Thủ tướng Australia Anthony Albanese và hôn thê đã đứng sẵn để chờ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân. Lễ đón được tổ chức trang trọng, theo nghi thức đặc biệt dành cho người đứng đầu Chính phủ thăm chính thức Australia, dưới sự chứng kiến của người dân thủ đô Canberra và du khách đang thăm tòa nhà Quốc hội Australia.

Và càng đặc biệt hơn khi sau đó, hai Thủ tướng đã ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Australia.

Được chứng kiến các hoạt động dày đặc của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia và thăm chính thức Australia trong những ngày qua, càng thấy rõ ràng hơn vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế được đặc biệt trân trọng.

Trong tất cả sự kiện, hoạt động, Thủ tướng Phạm Minh Chính luôn xuất hiện với một phong thái tự tin, cởi mở, gần gũi. Nội dung trao đổi trong các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ, các bài phát biểu, nói chuyện của Thủ tướng luôn tạo ra một cảm giác thân tình, dễ nghe, dễ hiểu, dễ đi vào lòng người.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc song phương với Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia. Ảnh: ĐOÀN BẮC 

Tại Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia được tổ chức tại thành phố Melbourne, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc tiếp xúc song phương với tất cả các trưởng đoàn. Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các nước tham dự hội nghị đã trao đổi rất thoải mái, như giữa những người bạn lâu ngày gặp lại.

Đáp lại sự chân tình, gần gũi của nhà lãnh đạo Việt Nam, Toàn quyền Australia David Hurley đã trực tiếp lái xe điện đưa Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Dinh Toàn quyền, giới thiệu bãi cỏ, đàn chim, đàn kangaroo. Thủ tướng Australia Anthony Albanese dẫn Thủ tướng Phạm Minh Chính vào tận phòng làm việc, giới thiệu gia đình, hỏi thăm về sở thích...

Người Việt Nam luôn trọng chữ tình. Trong tất cả các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với phía Australia, với cộng đồng người Việt Nam tại Australia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đều cảm ơn Australia là nước tài trợ vaccine ngừa Covid-19 nhiều nhất cho Việt Nam, với 26,4 triệu liều vaccine. “Vào lúc cả thế giới đang lao đao vì Covid-19, vaccine không đủ, việc tiếp cận còn thiếu công bằng, mỗi liều vaccine thật quý giá vì cứu được mạng một con người. Các bạn Australia đã dành những liều vaccine quý giá ấy cho Việt Nam”, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ. Khi nghe những lời này, những người bạn Australia đều khẽ gật đầu mỉm cười.

Nhìn vào sự nồng ấm trong các cuộc tiếp xúc giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính với các nhà lãnh đạo Australia cũng như các nước tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia có thể cảm nhận được nhiều cơ hội phát triển mới cho Việt Nam trong thời gian tới.

Sau hơn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam-Australia đã đạt được nhiều thành tựu. Kim ngạch thương mại song phương năm 2023 đạt 13,8 tỷ USD. Hiện Australia là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác lớn thứ 10 của Australia.

Australia là một trong những đối tác song phương cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam; cung cấp nhiều học bổng theo các chương trình dài hạn và ngắn hạn cho Việt Nam. Đến nay, với hơn 630 dự án và hơn 2,03 tỷ USD vốn đăng ký, Australia xếp thứ 20/145 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Ở chiều ngược lại, Việt Nam đã đầu tư sang Australia hơn 90 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 550 triệu USD...

Với việc nâng cấp quan hệ Việt Nam-Australia lên đối tác chiến lược toàn diện, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khái quát thành “6 điểm hơn” trong quan hệ hai nước. Trong đó, quan trọng nhất là tạo ra sự tin cậy ngoại giao cao hơn, chiến lược hơn. Chính sự tin cậy ngoại giao cao hơn, chiến lược hơn này mà Việt Nam và Australia đã nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác trong những lĩnh vực quan trọng như: Chính trị, quốc phòng, an ninh, tư pháp. Việt Nam và Australia đều chia sẻ quan điểm, tầm nhìn về giải quyết các thách thức của khu vực và thế giới.

Trong những ngày qua, các thành viên tham gia chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Australia đã chứng kiến tình cảm sâu đậm, hướng về quê hương của đồng bào ta tại đây. Để tới cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, rất nhiều bà con đã bay cả 1.000km. Cộng đồng người Việt Nam đều thể hiện sự vui mừng, tự hào vì hai nước đã nâng cấp quan hệ, cho rằng đây sẽ là yếu tố rất thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Australia. Với khoảng 350.000 người, cộng đồng người Việt Nam tại Australia đang đóng góp quan trọng cho quan hệ hai nước.

Đây là cộng đồng nước ngoài lớn thứ 5 tại Australia, tiếng Việt cũng là ngôn ngữ phổ biến thứ 4 tại Australia và đã được đưa vào tất cả các trường trung học như một ngoại ngữ. Trong các cuộc tiếp xúc với phía Australia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đều đề nghị bạn sớm công nhận cộng đồng người Việt Nam là dân tộc thiểu số tại Australia.

Những ấn tượng đẹp trong hành trình tại Australia của Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã củng cố vững chắc thêm niềm tin vào tiềm lực, uy tín, vị thế quốc tế, cũng như tương lai rộng mở của đất nước ta, tin vào con đường đúng đắn mà chúng ta đã lựa chọn.

HỒ QUANG PHƯƠNG

(Ghi chép của phóng viên Báo Quân đội nhân dân)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.