Theo thống kê của Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới, nhóm có tỷ lệ ly hôn cao nhất ở nước ta thuộc về giới trẻ, chiếm tới 70%. Đặc biệt, nhóm tuổi này ly hôn trong khoảng thời gian từ một đến 5 năm chung sống là nhiều nhất, chiếm 60%, thậm chí có những trường hợp đến với nhau chỉ vài tháng, hoặc vài ngày. Đề cập tới nguyên nhân của thực trạng này, nhiều chuyên gia cho rằng, người trẻ với những phẩm chất nổi bật, phù hợp với xã hội hiện đại như có cá tính, độc lập, linh hoạt... bởi vậy, họ dễ thu hút nhau thuở yêu ban đầu, nhưng khi về chung nhà thì lại khó dung hòa cái tôi của mình, thậm chí còn muốn bảo vệ nó bằng mọi giá. Cái tôi ngự trị ở cả hai phía khiến cái chung không thể sinh sôi, tồn tại và khoảng trống của sự đồng cảm, thấu hiểu, sẻ chia dần xuất hiện trong đời sống lứa đôi.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa: Báo Tin tức

Thêm vào đó, cuộc sống hiện đại dường như khiến người trẻ sống nhanh, sống gấp, đôi lúc quên đi những cái “chạm” đầy lắng đọng và yêu thương. Đó là những cái chạm khi siết chặt tay người bạn đời lúc họ cần nửa kia nói lời chia sẻ. Là cái chạm khẽ vào con yêu mỗi sớm mai đến trường, ánh mắt trìu mến thay lời chúc ngủ ngon sau giờ học buổi tối mệt nhọc. Đó còn là những cái chạm khi cả nhà xắn tay chuẩn bị bữa tối, quây quần bên mâm cơm với bao câu chuyện về một ngày trải nghiệm đáng nhớ... Không chỉ là những cái chạm về thể chất mà cả sự lắng nghe, đặt mình vào vị trí của người kia để thấu hiểu suy nghĩ, chạm tới cảm xúc của nhau và tự điều chỉnh, dung hòa cái tôi trong cái ta chung ở tổ ấm vẹn tròn.

Cuộc sống hiện đại với công nghệ phát triển mạnh mẽ khiến sự tương tác trực tiếp giữa các thành viên trong gia đình trẻ ngày một thưa vắng. Những bữa cơm gia đình nhiều khi thay thế bằng suất ăn nhanh đặt sẵn. Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) làm thay việc hướng dẫn học bài, kiêm luôn cả lời ru, câu chuyện bố mẹ đọc cho con trước giờ đi ngủ. Những lời nói yêu thương trong các ngày lễ, kỷ niệm đáng nhớ được chuyển thành tin nhắn qua mạng xã hội. Khoảng thời gian quây quần thành cảnh tượng bố, mẹ và con mỗi người một chiếc điện thoại thông minh để thỏa sức làm điều mình thích...

Đành rằng, tình yêu có thể là màu hồng, còn hôn nhân là sự bổ khuyết lẫn nhau với nỗi lo cơm áo cùng những áp lực nảy sinh, sự lãng mạn thuở ban đầu khó tồn tại vẹn nguyên ở cuộc sống hối hả bây giờ. Thuật ngữ hôn nhân hiện đại xuất hiện để chỉ về hình thái hôn nhân mới do người trẻ vận hành. Thế nhưng, dù vận hành theo cách nào thì yêu thương vẫn là nền tảng căn cốt để nuôi dưỡng hạnh phúc vững bền. Người trẻ cần hiểu hơn, trân quý hơn những cái chạm khẽ nhưng lại có sức mạnh vun đắp hạnh phúc gia đình, lấy yêu thương lấp đầy khiếm khuyết, để không ai phải trở thành nạn nhân của sự đổ vỡ.

ĐÀO HỒNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Cùng bàn luận xem các tin, bài liên quan.