó là thứ tình yêu, tình cảm vô giá, đã từng hiện diện trên mảnh đất hình chữ S, rồi sau đó dần lắng xuống, khi bóng đá nước nhà lao đao bởi tiêu cực và những chuyện buồn lòng.

Chính thầy trò nhà Park Hang-seo đã ươm lại mầm tình yêu bóng đá, thể thao nơi người hâm mộ. Thành công trong hơn hai năm qua của bóng đá nước nhà mới chỉ là những chồi non mới nhú, cần được che chở, giữ gìn, chăm sóc cẩn thận, không chỉ bởi các chiến binh áo đỏ sao vàng, các cấp, các ngành, mà còn cần lắm cả tình cảm thủy chung trước sau như một của người hâm mộ.

THU HIỀN