Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã khẳng định như vậy tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 5-8 khi trả lời câu hỏi của phóng viên về các nội dung thi đấu trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2021 được tổ chức tại Việt Nam, cũng như khâu chuẩn bị của Việt Nam cho sự kiện lần này. 

Tại cuộc họp báo diễn ra theo hình thức trực tuyến, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Trong năm 2020, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã cử 12 đội tuyển tham dự Army Games tại 3 nước Nga, Belarus, Uzbekistan, đảm bảo an toàn và đạt được thành tích khả quan, xếp thứ 4 trên tổng số 32 đoàn tham gia Hội thao, trong đó xuất sắc nhất là Đội tuyển Xe tăng đã giành Huy chương Vàng tại bảng 2. Năm 2021, cùng với việc cử các đoàn tham gia Army Games tại nước ngoài, lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Việt Nam đăng cai tổ chức 2 môn thi đấu tại Việt Nam là ”Xạ thủ bắn tỉa” dành cho các tuyển thủ cấp phân đội và “Vùng tai nạn” dành cho các lực lượng cứu hộ, cứu nạn quân đội các nước”.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo chiều 5-8. Ảnh: HỒNG NGUYỄN.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: ”Trong thời gian qua, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tích cực chuẩn bị về thao trường, bãi tập, trang thiết bị, vũ khí và các công tác đảm bảo an toàn khác, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19 để đảm bảo cuộc thi diễn ra một cách an toàn và thành công tốt đẹp. Đến nay, đã có 16 đoàn vận động viên quân sự quốc tế đăng ký tham gia các cuộc thi tại Việt Nam. Đây là hoạt động rất có ý nghĩa về mặt chính trị, đối ngoại, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam và Nga đang tăng cường, củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, đối tác chiến lược toàn diện, đồng thời đây cũng là cơ hội để quảng bá hình ảnh về đất nước, con người và quân đội nhân dân Việt Nam tới bạn bè quốc tế”.

* Thông tin về vụ người Việt bị sát hại tại thành phố Osaka, Nhật Bản, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Ngay sau khi có thông tin trên mạng xã hội về việc một thanh niên được cho là người Việt Nam bị sát hại ở khu vực trung tâm thương mại Namba ở thành phố Osaka, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Cảnh sát Osaka và cộng đồng người Việt Nam tại khu vực để tìm hiểu thông tin về vụ việc.

Ngày 3-8-2021, Cảnh sát Osaka đã thông báo chính thức cho Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, xác nhận nạn nhân là công dân Việt Nam, sinh năm 1999, quê quán Hải Phòng. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã liên hệ với gia đình, thông tin sơ bộ và gửi lời chia buồn tới gia đình nạn nhân, khẳng định sẽ tiếp tục theo sát vụ việc, hỗ trợ gia đình trong các vấn đề hậu sự”.

Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho hay, theo thông tin mới nhất từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Cảnh sát Osaka thông báo đã bắt được hung thủ là người nước ngoài vào chiều 5-8-2021.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Nhật Bản tiếp tục theo dõi, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Nhật Bản, đề nghị khẩn trương điều tra và đưa hung thủ ra xét xử trước pháp luật, đồng thời triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam. Ở trong nước, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ gia đình nạn nhân để xử lý các vấn đề hậu sự.

“Đây là sự việc hết sức đau lòng. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình nạn nhân và sẽ phối hợp, đề nghị phía Nhật Bản sớm đưa hung thủ ra xét xử”, người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

* Trả lời câu hỏi đề nghị bình luận về ngoại giao vaccine của các nước lớn trong khu vực Đông Nam Á, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh:

“Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn ra hết sức phức tạp với nhiều biến chủng nguy hiểm trên thế giới và ngay tại trong khu vực của chúng ta, việc chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, nguồn lực, vaccine và quy trình sản xuất vaccine, thuốc điều trị cho các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển là hết sức cần thiết và góp phần quan trọng vào việc phòng, chống đại dịch trên phạm vi toàn cầu. Mọi sự giúp đỡ của các nước, các đối tác và cộng đồng quốc tế trong công cuộc phòng, chống đại dịch này đều đáng quý và đáng trân trọng. Việt Nam cảm ơn và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các nước, các đối tác và các tổ chức quốc tế trong cuộc đấu tranh phòng, chống lại đại dịch Covid-19”.

PHƯƠNG LINH