Việc tổ chức Kỳ họp lần thứ 42 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào nhằm tiếp tục khẳng định ưu tiên đối ngoại của cả hai nước là không ngừng phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào; tăng cường sự tin cậy chính trị giữa hai nước; tạo một kênh thống nhất chỉ đạo thúc đẩy triển khai các thỏa thuận cấp cao, tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Mặc dù Việt Nam và Lào chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 5-9-1962 nhưng nhân dân hai nước đã có mối quan hệ truyền thống, thủy chung, gắn bó từ lâu đời. Đặc biệt, từ khi có sự ra đời và lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, sau này là Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, mối quan hệ đó ngày càng mở rộng, phát triển và được nâng lên về chất. Hai dân tộc Việt Nam và Lào luôn kề vai sát cánh bên nhau, đồng cam cộng khổ, xây đắp nên mối tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, trở thành tài sản vô giá, nguồn lực quý báu và là nhân tố cực kỳ quan trọng bảo đảm sự thành công của cách mạng mỗi nước. Nhìn lại chặng đường lịch sử ấy, chúng ta có thể tự hào về quá trình hình thành và phát triển của mối quan hệ đặc biệt hiếm có giữa hai dân tộc. Đó là mối quan hệ phát triển bền vững từ quan hệ truyền thống thân thiết trở thành quan hệ đặc biệt do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng xây dựng, được các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp. Đó là mối quan hệ thể hiện những ước vọng tha thiết của nhân dân hai nước là đoàn kết, giúp nhau chống kẻ thù chung, xây dựng quan hệ bình đẳng, tự chủ, hữu nghị, hợp tác cùng có lợi giữa hai quốc gia. Đó là mối quan hệ hợp tác toàn diện, bền vững mang tính xuyên suốt các giai đoạn lịch sử, các chặng đường, bước trước chuẩn bị cho bước sau tiếp tục phát triển đưa tới những thắng lợi lịch sử của hai nước Việt Nam và Lào trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như sự nghiệp đổi mới, xây dựng đất nước cùng đi lên chủ nghĩa xã hội hiện nay.

Kỳ họp lần thứ 42 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước đang tiếp tục được củng cố vững chắc, ngày càng đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực. Lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên gặp gỡ dưới nhiều hình thức; việc trao đổi đoàn các cấp được duy trì đều đặn, gần đây nhất phải kể đến chuyến thăm chính thức Lào của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng (tháng 2-2019) và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Thongloun Sisoulith (tháng 10-2019). Việc triển khai thực hiện các thỏa thuận cấp cao trong năm 2019 cũng được lãnh đạo hai nước quan tâm chỉ đạo quyết liệt.

Cùng với đó, hợp tác quốc phòng, an ninh và đối ngoại Việt Nam-Lào ngày càng chặt chẽ, đạt hiệu quả tích cực, góp phần bảo đảm ổn định chính trị, an ninh, trật tự an toàn xã hội ở mỗi nước. Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư tiếp tục được hai nước quan tâm thúc đẩy. Hợp tác văn hóa, giáo dục-đào tạo, y tế, khoa học-kỹ thuật và các lĩnh vực khác thu được nhiều kết quả tích cực, bổ sung những lợi thế cho nhau trong quá trình đổi mới và phát triển. Hai nước cũng thường xuyên phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề quốc tế và khu vực, nhất là trong khuôn khổ hợp tác ASEAN, Liên hợp quốc, các cơ chế hợp tác Tiểu vùng Mê Công, góp phần giữ vững hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Nhiệt liệt chào đón Thủ tướng Thongloun Sisoulith sang thăm và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 42 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào tại Hà Nội, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng kỳ họp sẽ thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng đưa quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào không ngừng đơm hoa kết trái vì lợi ích của nhân dân hai nước.

 

QĐND