Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Hoa Kỳ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:
Dự kiến, ba triệu liều vaccine Moderna do Hoa Kỳ cung cấp cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX sẽ đến Việt Nam vào ngày 25-7 tới. Xác định việc tiếp cận được nhiều nguồn vaccine và nhanh chóng tiêm chủng diện rộng là một giải pháp quan trọng và cấp bách, công tác “ngoại giao vaccine” trong thời gian qua đã được triển khai một cách hết sức quyết liệt, khẩn trương với sự chỉ đạo và tham gia trực tiếp của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và nỗ lực của rất nhiều bộ, ngành hướng tới mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 70% dân số Việt Nam đạt miễn dịch cộng đồng ngay trong năm 2021. Theo thông tin từ Bộ Y tế, cho đến nay, các nước, các tổ chức quốc tế và các đối tác đã cam kết cung ứng cho Việt Nam 150 triệu liều vaccine thông qua đàm phán mua và viện trợ.
 |
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo trực tuyến chiều 22-7. Ảnh: HỒNG NGUYỄN. |
Cho đến thời điểm này, Việt Nam đã nhận được hơn 8 triệu liều vaccine hỗ trợ từ các nước và các đối tác, các tổ chức quốc tế: Thông qua cơ chế COVAX khoảng 4,5 triệu liều, Hoa Kỳ 2 triệu liều nằm trong cơ chế COVAX, Nhật Bản 3 triệu liều, Trung Quốc 500 nghìn liều và Liên bang Nga tặng 1 nghìn liều.
Các nước và các đối tác cũng cam kết tiếp tục ủng hộ vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới, trong đó có thể kể đến COVAX sẽ phân bổ tiếp hơn 1 triệu liều, Hoa Kỳ hỗ trợ thêm 3 triệu liều thông qua cơ chế COVAX, Romania tặng hơn 100 nghìn liều, Australia cam kết hỗ trợ 1,5 triệu liều.
Ngoài ra, các nước như Ấn Độ, Anh, Australia, Cuba và Đức… cũng đã có những cam kết cụ thể về viện trợ, ưu tiên, hợp tác chuyển giao công nghệ với Việt Nam. Về thiết bị, vật tư y tế và các nguồn lực phòng, chống dịch bệnh, Việt Nam cũng nhận được sự hỗ trợ hết sức có ý nghĩa từ UNICEF, các nước như Lào, Campuchia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Đức, Saudi Arabia.
Song song với việc triển khai mạnh mẽ công tác “ngoại giao vaccine” để vận động các đối tác, các nước, các tổ chức quốc tế về khả năng mua và viện trợ vaccine phòng, chống Covid-19, Việt Nam cũng đã tập trung tìm kiếm các cơ hội hợp tác, nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine nhằm đảm bảo nguồn cung lâu dài trong nước, tiến tới khả năng có thể tự chủ vaccine phòng, chống Covid-19.
Bộ Ngoại giao đang phối hợp rất chặt chẽ với Bộ Y tế về khả năng đàm phán, hợp tác với các đối tác tiềm năng tại Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nga, Cuba, Israel, Anh, Đức trong chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cũng như cả thuốc điều trị Covid-19.
* Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin có người Việt ở Singapore mắc Covid-19 và các biện pháp bảo hộ công dân, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
"Đến nay, các cơ quan chức năng của Singapore vẫn đang tiến hành điều tra, xác minh nguồn lây nhiễm đối với những ca bệnh này. Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore thường xuyên giữ liên hệ chặt chẽ với cộng đồng người Việt Nam tại đây; hướng dẫn tuân thủ nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch, pháp luật của sở tại, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cũng thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của sở tại trong việc hỗ trợ an sinh, giải quyết thủ tục lưu trú, thực hiện chuyến bay đưa công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước do tác động của dịch bệnh".
Theo Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, Việt Nam đề nghị Singapore quan tâm, chữa trị cho người nhiễm bệnh, bảo vệ an toàn và chăm sóc y tế cho công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây. Ngày 19-7, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã có cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với báo chí sở tại để cung cấp thông tin về tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Singapore trong bối cảnh dịch Covid-19, cũng như đóng góp tích cực của người Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội ở sở tại.
"Chúng tôi mong rằng báo chí nói chung và báo chí Singapore nói riêng có các bài viết khách quan, theo những nguồn thông tin chính thức, được kiểm chứng về tình hình người Việt Nam tại Singapore để góp phần tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước, cũng như quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore", Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.
PHƯƠNG LINH