Hội nghị có sự tham gia của hơn 120 nước thành viên LHQ, gần 1.000 đại biểu đến từ các quốc gia thành viên, các tổ chức quốc tế trong hệ thống LHQ, các tổ chức quốc tế liên chính phủ và phi chính phủ có quy chế tham vấn với Hội đồng kinh tế xã hội LHQ (ECOSOC).

Đoàn liên ngành Việt Nam do Đại sứ Nguyễn Trung Kiên, Đại diện thường trực của Việt Nam bên cạnh LHQ, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và các tổ chức quốc tế tại Vienna, làm trưởng đoàn, gồm các bộ: Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Tư pháp và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu tại Phiên khai mạc, Đại sứ Nguyễn Trung Kiên khẳng định quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết quốc tế phòng, chống tội phạm có tổ chức, tham nhũng và khủng bố, đặc biệt trong bối cảnh tội phạm ngày càng phát triển phức tạp và tinh vi nhờ những tiến bộ khoa học, công nghệ. Đại sứ đồng thời đánh giá cao vai trò trung tâm của LHQ, vai trò dẫn dắt của CCPCJ và vai trò điều phối của Cơ quan của LHQ về tội phạm và ma túy (UNODC) trong thúc đẩy hợp tác quốc tế và hỗ trợ kỹ thuật phòng chống tội phạm.

Đoàn Việt Nam đã tích cực tham gia thảo luận tại hội nghị, thể hiện quan điểm của Việt Nam tại các đề mục thảo luận chuyên đề về tăng cường hợp tác quốc tế và hỗ trợ kỹ thuật, xu hướng tội phạm toàn cầu và tội phạm mới nổi; phối hợp với các nước trong nhóm G77 và Trung Quốc và một số nước cùng quan điểm, tham gia thương lượng các nghị quyết; đồng thời tham gia các sự kiện bên lề, gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm với các đoàn và đối tác tại hội nghị. Đoàn đã thông tin tới hội nghị những thành tựu của Việt Nam từ xây dựng hoàn thiện pháp luật đến củng cố khuôn khổ pháp lý quốc tế song phương và đa phương, tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác quốc tế phòng chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội làm cơ sở phát triển kinh tế, xã hội, góp phần thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững và các Mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt là mục tiêu số 16 và 17.

leftcenterrightdel
Các đại biểu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị. 

Trải qua một tuần làm việc khẩn trương, hội nghị đã kết thúc tốt đẹp với việc thông qua báo cáo Hội nghị và 5 Nghị quyết về phòng, chống tội mua bán người, bảo vệ và phòng chống bạo lực đối với trẻ em, giảm tái phạm tội thông qua hòa nhập và định hướng cho Hội nghị cấp cao về tội phạm lần thứ 14. Các nghị quyết này sẽ được CCPCJ đề xuất lên ECOSOC thông qua tại Khóa họp 78 Đại hội đồng LHQ, góp phần định hướng cho các quốc gia xây dựng và thực thi chính sách phòng, chống tội phạm và tư pháp hình sự hiệu quả, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

Tin, ảnh: PHẠM ĐỨC TÀI

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.