Giám đốc Sở Giao thông-Công chính TP Hồ Chí Minh Trần Quang Phượng vừa ra quyết định đình chỉ chức vụ Trưởng phòng Quản lý giao thông của một cán bộ và yêu cầu làm kiểm điểm vì lý do vị này đã 3 lần bỏ họp không có lý do chính đáng. Đây là lần đầu tiên Sở Giao thông-Công chính thành phố xử lý mạnh đối với cán bộ có hành vi coi thường tổ chức kỷ luật.

Cải cách thủ tục hành chính phải xuất phát từ hoàn thiện những con người có chức năng thực hiện các thủ tục hành chính! (ảnh minh họa internet)

Hiện toàn bộ các cơ quan công quyền của cả nước đang tích cực triển khai việc cải cách thủ tục hành chính. Trong khi đó, đội ngũ công chức cơ sở, nơi trực tiếp giải quyết những công việc hằng ngày của Nhà nước đang bộc lộ một số yếu kém cả về trình độ, năng lực lẫn phẩm chất đạo đức, phong cách, kỷ luật công tác. Vì thế, khâu quan trọng đầu tiên của công cuộc này, chính là “cải cách” con người. Cán bộ có năng lực, thực hiện nghiêm kỷ luật công tác là điều quyết định để mỗi cơ quan, đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ngược lại, nếu cán bộ, công chức không gương mẫu, thì việc cải cách thủ tục hành chính sẽ chỉ có trên giấy tờ.

Cải cách thủ tục hành chính phải xuất phát từ hoàn thiện những con người có chức năng thực hiện các thủ tục hành chính!

Thực hiện Pháp lệnh công chức, Chính phủ đã đưa ra 8 chương trình trọng tâm về cải cách hành chính trong đó ưu tiên vào ba giải pháp. Một trong số đó là giải quyết những vấn đề liên quan đến đội ngũ cán bộ, công chức ở hai cấp trọng tâm hoạch định chính sách trung ương và thực hiện ở cơ sở, từ đó mới mong cải thiện quan hệ giữa Nhà nước và người dân. Trọng tâm của nhiệm vụ ưu tiên này là xác định trách nhiệm cá nhân công chức và người đứng đầu... Đưa ra những biện pháp để lành mạnh hóa đội ngũ công chức và để phục vụ tốt hơn xã hội như các qui tắc ứng xử, công khai hóa tài sản, kiểm soát thu nhập... Vì vậy, việc bỏ không có lý do chính đáng những cuộc họp nhằm giải quyết công việc ở một cơ quan công quyền phải bị coi là hành vi coi thường việc phục vụ nhân dân. Và, hành vi ấy của người "công bộc của dân" không thể không bị xử lý để lấy lại niềm tin cho người dân.

Việc Sở Giao thông-Công chính TP Hồ Chí Minh lần đầu tiên xử lý một cán bộ vi phạm kỷ luật là một mũi đột phá tốt trong công cuộc cải cách thủ tục hành chính.

Khi những con người nắm giữ các trọng trách giải quyết quyền lợi cho nhân dân trở thành những tấm gương tốt, khi đó, mọi sự liên quan tới “cửa công” đều sẽ hanh thông.

HUY ĐĂNG