Các ý kiến đều lên án mạnh mẽ âm mưu, thủ đoạn thâm độc của các thế lực thù địch, phản động; đồng thời kêu gọi mọi công dân cần đề cao trách nhiệm, chấp hành nghiêm pháp luật, cảnh giác, kiên quyết đấu tranh với những kẻ kêu gọi biểu tình trái phép nhằm gây rối an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội... Báo Quân đội nhân dân trích đăng một số ý kiến.

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Chính ủy Quân khu 3: Phải vạch trần âm mưu lôi kéo biểu tình trái phép

Đọc bài “Mọi “kịch bản” biểu tình phi pháp đều thất bại trước khối đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam” đăng trên Báo Quân đội nhân dân, tôi rất đồng tình với quan điểm của tác giả. Bởi lẽ thời gian qua, liên tục những "kịch bản” lợi dụng lòng yêu nước và nắm chưa đầy đủ thông tin của một bộ phận quần chúng nhân dân, các thế lực thù địch, tổ chức phản động lưu vong đã tài trợ, kêu gọi, kích động tập trung đông người, biểu tình trái phép với quy mô khác nhau, nhằm gây mất an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và mục đích cuối cùng là lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

Chúng ta còn nhớ dịp đầu tháng 6 vừa qua, lấy cớ phản đối Dự thảo Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, tại một số tỉnh, thành phố diễn ra hoạt động tập trung đông người, biểu tình trái phép, gây ách tắc giao thông, chống người thi hành công vụ, hủy hoại tài sản gây thiệt hại nghiêm trọng, ảnh hưởng tới tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, đời sống của nhân dân. Có thể khẳng định, đây không chỉ là những cuộc tụ tập đông người trái phép mang tính chất tự phát, mà đằng sau đó là những âm mưu, thủ đoạn nham hiểm nhằm kích động biểu tình, bạo loạn của các thế lực thù địch, các tổ chức phản động lưu vong và những đối tượng chống đối chính trị trong nước. Cũng chiêu bài đó, gần đây trên mạng xã hội, các thế lực thù địch, phản động tiếp tục kêu gọi “tổng biểu tình” toàn quốc dịp 2-9 nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc và lật đổ chế độ…

Trước những âm mưu, thủ đoạn nham hiểm đó, hơn bao giờ hết, chúng ta rất cần sự chung tay, vào cuộc của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong công tác tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, tỉnh táo, kiên quyết đấu tranh có hiệu quả với những luận điệu xuyên tạc, lôi kéo, xúi giục tham gia tụ tập đông người trái phép của các thế lực thù địch, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và sự bình yên cho nhân dân. KHÁNH CHI (ghi)

Đại tá Đặng Quang Quý, CCB phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng: Phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong chấp hành nghiêm pháp luật

Tôi hoan nghênh bài viết “Mọi "kịch bản" biểu tình phi pháp đều thất bại trước khối đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam” đăng trên Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 27-8. Bài viết đã góp phần vạch rõ chân tướng của những kẻ lợi dụng lòng yêu nước và việc một bộ phận quần chúng nhân dân nắm chưa đầy đủ thông tin để bị kích động, tập trung đông người, biểu tình trái phép. Bài viết là thông điệp kêu gọi các tầng lớp nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, kiên quyết đấu tranh với hành động sai trái.

Theo tôi, để kịp thời đấu tranh, ngăn chặn “kịch bản” biểu tình phi pháp này, đội ngũ cán bộ, đảng viên cần phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong việc chấp hành nghiêm pháp luật. Nhất là phát huy vai trò chủ động, tích cực và tính tự giác của mỗi cán bộ, đảng viên trong việc giải thích, thuyết phục quần chúng, để mỗi người dân đều có sự hiểu biết pháp luật, tự giác tuân thủ pháp luật khi tham gia các quan hệ xã hội. Trước hết, đội ngũ cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, đi đầu trong việc tuyên truyền vận động người thân, họ hàng và bà con làng xóm không nghe lời xúi giục của kẻ xấu tụ tập ở khu vực đông dân cư. Đồng thời, chúng ta cần đổi mới nội dung, đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, đảng viên và nhân dân theo hướng cụ thể, thiết thực, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, thường xuyên, liên tục, kịp thời, phù hợp với từng nhóm đối tượng, lĩnh vực, địa bàn. Bên cạnh đó cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa, tố giác tội phạm, góp phần đấu tranh có hiệu quả với các thế lực thù địch lợi dụng gây mất ổn định an ninh trật tự... TÙNG LÂM (ghi)

Ông Y Kruê Niê (Buôn Trắp, xã Ea H’đing, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắc Lắc): Chiêu trò cũ không làm lay chuyển lòng dân Tây Nguyên

Ngày 27-8, Báo Quân đội nhân dân có bài: "Mọi “kịch bản” biểu tình phi pháp đều thất bại trước khối đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam". Bài báo vạch trần âm mưu thâm độc, nham hiểm của các thế lực thù địch, phản động đã và đang dùng lại chiêu trò cũ hòng phá hoại khối đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam; xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam. Các thế lực thù địch và tổ chức phản động lợi dụng trang mạng xã hội xúi giục, kích động người dân biểu tình, lật đổ chế độ vào dịp Quốc khánh 2-9. Là người dân Tây Nguyên, chúng tôi cũng đã từng bị tổ chức phản động FULRO lưu vong từ nước ngoài, cấu kết với các phần tử phản động trong nước lôi kéo, kích động, lừa gạt tham gia vào vụ bạo loạn, gây rối an ninh chính trị vào đầu những năm 2001 và 2004. Nham hiểm hơn, sau bạo loạn, chúng còn “tô vẽ” ra viễn cảnh “tươi sáng” ở nước thứ ba, hòng lừa gạt một số người vượt biên trái phép sang Campuchia, để rồi phải sống những tháng ngày tủi nhục.

Sau này, bản thân tôi cũng như bà con bị các thế lực thù địch, phản động lừa gạt tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật, tổn hại đến gia đình, cộng đồng, đã nhận ra sai lầm của mình nên trở lại buôn làng làm ăn sinh sống yên vui trong sự gắn kết của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. 

Với luận điệu phản động được lồng ghép trong những “chiêu trò”, “kịch bản” cũ rích hòng phá hoại sự nghiệp cách mạng của Việt Nam mà các thế lực thù địch, phản động đã và đang thực hiện, không thể qua mắt được quần chúng nhân dân các dân tộc Việt Nam nói chung, đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nói riêng. Với tinh thần yêu nước, với sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam, tôi tin rằng mọi âm mưu, hành động phá hoại của các thế lực thù địch, phản động, dù dưới chiêu bài hoặc núp bóng dưới bất kỳ hình thức nào sẽ đều bị vạch trần, đập tan và chuốc lấy thất bại thảm hại. BÌNH ĐỊNH (ghi)

Ông Trần Thiện Bình, Trưởng phòng Công tác Chính trị sinh viên, Đại học Cần Thơ: Tăng cường giáo dục tư tưởng để sinh viên không bị các thế lực phản động dụ dỗ

Sau khi đọc bài viết: “Mọi “kịch bản” biểu tình phi pháp đều thất bại trước khối đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam” đăng trên Báo Quân đội nhân dân ngày 27-8-2018, tôi đã hiểu hơn về âm mưu, thủ đoạn của các thế lực phản động kêu gọi “tổng biểu tình”.

Để chủ động ứng phó với âm mưu thâm độc của các thế lực phản động, Phòng Công tác chính trị sinh viên Đại học Cần Thơ và cơ quan chức năng trong thời gian qua đã tập trung hướng sinh viên vào học tập và tham gia các hoạt động chính thống, lành mạnh, tuân thủ nghiêm quy định của địa phương và pháp luật của Nhà nước. Các hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Sinh viên nhà trường đều lồng ghép nội dung giáo dục tư tưởng cho sinh viên. Trong các thông báo hằng ngày, nhà trường luôn yêu cầu sinh viên cảnh giác trước các hoạt động tập trung đông người không rõ mục đích và nguồn gốc… Các hoạt động trên nhằm giúp sinh viên có sức đề kháng tốt hơn trước sự lôi kéo của các thế lực phản động.

Ngoài ra, Đại học Cần Thơ cũng tạo điều kiện để sinh viên trong trường gắn bó và hỗ trợ lẫn nhau trong học tập, đời sống và tư tưởng. Khi bị đối tượng phản động bên ngoài trường lôi kéo, sinh viên tự nhắc nhở nhau và báo với cơ quan chức năng nhà trường để có biện pháp xử lý thích hợp.

Để tăng cường giáo dục tư tưởng sinh viên, tránh bị các tổ chức phản động lôi kéo tham gia biểu tình trong thời gian sắp tới, đặc biệt trong dịp Tết Độc lập, Đại học Cần Thơ sẽ lồng ghép nội dụng này trong Tuần lễ Giáo dục công dân đầu năm học mới. Các báo cáo viên của nhà trường sẽ nhắc nhở sinh viên không nghe đối tượng xấu lôi kéo, không tham gia các hoạt động tụ tập đông người trái phép…

Tôi mong rằng, Đảng và Nhà nước cần kiên quyết hơn đối với các tổ chức, phần tử phản động. Đây là điều cần làm để giữ vững khối đoàn kết toàn dân tộc và giữ vững thành quả cách mạng mà các thế hệ ông cha đã phải đổ xương máu mới giành được. TUẤN SƠN (ghi)

Bạn Nguyễn Thị Linh Chi, sinh viên Khoa Quản trị kinh doanh, Học viện Ngân hàng: Cần tỉnh táo trước sự lôi kéo của các thế lực thù địch

Đọc bài viết “Mọi “kịch bản” biểu tình phi pháp đều thất bại trước khối đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam” đăng trên Báo Quân đội nhân dân ngày 27-8, tôi cũng như nhiều bạn sinh viên rất bức xúc trước những hành động lôi kéo biểu tình ngày càng tinh vi của các thế lực thù địch. Thủ đoạn của các đối tượng thù địch là thường lập các fanpage trên mạng xã hội, sau đó đăng tải những nội dung nhằm chống phá Đảng, Nhà nước để lôi kéo người dân và nhất là sinh viên. Chúng lợi dụng sự cả tin và sự thiếu hiểu biết của một bộ phận sinh viên để lôi kéo nhằm kích động biểu tình. Tôi và một số bạn đã từng nhận được những lời kêu gọi tham gia biểu tình như vậy từ một số đối tượng thông qua các fanpage dành cho sinh viên. Nhận thấy những nội dung và lý lẽ mà các đối tượng này đưa ra là trái pháp luật, tôi cùng các bạn đã lên án, kêu gọi mọi người không tham gia vào những hoạt động đó.

Tôi nhận thức được rằng, sinh viên có rất nhiều cách để thể hiện lòng yêu nước; phải cảnh giác để không bị lợi dụng, dụ dỗ, lôi kéo tham gia biểu tình trái phép. Chúng ta cần tỉnh táo trước lời tuyên truyền, bịa đặt của các đối tượng để tránh làm những việc vi phạm pháp luật. Mỗi sinh viên cần có hiểu biết về pháp luật và phải học tập, làm việc dựa trên pháp luật, góp phần cống hiến một phần nhỏ của mình phục vụ đất nước. THU TRANG (ghi)

Chị Võ Giang Giang, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Hiểu giá trị của hòa bình để cảnh giác trước những lời kêu gọi viển vông

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện cái gọi là lời kêu gọi “tổng biểu tình” của các thế lực thù địch và phản động, nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-9). Đáng tiếc, một số bạn trẻ vì thiếu hiểu biết hoặc do thói quen lại hùa vào bình luận, chia sẻ, vô tình trở thành công cụ tiếp tay cho các thế lực thù địch.

Tôi năm nay 22 tuổi, quá trẻ để hiểu hết sự khắc nghiệt và đau thương do chiến tranh gây ra. Nhưng tôi hiểu giá trị của hòa bình! Hằng ngày, tôi có thể vô tư đi học, đi chơi cùng các bạn, đến mọi miền Tổ quốc mà không phải nơm nớp nỗi lo bom rơi đạn nổ. Tôi cũng có thể vô tư dùng điện thoại, máy tính, vào mạng xã hội để trò chuyện cùng bạn bè, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống mà chẳng phải lo mất điện, không có internet, không có sóng điện thoại vì chiến tranh… Hòa bình giúp tôi có điều kiện để thực hiện ước mơ và những điều mình mong muốn.

Trải qua nhiều cuộc chiến tranh giành độc lập, tự do, đến nay, nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực; vị thế của đất nước ngày càng được khẳng định trên trường quốc tế. Tuy rằng đây đó vẫn còn những vấn đề cùng nhiều khó khăn cần được giải quyết, song đó cũng là trách nhiệm của thế hệ trẻ chúng tôi. Để làm được điều đó, chúng ta cần có hòa bình và phải luôn đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, tinh thần cảnh giác, chủ động đấu tranh kiên quyết với những âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch. ĐỨC TUẤN (ghi)