Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Chi ủy Chi bộ Văn phòng HĐND và UBND huyện Tân Hiệp; ông Trần Minh Vũ, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp.

 Theo đó, Chi ủy chi bộ Văn phòng HĐND và UBND huyện Tân Hiệp có hạn chế, khuyết điểm trong việc quản lý, giáo dục cán bộ đảng viên từng lúc chưa chặt chẽ, còn để xảy ra vi phạm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; thực hiện quy trình, thủ tục hành chính chưa đúng quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng uy tín tổ chức, cá nhân dẫn đến đảng viên bị xử lý kỷ luật.

Đối với ông Trần Minh Vũ, trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ còn buông lỏng, thiếu kiểm tra, giám sát trong thực hiện trình tự, thủ tục, trực tiếp ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật. Ông Vũ đứng tên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không còn giá trị (đã chuyển nhượng người khác và được thu hồi, hủy bỏ), sau đó lập thủ tục chuyển nhượng cho người khác trái quy định của pháp luật. Ông Vũ đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là cấp ủy viên và cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp. Vi phạm của ông Vũ là nghiêm trọng, gây dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng, cơ quan nơi công tác và cá nhân ông đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật.

Từ cơ sở này, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang yêu cầu kiểm điểm theo quy trình và có hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Trần Minh Vũ với những khuyết điểm, vi phạm như đã nêu; đề nghị kiểm điểm xem xét trách nhiệm 2 cá nhân, kiểm điểm rút kinh nghiệm 2 tổ chức, 1 đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tân Hiệp và 3 cá nhân có liên quan; chuyển cơ quan điều tra làm rõ về những nội dung sai phạm của các cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang xem xét về kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với bà Nguyễn Thị Cẩm Thu, Bí thư Chi bộ Tòa hành chính - Phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án, Chánh Tòa hành chính Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang.

leftcenterrightdel

Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang, nơi bà Nguyễn Thị Cẩm Thu công tác. (Ảnh: Internet/Nhandan.vn

Với vai trò là Bí thư Chi bộ Tòa hành chính - Phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án, thẩm phán trung cấp, Chánh Tòa hành chính, trong thời gian thụ lý một số vụ kiện hành chính sơ thẩm về đất đai, bà Thu có những phát ngôn tiết lộ thông tin kết quả trước khi xét xử với đương sự; tiếp xúc, quan hệ giao dịch chuyển tiền qua lại nhiều lần với người khởi kiện và người đại diện theo ủy quyền của người khởi kiện các vụ án hành chính có liên quan do bà thụ lý. Mặt khác, bà Thu có tài sản, thu nhập thuộc trường hợp phải kê khai nhưng kê khai lần đầu và hằng năm kê khai không trung thực là vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Tố tụng Hành chính, Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử của thẩm phán. Vi phạm của bà Thu là nghiêm trọng, gây dư luận xấu, làm giảm uy tín của tổ chức Đảng, cơ quan ngành tòa án và cá nhân bà đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Trên cơ sở đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang yêu cầu thực hiện quy trình xem xét, xử lý kỷ luật đối với bà Nguyễn Thị Cẩm Thu với những khuyết điểm, vi phạm như đã nêu; kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Chi ủy Chi bộ Tòa hành chính - Phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án nhiệm kỳ 2020 - 2022 và nhiệm kỳ 2022 - 2025, rút kinh nghiệm đối với Đảng ủy Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang xem xét báo cáo đề nghị thi hành kỷ luật đối với ông Chung Tấn Thịnh, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang. Trong thời gian giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Y tế huyện An Biên, ông Thịnh chịu trách nhiệm chung trong việc thực hiện các gói thầu mua sắm để xảy ra sai phạm; trong lãnh đạo, chỉ đạo mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch để xảy ra xung đột lợi ích, ký 6 hợp đồng mua bán hàng hóa do người có quan hệ gia đình làm người đại diện bên bán hàng.

Theo đó, khuyết điểm, sai phạm của ông Thịnh làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng, cơ quan nơi công tác và cá nhân ông. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang quyết định thi hành kỷ luật ông Chung Tấn Thịnh hình thức khiển trách.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.