Tại cuộc tiếp xã giao sau lễ trình thư ủy nhiệm, Tổng thống Emmerson Mnangagwa chúc mừng những thành tựu ấn tượng mà Việt Nam đã đạt được trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao vai trò, vị thế quốc tế. Ông Emmerson Mnangagwa cũng nhắc lại sự khâm phục và ngưỡng mộ lịch sử đấu tranh của nhân dân Việt Nam, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây.

Tổng thống Emmerson Mnangagwa đề nghị Đại sứ tiếp tục nỗ lực vun đắp mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước, hai Đảng cầm quyền, đẩy mạnh các hoạt động hợp tác kinh tế, đầu tư. Tổng thống Zimbabwe cũng giới thiệu về các lĩnh vực và sản phẩm thế mạnh của quốc gia miền Nam châu Phi này như khai khoáng, bông sợi, thuốc lá…, đồng thời mong muốn thu hút các đối tác Việt Nam quan tâm đầu tư, kinh doanh tại đây. 

leftcenterrightdel

Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Nam Phi kiêm nhiệm Cộng hòa Zimbabwe Hoàng Sỹ Cường trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước lên Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa. Ảnh: TTXVN 

Đại sứ Hoàng Sỹ Cường trân trọng chuyển lời chào, lời thăm hỏi thân tình của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Tổng thống Emmerson Mnangagwa. Đại sứ đề xuất hai nước cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là đoàn cấp cao, trên các kênh đảng, nhà nước, cũng như thúc đẩy giao lưu nhân dân để mở rộng sự hiểu biết song phương, cũng như tạo tiền đề cho quan hệ hợp tác trên mọi mặt.

Với nền tảng quan hệ chính trị hữu nghị, tin cậy giữa hai nước, hai bên cần tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, trước hết là tại Liên hợp quốc. Tổng thống Zimbabwe nhất trí hai nước cần tăng cường hợp tác hơn nữa tại các diễn đàn đa phương.

Cũng nhân dịp này, trong các ngày 13 và 14-3, Đại sứ Hoàng Sỹ Cường đã có các buổi làm việc, chào xã giao ông Simbarashe Mumbengegwi - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng phụ trách Đối ngoại của Đảng cầm quyền Liên minh Dân tộc Phi Zimbabwe - Mặt trận yêu nước (ZANU-PF); Quyền Bộ trưởng Ngoại giao và Ngoại thương Zimbabwe Amon Murwira. Đại sứ Hoàng Sỹ Cường cũng đã có các cuộc gặp gỡ thân tình với một số bà con cộng đồng người Việt Nam tại Zimbabwe, Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN tại Zimbabwe (Indonesia và Malaysia) để tìm hiểu, trao đổi thông tin về tình hình sở tại.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.