Lập trường nhất quán của Việt Nam là yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, đặc biệt là các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

Việt Nam hết sức quan ngại về tình hình xung đột vũ trang tại Ukraine và kêu gọi các bên kiềm chế, chấm dứt ngay các hành động sử dụng vũ lực, tránh gây thương vong và tổn thất cho dân thường. Việt Nam kêu gọi các bên giảm căng thẳng, sớm tìm ra giải pháp hòa bình lâu dài cho các bất đồng trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế và tính đến quyền và lợi ích chính đáng của các bên liên quan.

leftcenterrightdel
 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: TTXVN.

Liên quan tới việc triển khai sơ tán người Việt ở Ukraine, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam dành ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân, bảo vệ an toàn tối đa tính mạng, tài sản, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân và pháp nhân Việt Nam, trụ sở và thành viên cơ quan đại diện Việt Nam tại Ukraine. Trong những ngày qua, các bộ, ngành, cơ quan đại diện Việt Nam tại Ukraine và các nước: Ba Lan, Nga, Rumania, Hungary, Slovakia phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai các phương án bảo hộ công dân, bảo đảm an ninh, an toàn và các điều kiện cần thiết để sơ tán công dân Việt Nam. Tính đến trưa ngày 3-3 (giờ Việt Nam), hầu hết bà con ở Kiev, Odessa và hàng trăm người ở Kharkov đã được sơ tán khỏi vùng chiến sự và được bố trí sang các nước lân cận. Các cơ quan đại diện Việt Nam đã và đang tích cực hỗ trợ các thủ tục, giấy tờ cần thiết cho bà con nhập cảnh, quá cảnh và phối hợp với nhà chức trách địa phương, các hội đoàn người Việt sở tại đón và thu xếp chỗ ăn ở tạm thời, cung cấp vật dụng thiết yếu cho bà con.

Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện đang tiếp nhận yêu cầu về Việt Nam của bà con để phối hợp với các bộ, ngành liên quan và hãng hàng không sớm tổ chức các chuyến bay theo chỉ đạo của Chính phủ trên tinh thần nhân đạo, khẩn trương, an toàn. Các thông tin về chuyến bay sẽ được thông báo kịp thời, công khai, minh bạch.

HÀ PHƯƠNG