Đại tướng Ngô Xuân Lịch nói chuyện với các cán bộ, học viên Trường Đại học Quốc phòng Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Tại buổi tiếp, Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định, Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng núi liền núi, sông liền sông. Mối tình hữu nghị Việt - Trung, tài sản vô giá do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông đặt nền móng và dày công vun đắp, đã ngày càng phát triển mạnh mẽ và gần đây đã được nâng lên thành quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện. Đảng, Chính phủ, nhân dân và QĐND Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và hiệu quả của Đảng, Chính phủ, nhân dân và Quân GPND Trung Quốc trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng đất nước ngày nay. Mối quan hệ hữu nghị Việt - Trung có ý nghĩa chiến lược quan trọng đối với cả hai nước, cũng như đối với hòa bình, ổn định và phát triển chung của khu vực. Phát triển quan hệ hữu nghị láng giềng tốt đẹp và bền vững với Trung Quốc luôn là chủ trương nhất quán và là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch trao quà lưu niệm tặng Trung tướng Tiêu Thiên Lượng.

Đồng chí Bộ trưởng cho rằng, thời gian qua quan hệ quốc phòng song phương tiếp tục được tăng cường và khẳng định vai trò là một trong những trụ cột của quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam và Trung Quốc. Quân đội hai nước đã tăng cường trao đổi đoàn các cấp, giao lưu sĩ quan trẻ, giao lưu biên giới hữu nghị, tuần tra chung, giáo dục đào tạo...

Đại tướng Ngô Xuân Lịch chụp ảnh lưu niệm cùng với các cán bộ, học viên Trường Đại học Quốc phòng Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Thay mặt đoàn, Trung tướng Tiêu Thiên Lượng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam; nhấn mạnh chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của đoàn nhằm học tập, trao đổi kinh nghiệm công tác huấn luyện, giáo dục đào tạo, xây dựng quân đội, công tác Đảng, công tác chính trị của QĐND Việt Nam, qua đó góp phần tăng cường quan hệ quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực. Trung tướng Tiêu Thiên Lượng thông báo với Đại tướng Ngô Xuân Lịch kết quả buổi làm việc với Học viện Quốc phòng Việt Nam. Theo đó, hai bên đã trao đổi những biện pháp cụ thể nhằm xây dựng cơ chế hợp tác trong thời gian tới.

Đánh giá cao kết quả buổi làm việc, Đại tướng Ngô Xuân Lịch mong muốn quân đội hai nước nói chung, Học viện Quốc phòng Việt Nam và Trường Đại học Quốc phòng Quân GPND Trung Quốc nói riêng, tiếp tục hợp tác trong những lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh, trong đó có trao đổi đoàn các cấp, hợp tác nghiên cứu lý luận quân sự, đào tạo cán bộ quân đội cấp cao... để đưa hợp tác quốc phòng ngày càng phát triển hiệu quả, tương xứng với quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tin, ảnh: VĂN HIẾU