QĐND Online – Sáng 5-9, đoàn công tác Ban Dân vận Trung ương do đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương làm trưởng đoàn, đã có buổi đến thăm và làm việc với Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam (CĐDC)/đi-ô-xin Việt Nam.

Tại buổi làm việc, đồng chí Hà Thị Khiết đã nghe Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/đi-ô-xin Việt Nam thông báo kết quả 5 năm thực hiện Thông báo Kết luận số 292 –TB/TW ngày 18-12-2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, về việc giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam và công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân CĐDC.

Theo đó, hầu hết các tỉnh ủy, thành ủy có văn bản chỉ đạo cấp ủy các cấp quán triệt và tổ chức thực hiện Thông báo Kết luận 292; các cấp ủy có công văn, chỉ thị để chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương tổ chức thực hiện về công tác chăm sóc giúp đỡ nạn nhân; tổ chức vận động về thành lập tổ chức hội, xây dựng quỹ và tạo điều kiện hỗ trợ hội hoạt động.

Đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương phát biểu tại buổi đến thăm.

Tuy nhiên, cũng theo Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, trong quá trình triển khai, thực hiện thông báo kết luận trên, một số cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm chưa đầy đủ; đời sống nạn nhân còn rất khó khăn, nhất là một số nạn nhân bệnh nặng và gia đình nạn nhân 3 thế hệ đều bị ảnh hưởng chất độc hóa học.

Trên cơ sở báo cáo của Trung ương Hội, đồng chí Hà Thị Khiết biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của hội đạt được trong thời gian qua. Liên quan đến công tác sơ kết 5 năm thực hiện Thông báo Kết luận 292 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, đồng chí Hà Thị Khiết chỉ đạo cơ quan thuộc Ban Dân vận Trung ương phối hợp chặt chẽ với Trung ương hội và các cơ quan liên quan khảo sát, nắm tình hình ở một số địa phương, chuẩn bị chu đáo cho hội nghị sơ kết dự kiến diễn ra đầu quý I năm 2015.

Trưởng ban Dân vận Trung ương cũng nhất trí với đề nghị của hội là tham mưu, giúp cho Ban Bí thư ra “Chỉ thị về đẩy mạnh giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam và công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân CĐDC/đi-ô-xin Việt Nam” trong thời gian tới.

Tin, ảnh: DUY THÀNH