Dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc và đề dẫn hội thảo khoa học, PGS,TS Hoàng Phúc Lâm, Phó bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho biết: “Thời gian qua, mạng xã hội đã phát triển với tốc độ nhanh chóng, không chỉ trở thành phương tiện phổ biến để kết nối mọi người trên toàn cầu mà còn là công cụ để các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị và cả một bộ phận nhân dân kém hiểu biết lợi dụng để đăng tải những thông tin giả, tin xấu độc nhằm làm xáo trộn, phức tạp hóa các vấn đề chính trị - xã hội hay xuyên tạc, bóp méo sự thật.”

leftcenterrightdel
PGS,TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc và đề dẫn hội thảo. 

Những thông tin giả, tin xấu độc ấy giống như loại “virus” có tốc độ lây lan rất nhanh và ảnh hưởng không nhỏ đến dư luận xã hội, trong đó ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, ý thức, tư tưởng chính trị của đoàn viên, thanh niên cả nước.

Hội thảo khoa học “Vai trò của tổ chức Đoàn trong việc phòng chống thông tin giả, xấu độc trên không gian mạng hiện nay” là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa lý luận và thực tiễn cấp bách trong việc phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong công tác phòng, chống tin giả, xấu độc trên không gian mạng; rộng hơn nữa là phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong việc đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng, tạo môi trường mạng an toàn, lành mạnh cho đoàn viên, thanh niên.

leftcenterrightdel
Đoàn chủ tịch chủ trì hội thảo khoa học. 

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm sáng tỏ một số vấn đề sau: Nhận diện nội dung các tin giả, xấu độc và phương thức các đối tượng đăng tải, lan truyền những thông tin giả, xấu độc trên mạng xã hội; âm mưu, thủ đoạn, mục đích đằng sau đó và đánh giá tác động của nó đến tâm lý, thái độ, tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của thanh niên Việt Nam thời gian gần đây.

Trao đổi, thảo luận về thực trạng công tác phòng, chống tin giả, xấu độc trên không gian mạng của các tổ chức đoàn các cấp. Đặc biệt, chia sẻ những kinh nghiệm hay, những mô hình tốt trong việc phòng, chống tin giả, xấu độc trên không gian mạng.

Đưa ra những giải pháp, kiến nghị nâng cao vai trò của các tổ chức Đoàn trong việc phòng, chống tin giả, xấu độc trên không gian mạng trong thời gian tới; trong đó chú trọng đến việc đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, giáo dục, định hướng cho đoàn viên, thanh niên trên không gian mạng.

leftcenterrightdel
Quang cảnh ra mắt cuốn sách "Vững vàng niềm tin, tự hào tiến bước". 

Phát biểu kết luận buổi hội thảo, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khẳng định ý nghĩa của hội thảo khoa học lần này là rất quan trọng, vừa mang tính lý luận, thực tiễn cấp bách; vừa huy động được sự tham gia đông đảo của các cơ sở Đoàn các cấp từ Trung ương đến cơ sở với số lượng đoàn viên tham gia rất lớn.

Song song với đó, đồng chí cũng yêu cầu tổ chức Đoàn các cấp cần cụ thể hóa nội dung chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành các chương trình hành động cụ thể, thiết thực, gắn với đặc thù của tổ chức Đoàn ở mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị. Đưa việc phòng, chống tin gia, xấu độc trên mạng xã hội thành trách nhiệm của toàn xã hội trong đó tổ chức Đoàn các cấp là nòng cốt, là lực lượng tiên phong, xung kích để vừa tự bảo vệ được tổ chức, đoàn viên của mình; vừa góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên không gian mạng.

Tại buổi hội thảo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng cho ra mắt và giới thiệu cuốn sách: "Vững vàng niềm tin, tự hào tiến bước."

Tin, ảnh: TRẦN ANH MINH