Việc quán triệt chỉ lệnh, mệnh lệnh, hướng dẫn về công tác huấn luyện được tiến hành từ cấp tiểu đoàn và tương đương trở xuống. Tuy không tổ chức lễ ra quân huấn luyện, nhưng công tác huấn luyện vẫn phải được thực hiện nghiêm túc, bảo đảm chất lượng ngay từ những ngày đầu, tuần đầu.

Hiện nay, các đơn vị trong toàn quân đã thực hiện xong công tác tập huấn cán bộ trước huấn luyện. Các nội dung mới, nội dung khó đều được giải quyết trong các lớp tập huấn. Cơ sở vật chất, đồ dùng huấn luyện được chuẩn bị khá đầy đủ, thao trường, bãi tập được các đơn vị đầu tư củng cố. Các đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới (CSM) đã ổn định công tác tổ chức biên chế, thực hiện giáo dục truyền thống, huấn luyện bổ sung, bảo đảm CSM từng bước bắt nhịp với hoạt động của đơn vị, hòa nhập với môi trường mới, sẵn sàng thực hiện các nội dung chính thức của năm huấn luyện.

Toàn quân bước vào năm huấn luyện 2020 với khí thế thi đua sôi nổi nhất.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa / qdnd.vn

Để bảo đảm chất lượng huấn luyện không ngừng được nâng cao theo đúng tinh thần, mục tiêu của Nghị quyết số 765-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương về nâng cao chất lượng huấn luyện, mọi cán bộ, chiến sĩ, nhất là đội ngũ cán bộ chủ trì của các đơn vị cần luôn nhận thức rõ, huấn luyện là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt của các đơn vị. Vì thế, duy trì và nâng cao chất lượng huấn luyện là trách nhiệm có tính hằng ngày, hằng giờ của mọi cán bộ, chiến sĩ, mọi cơ quan, đơn vị. Việc xây dựng kế hoạch huấn luyện cần bám sát các chỉ thị, hướng dẫn, quy định của trên, bám sát nhiệm vụ chính trị của đơn vị mình để cụ thể hóa thành tiến trình biểu một cách phù hợp. Bảo đảm huấn luyện cho bộ đội theo đúng kế hoạch, từng bước nâng cao thể lực, trình độ nghiệp vụ quân sự, kiến thức chuyên môn kỹ thuật cho bộ đội, năng lực tham mưu tác chiến hiệp đồng của các đơn vị, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp của toàn quân. Quá trình huấn luyện cần phải thực hiện: Cán bộ bám chiến sĩ, cơ quan bám đơn vị; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tổ chức hội thi, hội thao, đánh giá kết quả trong ngày, trong tuần. Các tình huống, vấn đề nảy sinh, các nội dung phức tạp cần được phát hiện kịp thời và có giải pháp xử lý phù hợp.

Trong huấn luyện, cần chú trọng duy trì, thực hiện tốt Phong trào Thi đua Quyết thắng (TĐQT) theo đúng hướng dẫn của Tổng cục Chính trị. Mục tiêu, chỉ tiêu thi đua phải được cụ thể hóa, lượng hóa để các đơn vị và từng cán bộ, chiến sĩ dễ hiểu, dễ thực hiện. Việc xây dựng các gương điển hình tiên tiến là rất cần thiết và phải gắn chặt với việc thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Cần phải thúc đẩy để toàn quân ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến từ công tác huấn luyện SSCĐ, lập thành tích chào mừng đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, Đại hội TĐQT toàn quân và các ngày lễ, kỷ niệm lớn của đất nước trong năm 2020.

Ở các đơn vị, lực lượng được xác định tiến thẳng lên hiện đại, cần tập trung khắc phục các hạn chế đã được chỉ ra trong đợt tổng kết công tác tham mưu, huấn luyện năm 2019. Tập trung huấn luyện bộ đội làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện đại, kết hợp vừa huấn luyện, vừa làm nhiệm vụ SSCĐ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển đảo và không phận của Tổ quốc.

Các đơn vị dân quân tự vệ (DQTV), dự bị động viên (DBĐV) tổ chức huấn luyện theo quy định của Luật DQTV và Luật Lực lượng DBĐV (có hiệu lực từ ngày 1-7-2020) và các quy định của Bộ Quốc phòng. Quá trình huấn luyện cần gắn kết chặt chẽ với làm công tác dân vận, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc.

Công tác bảo đảm hậu cần, bảo đảm kỹ thuật phục vụ huấn luyện, SSCĐ những năm qua đều đã được các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt, theo đúng chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và hướng dẫn của ngành. Năm huấn luyện 2020, các cơ quan, đơn vị cần tiếp tục thực hiện hiệu quả các nội dung đã được xác định trong Nghị quyết số 623-NQ/QUTW về công tác hậu cần quân đội đến năm 2020 và những năm tiếp theo; Nghị quyết số 382-NQ/ĐUQSTW của Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương) về công tác kỹ thuật trong tình hình mới. Chú trọng bảo đảm hậu cần, kỹ thuật cho các đơn vị đủ quân, các đơn vị làm nhiệm vụ SSCĐ bảo vệ biên giới, biển đảo, các nhiệm vụ đột xuất... Trong quá trình tiến hành công tác bảo đảm, cần phát huy tốt tính chủ động, sáng tạo của đơn vị cơ sở, tích cực phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí.

Một nhiệm vụ quan trọng của năm huấn luyện là phải gắn kết chặt chẽ giữa nâng cao chất lượng huấn luyện với công tác quản lý, rèn luyện kỷ luật ở tất cả các đơn vị, đồng thời đặc biệt chú trọng công tác bảo đảm an toàn trong huấn luyện. Năm 2019, vẫn còn một số đơn vị để xảy ra mất an toàn trong huấn luyện và trong tham gia giao thông, một số trường hợp vi phạm kỷ luật phải xử lý. Vì vậy, năm huấn luyện 2020, lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị cần quán triệt kỹ các chỉ thị của trên, hướng dẫn của cơ quan chức năng về công tác bảo đảm an toàn trong huấn luyện. Đội ngũ cán bộ cần tích cực bám thao trường, bãi tập, nhất là trong các giai đoạn có tính cao điểm, nhạy cảm, như bắn đạn thật, ném lựu đạn, đánh thuốc nổ của CSM, giai đoạn diễn tập thực binh có bắn đạn thật, hoặc sử dụng đạn hơi, thuốc nổ. Kiên quyết thực hiện yêu cầu: Nếu chưa bảo đảm an toàn thì chưa huấn luyện. Công tác quản lý bộ đội trong giờ nghỉ, ngày nghỉ, quản lý bộ đội khi ra ngoài doanh trại cần phải tiếp tục được nghiên cứu để có giải pháp phù hợp, hiệu quả. Trước mắt cần phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ cấp phân đội trong việc quản lý, nắm bắt tư tưởng bộ đội, tích cực tổ chức cho bộ đội tham gia vào các chương trình, hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh trong đơn vị. Tuyệt đối tránh hiện tượng quân phiệt, phân biệt đối xử đối với bộ đội.

Thời khắc của năm huấn luyện 2020 đã điểm. Với sự chỉ đạo chặt chẽ, toàn diện từ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, cộng với các giải pháp khoa học, sự chủ động, sáng tạo của các cơ quan, đơn vị, sự nỗ lực cố gắng của từng cán bộ, chiến sĩ, chắc chắn toàn quân sẽ hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ năm 2020.

QĐND