Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn những đóng góp của Bộ Công nghiệp, Mỏ và Thương mại Iran cũng như cá nhân Ngài Bộ trưởng, với tư cách là Chủ tịch phân ban phía Iran của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Iran cho sự hợp tác thương mại nói riêng và hợp tác giữa hai nước nói chung.

leftcenterrightdel

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, mỏ và thương mại Iran Abbas Aliabadi.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, hợp tác kinh tế, thương mại là lĩnh vực luôn được lãnh đạo hai nước hết sức quan tâm. Hai bên cần khai thác tối đa tiềm năng hợp tác, phát huy hiệu quả các cam kết, cùng tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp. Quốc hội Việt Nam sẽ luôn hỗ trợ, đồng hành với Chính phủ để thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Iran đi vào chiều sâu, vì lợi ích của nhân dân hai nước và phát triển của hai khu vực.

Bộ trưởng Abbas Aliabadi bày tỏ vui mừng trước việc Quốc hội hai nước vừa ký thỏa thuận hợp tác. Dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm hai bên sẽ ký một số văn kiện hợp tác quan trọng trong các lĩnh vực xúc tiến thương mại, nông nghiệp, tư pháp... Với việc ký kết các văn kiện hợp tác này sẽ tạo cơ sở cho việc thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Iran.

* Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Iran - Việt Nam Seyed Kamal Sajjadi.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng gặp Ban lãnh đạo Hội hữu nghị Iran - Việt Nam và Chủ tịch Hội Seyed Kamal Sajjadi - người từng là Đại sứ Iran tại Việt Nam đồng thời là Chủ tịch sáng lập ra Hội hữu nghị Iran - Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao đóng góp của ông Seyed Kamal Sajjadi trong việc gìn giữ, củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hội hữu nghị Iran – Việt Nam Seyed Kamal Sajjadi.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, giao lưu nhân dân là yếu tố, gốc rễ bền chặt nhất trong thúc đẩy quan hệ nhiều mặt giữa các quốc gia với nhau. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong rằng Hội hữu nghị Iran-Việt Nam tiếp tục đa dạng hóa các hoạt động giao lưu nhân dân, đóng góp tích cực hơn nữa vào quan hệ hai nước nói chung.

Đánh giá cao và hoan nghênh sáng kiến sản xuất bộ phim về đất nước, con người Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh Đại sứ quán Việt Nam tại Iran sẽ là cầu nối với các cơ quan hữu quan Việt Nam hỗ trợ đạo diễn trong sản xuất bộ phim.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Hội Seyed Kamal Sajjadi đã chia sẻ kết quả hoạt động của Hội, trong đó có việc viết và in ấn, phát hành sách về đất nước, con người Việt Nam tại Tehran, xây dựng phim về đất nước, con người Việt Nam với mong muốn có nhiều người dân Iran đi du lịch Việt Nam; phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Iran trong chia sẻ kinh nghiệm hoạt động. Chủ tịch Hội Seyed Kamal Sajjadi mong muốn hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại, văn hóa.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG (từ Tehran, Iran)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.