leftcenterrightdel
 Thượng tướng Phan Văn Giang phát biểu tại hội nghị.

“Thưa Ngài Chủ tịch,

Thưa toàn thể các Quý vị,

Tôi xin cảm ơn Bộ Quốc phòng Liên bang Nga và cá nhân Đại tướng Sergei Shoigu đã mời tôi tham dự và phát biểu tại Hội nghị An ninh Quốc tế Moscow. Qua 9 lần tổ chức, Hội nghị tiếp tục khẳng định là một diễn đàn hàng đầu tại khu vực, đóng góp vào việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh tại châu Á - Thái Bình Dương và thế giới.

Tôi đánh giá cao những chủ đề mà Ban Tổ chức đưa ra cho Phiên toàn thể này, trong đó có chủ đề mà tôi muốn chia sẻ hôm nay là “Các quan điểm chiến lược về an ninh khu vực”. Trong bối cảnh, tình hình quốc tế và khu vực đang có nhiều diễn biến nhanh chóng, khó lường, việc đề cập đến những quan điểm chiến lược về an ninh khu vực là hết sức thiết thực, thể hiện nhận thức của chúng ta trước những thách thức to lớn cần phải vượt qua; đồng thời, phản ánh mong muốn duy trì môi trường hòa bình, ổn định, làm tiền đề cho hợp tác và phát triển.

Thưa toàn thể các Quý vị,

Trật tự thế giới từ sau năm 1945 góp phần đảm bảo hòa bình, ổn định là xu thế chủ yếu, làm cơ sở để nền kinh tế toàn cầu gặt hái nhiều thành tựu to lớn. Nhiều quốc gia trong khu vực đã có những phát triển như vũ bão, trở thành những “câu chuyện thành công”, góp phần đưa châu Á - Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng toàn cầu và đi đầu trong liên kết kinh tế, là trọng tâm chiến lược toàn cầu. Tuy nhiên, khu vực này cũng đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn với các vấn đề có tính chất toàn cầu, bao gồm cả thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống như tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, mâu thuẫn sắc tộc, tôn giáo, khủng bố, an ninh mạng, thảm họa thiên tai... Đặc biệt, từ đầu năm 2020 cho tới nay, cả thế giới đang phải gồng mình để ứng phó với một mối đe dọa chưa từng có trong lịch sử do đại dịch Covid-19 gây ra.

Đứng trước những thách thức này khiến chúng ta không khỏi quan ngại, song, chúng ta có cơ sở để lạc quan về những điều tốt đẹp mà xu thế hợp tác, đối thoại cũng như các cơ chế đa phương nhiều tầng nấc trong khu vực mang lại. Trong lĩnh vực quốc phòng, không thể không nhắc tới các cơ chế do ASEAN làm chủ đạo như Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+). Được hình thành chưa lâu, nhưng ADMM+ đã có những đóng góp quan trọng cho hòa bình, ổn định của khu vực với tư cách là diễn đàn chia sẻ về quốc phòng-an ninh, cũng như cơ chế thúc đẩy hợp tác thực chất. Rất nhiều đề xuất, hoạt động hợp tác thực chất được triển khai hướng tới hành động tập thể đối phó với những thách thức chung, nhất là các thách thức an ninh phi truyền thống.

Thưa toàn thể các Quý vị,

Đã gần một thế kỷ trôi qua kể từ khi Chiến tranh Thế giới lần thứ hai kết thúc, nhân loại không bao giờ quên những mất mát và đau thương trong giai đoạn này mà Liên Xô là quốc gia chịu nhiều tổn thất nhất. Những đóng góp của quân đội và nhân dân Liên Xô, trong đó Liên bang Nga đóng vai trò then chốt trong cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít là không thể chối bỏ. Việt Nam cũng như các quốc gia yêu chuộng hòa bình tại khu vực và trên thế giới luôn khắc ghi vai trò chủ chốt, mang tính quyết định của Liên Xô đối với chiến thắng trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai.

Việt Nam cũng như các nước ASEAN đánh giá cao sự tham gia tích cực, có trách nhiệm của Nga tại cơ chế ADMM+ kể từ khi thành lập. Bên cạnh tham gia vào ADMM+, Nga cũng tích cực thúc đẩy quan hệ quốc phòng-an ninh với ASEAN như đề xuất các Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN – Nga và Diễn tập Hàng hải  ASEAN - Nga... Chúng tôi đánh giá cao và ủng hộ các hoạt động đa phương quốc tế do Bộ Quốc phòng Liên bang Nga khởi xướng và chủ trì tổ chức, trong đó có Hội thao quân sự quốc tế (Army Games). Các hoạt động thực tế đã góp phần củng cố sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, làm tiền đề cho các hoạt động hợp tác cũng như tăng cường khả năng phối hợp hoạt động chung giữa các lực lượng tham gia.

Đây là minh chứng cho việc Nga đang ngày càng khẳng định vai trò của mình tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đẩy mạnh hơn nữa hợp tác và quan hệ hữu nghị với các nước ASEAN, trở thành nhân tố tích cực cùng ASEAN duy trì sự cân bằng trong khu vực, ngăn ngừa xung đột và chiến tranh, giảm chạy đua vũ trang, góp phần duy trì môi trường hòa bình, bảo đảm an ninh và ổn định ở khu vực.

Thưa các Quý vị,

Về phần mình, Việt Nam tiếp tục thực hiện chính sách quốc phòng mang tính chất hòa bình và tự vệ; kiên quyết, kiên trì đấu tranh giải quyết mọi tranh chấp, bất đồng, trong đó có tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và các quy định thống nhất trong khu vực; tích cực, chủ động hợp tác với các nước, trong đó có Nga nhằm bảo vệ môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, vì cuộc sống của người dân. Từ những kinh nghiệm xương máu của dân tộc mình, Việt Nam hiểu giá trị của hòa bình, và cũng sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho công cuộc bảo vệ hòa bình vì lợi ích, không chỉ của chúng tôi mà còn của tất cả các quốc gia khác.

Xin chúc sức khỏe quý vị và chúc Hội nghị An ninh Quốc tế Moscow của chúng ta thành công tốt đẹp!