Theo Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, những chủng loại vật tư y tế trao tặng cho phía bạn gồm: khẩu trang 3 lớp kháng khuẩn; dung dịch rửa tay sát khuẩn nhanh; khẩu trang nano bạc kháng khuẩn AKD08 và tấm che mặt. Đây đều là những chủng loại vật tư y tế do các đơn vị của Bộ Quốc phòng sản xuất, đảm bảo chất lượng và có thể xuất khẩu.

leftcenterrightdel
Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại phát biểu tại lễ trao tặng.

Trước làn sóng thứ hai của dịch Covid-19 trên toàn cầu, việc trao tặng một số loại vật tư y tế thông thường cho cán bộ, sĩ quan quân đội các nước là cần thiết, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng, nâng cao hình ảnh Bộ Quốc phòng Việt Nam đối với các nước đối tác; đồng thời, thể hiện tinh thần đoàn kết chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ, trách nhiệm của Việt Nam trong đối phó với các vấn đề mang tính toàn cầu, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Chủ tịch ASEAN năm 2020.

leftcenterrightdel
Trung tướng Vũ Chiến Thắng trao tặng vật tư y tế tặng Tùy viên Quốc phòng Pháp tại Việt Nam

Tại lễ trao tặng, đại diện quân đội Pháp, Hungary và Hàn Quốc đã đánh giá cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam thời gian qua và bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đối với tình cảm và sự giúp đỡ quý báu mà nhân dân và quân đội Việt Nam dành cho nhân dân và quân đội các nước. Đại tá Ryou Jea Guen, Tùy viên Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng những món quà này không chỉ là vật tư y tế mà còn là biểu tượng cho tình hữu nghị giữa hai nước.

leftcenterrightdel
Trung tướng Vũ Chiến Thắng chụp ảnh lưu niệm cùng Tùy viên Quốc phòng Pháp, Hungary, Hàn Quốc và các đại biểu tại chương trình.

Trong khi đó, Trung tá Marc Raza, Tùy viên Quốc phòng Pháp hy vọng mối quan hệ tốt đẹp, hợp tác nhiều mặt giữa Pháp và Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng, sẽ ngày càng phát triển tích cực. “Thời gian tới, Bộ Quân đội Cộng hòa Pháp mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Bộ Quốc phòng Việt Nam trong các lĩnh vực quân y, Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc...”, Trung tá Marc Raza khẳng định.

Tin, ảnh: NGỌC THƯ