HNCC đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn; các thách thức an ninh phi truyền thống, nhất là biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng, an ninh lương thực... ngày càng gia tăng, tác động tiêu cực tới ổn định và phát triển ở nhiều khu vực. Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận việc tăng cường hợp tác ASEAN - Australia, tầm nhìn của hai bên về tương lai của khu vực và cách ASEAN - Australia có thể hợp tác cùng nhau để giải quyết những thách thức chung.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và phu nhân. Ảnh: tuoitre.vn 

Australia là một trong 5 đối tác chiến lược toàn diện và là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của ASEAN; có nhiều hoạt động hợp tác thực chất hỗ trợ ASEAN xây dựng cộng đồng, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, tham gia tích cực, hiệu quả trong các cơ chế, diễn đàn do ASEAN khởi xướng và dẫn dắt như: HNCC Đông Á (EAS), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+)...

Thời gian gần đây, quan hệ hai bên chứng kiến những bước phát triển năng động trên nhiều lĩnh vực cả về chính trị, an ninh, kinh tế, văn hóa, xã hội và hợp tác phát triển. Đông Nam Á đã trở thành một phần không thể thiếu đối với nền kinh tế cũng như bức tranh xã hội đa dạng của Australia. Theo số liệu gần đây, ASEAN chiếm gần 15% tổng thương mại của Australia. Con số này lớn hơn thương mại song phương của Australia với Nhật Bản, Mỹ hoặc Liên minh châu Âu (EU). Năm 2022, thương mại hai chiều giữa ASEAN và Australia đã vượt hơn 100 tỷ USD và đầu tư trực tiếp từ Australia vào ASEAN đạt khoảng 2 tỷ USD.

Với chủ đề “Đối tác cho tương lai”, HNCC đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia được kỳ vọng sẽ tạo cơ hội để hai bên rà soát quan hệ 50 năm qua, đề ra định hướng thúc đẩy quan hệ phát triển thực chất, hiệu quả hơn trong thời gian tới, xứng tầm với khuôn khổ đối tác chiến lược toàn diện đã thiết lập.

Sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại hội nghị có ý nghĩa quan trọng, góp phần khẳng định đường lối, chủ trương nhất quán của Việt Nam về đẩy mạnh quan hệ đối ngoại, truyền tải thông điệp về một Việt Nam yêu chuộng hòa bình, thành viên tích cực, có trách nhiệm trong ASEAN. Hội nghị là cơ hội để Việt Nam củng cố tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác với các đối tác tiếp tục đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Bên cạnh tham dự HNCC, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Australia và thăm chính thức New Zealand. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến Australia và New Zealand trên cương vị mới, là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ đến hai nước sau hơn 7 năm.

Chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt, diễn ra trong bối cảnh Việt Nam-Australia vừa kết thúc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023), 5 năm quan hệ đối tác chiến lược (2018-2023). Có thể nhận thấy, quan hệ giữa Việt Nam với Australia đang chứng kiến những bước phát triển mạnh mẽ, vượt bậc và toàn diện với mức độ tin cậy chính trị cao trên hầu khắp lĩnh vực. Những chuyển động tích cực trong quan hệ song phương được thể hiện qua hoạt động trao đổi đoàn, hợp tác quốc phòng, an ninh, kinh tế-thương mại, giáo dục-đào tạo... Hai nước đã trở thành một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau, theo đó, kim ngạch hai chiều đạt 13,8 tỷ USD năm 2023. Hợp tác quốc phòng, an ninh ngày càng hiệu quả, thực chất, nhất là trong đào tạo và hỗ trợ các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục-đào tạo, lao động, giao lưu nhân dân phát triển mạnh mẽ.

Chính phủ Australia coi trọng mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam và xác định Việt Nam là trung tâm trong quá trình xây dựng chiến lược quan hệ của Australia đối với khu vực Đông Nam Á. Ngược lại, Việt Nam coi trọng quan hệ với Australia, mong muốn đẩy mạnh quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

Cùng với Australia, New Zealand là một đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam ở khu vực Thái Bình Dương. Hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 19-6-1975 và đến tháng 9-2009 nâng cấp lên quan hệ đối tác toàn diện. Năm 2020, hai nước tiếp tục nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược. Từ đó đến nay, Việt Nam và New Zealand duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2023 đạt 1,3 tỷ USD. Hai nước đang tích cực thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mới như biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng...

Chuyến thăm chính thức Australia và New Zealand của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có ý nghĩa quan trọng, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và hai đối tác khu vực Thái Bình Dương.

Chúng ta tin tưởng rằng, chuyến thăm chính thức Australia, New Zealand và tham dự HNCC đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ thành công tốt đẹp, góp phần nâng cao uy tín, vị thế đất nước, mở ra những chân trời hợp tác mới, đưa quan hệ song phương Việt Nam-Australia, Việt Nam-New Zealand vươn cao, vươn xa.

QĐND

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.