leftcenterrightdel
 Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres gửi thông điệp chào mừng hội nghị.
leftcenterrightdel
  Tổng thống LB Nga Vladimir Putin gửi thông điệp chào mừng hội nghị.

leftcenterrightdel
Đại tướng Sergei Shoigu (bên trái), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga chủ trì hội nghị.

Tại lễ khai mạc, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Tổng thống LB Nga Vladimir Putin gửi thông điệp chào mừng hội nghị.

Diễn ra trong hai ngày 23 và 24-6, hội nghị có 5 phiên toàn thể, gồm: Sự ổn định định chiến lược: Chuyển đổi và triển vọng; Khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong bối cảnh chính trị toàn cầu; Hợp tác quân sự và kỹ thuật - quân sự giữa LB Nga và các nước Trung Đông - châu Phi như một yếu tố chính trong việc củng cố an ninh khu vực; Sự phối hợp hành động về quân sự như một yếu tố trong đấu tranh chống các thách thức và mối đe dọa khu vực tại Mỹ - Latin và Tây bán cầu; An ninh châu Âu: Các xu hướng và triển vọng. Ngoài ra, hội nghị có hai phiên hội thảo chuyên đề: Vai trò của các cơ quan quốc phòng trong đấu tranh chống Covid-19; An ninh thông tin: Các vấn đề và giải pháp.

Phiên toàn thể thứ hai “Khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong bối cảnh chính trị toàn cầu” gồm 5 chủ đề: Các thách thức và mối đe dọa hiện nay đối với an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương; công tác xây dựng lực lượng quân sự và phối hợp hoạt động giữa các cơ quan quốc phòng; các quan điểm chiến lược về an ninh khu vực; mối đe dọa về chạy đua vũ trang quy mô lớn tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương; đối thoại đa phương và các đối tác ngoài khu vực.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Phan Văn Giang, Trưởng đoàn Việt Nam tham dự hội nghị từ điểm cầu Hà Nội.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Phan Văn Giang phát biểu tại hội nghị.

Trong bài phát biểu tại Phiên toàn thể thứ hai với chủ đề “Các quan điểm chiến lược về an ninh khu vực", Thượng tướng Phan Văn Giang, Trưởng đoàn Việt Nam nhận định, hòa bình, hợp tác và phát triển là xu thế chủ đạo của thế giới từ sau năm 1945. Điểm lại các thách thức an ninh đang diễn ra tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Trưởng đoàn Việt Nam nhấn mạnh vai trò quan trọng của các cơ chế hợp tác đa phương khu vực, đặc biệt là cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+) trong duy trì hòa bình, an ninh khu vực. Trưởng đoàn Việt Nam nhấn mạnh vai trò của Liên Xô trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai và đánh giá cao vai trò hiện nay của LB Nga trong khu vực, đặc biệt là hợp tác trong khuôn khổ ADMM+ cũng như những đề xuất hợp tác đa phương của Nga với ASEAN như các Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN-Nga, Diễn tập Hàng hải ASEAN-Nga cũng như các hoạt động đa phương quốc tế do Bộ Quốc phòng LB Nga khởi xướng và chủ trì tổ chức, trong đó có Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games).

leftcenterrightdel
 Các đại biểu quốc tế tham dự hội nghị.

Thượng tướng Phan Văn Giang khẳng định lại chính sách quốc phòng của Việt Nam mang tính chất hòa bình và tự vệ; nhắc lại nguyên tắc giải quyết các tranh chấp, bất đồng, trong đó có tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế; tích cực, chủ động hợp tác với các nước, trong đó có Nga nhằm bảo vệ môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; cũng như cam kết của Việt Nam đóng góp cho nền hòa bình chung.

Tin, ảnh: PHƯƠNG LINH