Dư luận quốc tế đánh giá cao bộ máy lãnh đạo mới của Việt Nam

Ngay sau khi Quốc hội Việt Nam bầu thành công các chức danh chủ chốt vào ngày 5-4, bên cạnh lãnh đạo nhiều quốc gia gửi điện mừng, các chuyên gia, học giả và báo chí các nước Nga, Italy, Ai Cập, Lào, Mexico, Singapore..., cũng có những đánh giá tích cực liên quan tới việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Việt Nam, bày tỏ tin tưởng sự sáng tạo và đổi mới, ban lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ đưa ra các định hướng và quyết sách đúng đắn nhằm tạo ra những bước nhảy vọt về tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội, hiện thực hóa khát vọng đưa đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

leftcenterrightdel

Bài báo của Nam Phi về kỳ vọng đối với các lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam. Ảnh: TTXVN 

Những thông tin đó thêm một lần nữa bác bỏ luận điệu của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị xuyên tạc về bộ máy lãnh đạo mới của Việt Nam cũng như công tác nhân sự cấp cao của Đảng, Nhà nước ta.

Fitch Ratings nâng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam từ "Ổn định" lên mức "Tích cực"

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings khẳng định lại xếp hạng mức trần tiền gửi ngoại tệ dài hạn của Việt Nam ở mức BB, nâng triển vọng từ “Ổn định” lên “Tích cực”. Trước đó, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s cũng thông báo giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức Ba3 và nâng triển vọng lên tích cực.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: vtv.vn     

Những đánh giá này thể hiện sự tin tưởng của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm đối với điều hành chính sách hiệu quả của Chính phủ, triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ cũng như dư địa tài khóa ngày càng vững chắc của Việt Nam, đồng thời phản bác luận điệu xuyên tạc cố tình vẽ ra bức tranh đen tối, tiêu cực về đời sống KT-XH của đất nước, phủ nhận nỗ lực và kết quả trong thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế của chính phủ.

Xử lý nghiêm các đối tượng dùng mạng xã hội xúc phạm lực lượng công an

Ngày 2-4, thông tin từ Công an quận Thanh Khê, Đà Nẵng, cho biết: Cô gái livestream cùng những bình luận của bạn bè xúc phạm lực lượng CSGT đã chấp hành quyết định nộp phạt hành chính 12,5 triệu đồng và viết thư xin lỗi Công an quận Thanh Khê.

leftcenterrightdel

Cô gái livestream cùng những bình luận của bạn bè xúc phạm lực lượng CSGT bị xử phạt hành chính 12,5 triệu đồng. Ảnh: cand.com.vn 

Trước đó, tối ngày 29-3, khi đang thực hiện nhiệm vụ, Tổ công tác CSGT thuộc Công an quận Thanh Khê phát hiện đôi nam nữ thanh niên đi xe máy rẽ phải không có tín hiệu đèn xi nhan theo quy định, nên đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Tuy nhiên, cô gái ngồi sau xe đã to tiếng, rút điện thoại quay, phát trực tiếp trên trang mạng xã hội cùng hàng loạt những bình luận của bạn bè không đúng sự thật, xúc phạm lực lượng đang làm nhiệm vụ… 

Nghệ An: cảnh giác thông tin xấu độc trên mạng xã hội

Báo Nghệ An ngày 6-4 đưa tin: Trên địa bàn tỉnh Nghệ An, một số tài khoản như "Hoài Thạch Sơn", "Nguyễn Đức Nhân", "Nguyễn Nghĩa", "Chương Nguyễn", "Nguyễn Ngọc Định", "Bac Nguyen Cong"... tiếp tục lợi dụng các sự kiện chính trị, xã hội và một số vụ việc của tỉnh khác để xuyên tạc, kích động, phát tán thông tin, luận điệu sai trái, chống phá Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương. 

Đáng chú ý, đã xuất hiện tình trạng sử dụng mạng xã hội đăng tải thông tin có nội dung chưa được kiểm chứng, hạ uy tín một số nhân sự ứng cử, giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, “vận động” cử tri không đi bầu cử.

Linh mục vượt gần 100 km về Hà Tĩnh làm căn cước công dân

Dù bận nhiều công việc tại Giáo phận Vinh nhưng Giáo sư, linh mục Nguyễn Vĩnh Tâm vẫn dành thời gian về xã Điền Mỹ, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) để làm căn cước công dân theo quy định

Được biết Giáo sư, linh mục Nguyễn Vĩnh Tâm sinh ra tại vùng quê nghèo, rốn lũ của huyện miền núi Hương Khê. Sau khi tham gia quân ngũ tại Quân khu 4, ông đã đăng ký vào Đại chủng viện theo ơn gọi của Thiên Chúa và trở thành linh mục của Giáo phận Vinh. Hiện, linh mục Nguyễn Vĩnh Tâm đang phụ trách giảng dạy tại Đại chủng viện Vinh, thuộc Giáo phận Vinh (Nghệ An).

leftcenterrightdel
Linh mục Nguyễn Vĩnh Tâm chụp ảnh làm căn cước công dân theo quy định. Ảnh: baohatinh.vn

Bên cạnh những linh mục sống tốt đời đẹp đạo, sống gương mẫu, sống phúc âm trong lòng dân tộc như linh mục Nguyễn Vĩnh Tâm, thì vẫn còn một số linh mục tìm cách phá hoại chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD). Như trường hợp linh mục Nguyễn Hồng Lĩnh quản nhiệm giáo xứ Đông Sơn, Thị xã Kỳ Anh đã sử dụng ngay không gian nhà thờ để kêu gọi giáo dân không làm CCCD với lý do “sẽ lộ thông tin cá nhân và bị theo dõi”. Đây là hành vi kích động chống đối, đi ngược lại lợi ích của nhân dân.

Một số bài viết nổi bật trên báo chí

Vạch trần bản chất và bộ mặt thật của cái gọi là “kênh truyền hình CHTV” và "nhà báo Lê Dũng vova", Báo Quân đội nhân dân Điện tử xuất bản ngày 3-4 có bài: “Sự thật về cái gọi là “kênh truyền hình CHTV” và "nhà báo Lê Dũng vô va”.

Theo bài viết, cái gọi là “Đài truyền hình CHTV” với hàng loạt video clip, livestream xuyên tạc tình hình đất nước, nói xấu chế độ, bôi nhọ chính quyền. “CHTV” hoàn toàn không phải là một kênh truyền hình, mà chỉ là trang cá nhân do Lê Văn Dũng (Dũng Vova) cùng đồng bọn lập ra để trục lợi và chống phá Đảng, Nhà nước. Những việc làm của Lê Văn Dũng và nhóm “CHTV” đã vi phạm quy định của pháp luật về hoạt động báo chí.

leftcenterrightdel

"Kênh truyền hình CHTV" thực chất chỉ là một trang cá nhân tự lập trên Facebook 

“Lại trò tung hỏa mù, xuyên tạc công tác nhân sự của Đảng, Nhà nước” là tiêu đề bài viết trên Báo Công an nhân dân số ra ngày 5-4. Theo bài viết, bất chấp thực tế rằng công tác nhân sự được Đảng, Nhà nước ta thực hiện hết sức thận trọng, có sự cân nhắc kỹ lưỡng, các đối tượng xấu vẫn liên tục bôi lem.  

Một số đối tượng còn cố tình đưa ra thông tin theo kiểu “lập lờ đánh lận con đen” bằng cách suy diễn “Quốc hội khóa cũ bầu Chủ tịch Quốc hội khóa mới”, “Quốc hội khóa XIV làm thay Quốc hội XV”, “bầu cử ở Việt Nam diễn ra theo kiểu chưa sinh ra cha đã sinh ra con”; vu khống rằng bầu cử Quốc hội chỉ là một “vở kịch” được Đảng dựng ra để lừa dối người dân... Các đối tượng còn áp dụng chiêu trò “tự rạch mặt ăn vạ” bằng việc “tự ứng cử” và kích động, kêu gọi người dân “tẩy chay bầu cử”.

Bác bỏ luận điệu cho rằng, ở Việt Nam, mạng xã hội bị kiểm duyệt gắt gao, không có tự do thông tin, tự do internet, các “bất đồng chính kiến ôn hòa” trên mạng xã hội đang bị gia tăng “đàn áp”, Báo Điện tử Đảng Cộng sản viết: Đây là thông tin hoàn toàn bịa đặt và sai trái, bởi vì Đảng, Nhà nước ta luôn nhất quán chủ trương, chính sách tôn trọng và bảo vệ các quyền tự do cơ bản của con người, trong đó có quyền tự do thông tin, tự do internet và mạng xã hội. Những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội, một phần nhờ tận dụng tốt cơ hội từ internet và mạng xã hội.  

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: tuyengiao.vn     

Trên thực tế, thông qua các trang mạng xã hội, mọi người dân có thể bày tỏ thông tin và chính kiến của mình. Việt Nam ban hành nhiều văn bản pháp luật liên quan đến internet và mạng xã hội; triển khai công tác phát hiện, đấu tranh, xử lý nghiêm các đối tượng có hoạt động lợi dụng internet, mạng xã hội để vi phạm pháp luật. Điều đó hoàn toàn phù hợp với điều kiện của Việt Nam và thông lệ quốc tế, trên thế giới nhiều quốc gia cũng làm như vậy. 

Vạch trần âm mưu giết người, khủng bố của "Triều đại Việt", Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh viết: Tổ chức khủng bố “Triều đại Việt” đã thành lập một số “mật cứ” tại khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia để vận chuyển vũ khí, vật liệu nổ vào trong nước. Tổ chức phản động này cũng hỗ trợ tiền, chỉ đạo một số cơ sở trong nước mua sắm vũ khí, chế tạo bom mìn để hoạt động khủng bố, phá hoại nhằm kích động người dân xuống đường chiếm trụ sở công an, quân đội, cấp vũ khí để đảo chính, cướp chính quyền.

Những kẻ cầm đầu “Triều đại Việt” triệt để khai thác internet, nhất là mạng xã hội YouTube, Facebook để đăng tải nhiều thông tin, tài liệu có nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước ta.

Ngoài ra, từ tháng 6-2018 đến nay, những kẻ cầm đầu “Triều đại Việt” đã gửi gần 20.000 USD, 250 triệu đồng và chỉ đạo một số đối tượng trong nước tìm mua súng, nguyên vật liệu chế tạo thuốc nổ để thực hiện âm mưu tấn công, khủng bố.  

leftcenterrightdel

Ngày 31-3, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên phạt 24 năm tù với bị cáo Nguyễn Khanh, chủ mưu vụ nổ ở Công an phường 12, quận Tân Bình. Ảnh: plo.vn 

Sau vụ việc liên quan đến clip “xin vía học giỏi” gây bức xúc dư luận của YouTuber Thơ Nguyễn, câu chuyện về nội dung trên YouTube vẫn gây ra nhiều tranh cãi trái chiều. Bên cạnh những nội dung phản ánh giá trị sống tích cực, còn đó nhiều nội dung “rác”, phản giáo dục, điển hình như: kênh YouTube Hưng Troll của Nguyễn Văn Hưng, kênh YouTube Khá Bảnh; quảng cáo game cờ bạc trá hình của kênh Huấn Hoa Hồng; ăn cá sống của nhóm thanh niên tại Sơn La…  

Trước thực trạng này, Báo Sài Gòn Giải phóng cho rằng, khi các chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe cũng là lúc quyền lực của khán giả, đặc biệt quyền tẩy chay lên ngôi với hy vọng hạn chế những nội dung rác. Các kênh YouTube sống nhờ những lượt theo dõi, lượt xem, nên những hành động nói không một cách quyết liệt sẽ khiến “kênh rác” chết yểu. Hơn lúc nào hết, quyền tẩy chay và triệt đường sống của các video xấu từ người xem sẽ góp phần mang đến hiệu quả tích cực, làm trong sạch môi trường YouTube.

Một số thông tin đáng chú ý trên các trang mạng xã hội

Tuần qua, các trang mạng xã hội tiếp tục tỏ thái độ bất bình trước những thông tin xuyên tạc công tác nhân sự của Đảng, Nhà nước và bầu cử Quốc hội. Đặc biệt, sau khi Báo Quân đội nhân dân Điện tử đăng tải video clip: “Trần Quyết Thắng và những hoạt động núp bóng từ thiện của Voice”, nhiều trang mạng xã hội như: Vững tin theo Đảng, một số tài khoản trên kênh youtube đã dẫn đăng lại với hàng trăm lượt like và chia sẻ.

Từng được VOICE - “cánh tay nối dài” của Việt Tân đưa ra nước ngoài đào tạo, các dự án “xã hội dân sự”, như: “Xây nhà chống lũ”, “hỗ trợ vốn, cây giống sản suất nông nghiệp”, “lập tủ sách tại các vùng nông thôn”. Việc lợi dụng danh nghĩa “từ thiện, bác ái”, “vì môi trường”, “vì cộng đồng” mà Thắng và đồng bọn thực hiện là thủ đoạn vô cùng tinh vi, thâm hiểm bởi rất dễ lôi kéo nhiều người tham gia, tạo mầm mống, từng bước truyền bá tư tưởng, tạo ra một lực lượng chống Nhà nước Việt Nam theo ý đồ của chúng. Đồng thời, dễ kích động quần chúng gây rối, phản ứng lại chính quyền khi các đối tượng phản động bị bắt và xử lý.

leftcenterrightdel

Đối tượng Trần Quyết Thắng. Ảnh: baohatinh.vn

Điều nguy hiểm là hiện nay, phong trào thu gom xe đạp cũ, làm mới để tặng học sinh nghèo do Trần Quyết Thắng phát động, đã lôi kéo được hàng chục trường học, nhiều tổ chức đoàn thể trong cả nước, thậm chí cả các cựu chiến binh tham gia; đã lừa phỉnh được hàng chục tờ báo và trang mạng xã hội, trong đó có cả các báo lớn có uy tín cũng viết bài ca ngợi đối tượng Thắng như một mẫu hình làm việc tốt vì cộng đồng. Hiện nay, sau khi nhận ra chân tướng của Trần Quyết Thắng, các báo đã gỡ bỏ các bài viết.

Các trường học, các tổ chức đoàn thể, nhất là tổ chức Đoàn Thanh niên ở các địa phương sớm nhận diện, hủy bỏ việc tham gia chương trình trên của Trần Quyết Thắng, không nhận xe từ phong trào của Thắng, để tránh tiếp tay cho kẻ xấu chống phá đất nước.

Trang codotphcm.com có bài viết: “Nhận diện một số thủ đoạn xuyên tạc công tác bầu cử Quốc hội”, trong đó chỉ rõ những chiêu trò mà các đối tượng thường sử dụng là dùng luận điệu man trá nấp dưới chiêu bài dân chủ để gây rối, phá hoại cuộc bầu cử như: Quy kết rằng bầu cử Quốc hội đã được “sắp đặt” từ trước, hô hào ký tên ảo ủng hộ cho các “nhà dân chủ cuội tự ứng cử”.

Bài viết nhấn mạnh, việc tung tin sai lệch bản chất của các đối tượng này không ngoài mưu đồ chống phá Đảng Cộng sản Việt Nam, phủ nhận, đòi xóa bỏ vai trò Đảng lãnh đạo Quốc hội, nhà nước và hệ thống chính trị nói chung, công tác cán bộ, công tác nhân sự nói riêng.

Trang Facebook Đi trước về sau viết: Việc kiện toàn nhân sự chủ chốt Nhà nước tại thời điểm hiện tại là để bảo đảm sự lãnh đạo thống nhất của Đảng đối với Nhà nước và xã hội. Sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, việc phân công, sắp xếp, bố trí, kiện toàn lại bộ máy Nhà nước để bảo đảm sự lãnh đạo, bảo đảm sự đồng bộ giữa vai trò lãnh đạo của Đảng với hiệu lực, hiệu quả của bộ máy Nhà nước là hết sức cần thiết.  

Với tiêu đề: “Chủ quỹ 50k Nguyễn Thúy Hạnh đã nhập kho?”, Trang nhanquyenvn.org cho biết, Nguyễn Thúy Hạnh, chủ quỹ 50k chuyên gây quỹ tài trợ cho số chống đối, phản động, khủng bố trong nước – đã bị khởi tố, bắt tạm giam. Trước khi bị bắt, Nguyễn Thúy Hạnh nhiều lần bị cơ quan công an triệu tập, cảnh cáo, nhưng bà ta vẫn không chịu từ bỏ con đường phạm tội. Là một biểu tình viên chuyên nghiệp, tham gia nhiều hội nhóm trái pháp luật; hoang tưởng, đòi đại diện tiếng nói của nhân dân; núp danh “từ thiện” để gây quỹ hậu thuẫn cho số phản động, chống đối Nhà nước, đây là kết cục tất yếu cho hoạt động chống Nhà nước dưới vỏ bọc “đấu tranh dân chủ, nhân quyền” hàng chục năm qua của Nguyễn Thúy Hạnh.

leftcenterrightdel
Những đối tượng hoang tưởng, đòi đại diện tiếng nói của nhân dân. Ảnh: nhanquyenvn.org

Bất bình trước những luận điệu xuyên tạc, phỉ báng và phủ nhận sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ, xuyên tạc bản chất cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc của nhân dân ta, trong đó có một số bài thơ của ông Thái Bá Tân, trang Facebook Việt Nam Mến yêu, Tôi yêu Việt Nam viết: Mỗi người dân chúng tôi đang cảm thấy bị tổn thương, phẫn nộ khi chứng kiến bài thơ của ông. Bản thân ông và bất cứ kẻ nào quay lưng và xuyên tạc lịch sử cũng sẽ bị trả giá mà thôi...

leftcenterrightdel
 

THANH SƠN