Đảng, Nhà nước ta đã thể hiện quyết tâm rất cao trong việc xây dựng, bảo vệ và vận hành một nền kinh tế thị trường phát triển lành mạnh, bền vững. Bởi vậy, thời gian qua, nhiều cá nhân sử dụng những cách thức phi pháp để thu lời bất chính, thậm chí thao túng thị trường, xâm phạm tới quyền, lợi ích chính đáng của Nhà nước, người dân, doanh nghiệp đã bị truy tố, xét xử nghiêm minh. Việc này không chỉ để bảo vệ thị trường, bảo vệ những nhà đầu tư chân chính mà còn là minh chứng cho việc thực thi nguyên tắc thượng tôn pháp luật, xử lý nghiêm mọi cá nhân vi phạm luật pháp, không có vùng cấm ở nước ta. Do những cá nhân bị xử lý có tầm ảnh hưởng nhất định tới thị trường nên trong một vài phiên giao dịch, thị trường chứng khoán bị tác động theo chiều hướng tiêu cực. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm tạo sự lành mạnh để thị trường chứng khoán thực sự trở thành kênh huy động vốn, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, quyền và lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư chân chính.

leftcenterrightdel
Thị trường chứng khoán. Ảnh minh họa: TTXVN 

Bên cạnh đó còn có không ít đối tượng tung tin đồn thất thiệt để "câu view", không loại trừ có ý đồ làm thị trường thêm hoảng loạn, giảm sâu để tham gia “bắt đáy” hưởng lợi. Những phiên chứng khoán đồng loạt giảm sàn trong bối cảnh tình hình thế giới không có biến động mạnh, chưa muốn nói là đang có dấu hiệu hồi phục rõ ràng sau đại dịch, tình hình kinh tế trong nước cũng đang ngày một khởi sắc hơn cho thấy những điểm bất thường của thị trường chứng khoán nước ta. Diễn biến bất thường ấy hầu như đều liên quan tới những tin đồn thất thiệt khiến niềm tin của nhà đầu tư bị lung lay, thậm chí hoảng loạn.

Một số đối tượng kiếm tiền bằng cách "câu view" trên mạng xã hội thời gian qua cũng đã bị các cơ quan chức năng điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Tuy vậy, những tin đồn thất thiệt vẫn xuất hiện, như những chiếc vòi độc hại len lỏi khắp nơi, vòi này bị chặt lại mọc ra những vòi khác.

Để bảo vệ sự lành mạnh của thị trường chứng khoán và để tự bảo vệ chính mình, hơn ai hết, nhà đầu tư chứng khoán cần hết sức tỉnh táo trước những tin đồn được tung ra một cách mơ hồ, không có chứng cứ hoặc nguồn gốc rõ ràng. Việc hoảng loạn theo tâm lý đám đông trong thị trường chứng khoán sẽ không chỉ khiến nhà đầu tư chết chùm mà còn có thể phá hỏng thị trường vốn đặc biệt quan trọng này, tác động rất tiêu cực tới sự phát triển chung của đất nước, thậm chí có thể “châm ngòi” cho những cuộc khủng hoảng kinh tế, hậu họa sẽ rất khó lường...

NGUYỄN CHIẾN THẮNG