QĐND - Mỗi độ hè sang, tuổi trẻ Đoàn B75 (Quân chủng Phòng không - Không quân) lại hành quân về xứ đạo Phú Thượng giúp dân làm đường, xây nhà, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, chiếu phim, giao lưu văn hóa văn nghệ, dạy hát cho các em nhỏ... Những ngày hè sôi động ấy tiếng cười, tiếng nói tưng bừng rộn rã khắp làng trên, xóm dưới.
“Các anh về, mái ấm nhà vui/Tiếng hát câu cười, rộn ràng xóm nhỏ/ Các anh về, tưng bừng trước ngõ...” tôi xin mượn những câu thơ của nhà thơ Hoàng Trung Thông để nói lên tâm trạng người dân xứ đạo Phú Thượng, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng khi được đón các cán bộ, chiến sĩ Đoàn B75 về làng trong những ngày hè tình nguyện.
Mới đó đã 12 năm trôi qua kể từ ngày các chiến sĩ tình nguyện của Đoàn B75 đặt bước chân đầu tiên lên vùng quê nghèo xứ đạo này. Và cũng 12 năm qua, người dân Phú Thượng có thêm những đứa con, những người lính canh trời trên vùng đất lửa miền Trung. Ông Lê Trinh, Trưởng thôn bộc bạch: “Dạo ấy, quê tôi nghèo lắm. Cuộc sống của người dân chủ yếu dựa vào cây lúa củ khoai, ăn không đủ no, áo không đủ mặc, trẻ em ít có điều kiện đến trường và dường như bà con trong thôn ít tiếp xúc giao lưu với bên ngoài. Và rồi mọi chuyện thay đổi kể từ ngày bộ đội Đoàn B75 đến thực hiện cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con. Nói không quá, nhưng quê nghèo Phú Thượng thay da đổi thịt từ ngày đó. Đến nay, thôn đã có đường bê-tông, có nước sạch, có nhà mẫu giáo, có nhà văn hóa phục vụ các sinh hoạt cộng đồng của người dân. Trẻ nhỏ trong thôn được đến trường đi học. Tôi lại phải nói rằng: Bộ đội Đoàn B75 là một phần máu thịt của nhân dân Phú Thượng”.
 |
|
Bộ đội Đoàn B75 giúp dân thôn Phú Thượng thu hoạch lúa.
|
Mẹ Nguyễn Thị Mế, năm nay đã ngoài 70 tuổi. Dù bước chân phải phụ thuộc rất nhiều vào chiếc gậy, nhưng lần nào cũng thế, mẹ Mế đều ra tận đầu làng để đón bộ đội. Mẹ bảo: “Hôm nọ có cậu Hiếu công tác ở đại đội công binh của Đoàn B75, quê tận Nghệ An, trước khi hoàn thành nghĩa vụ đã về đây tạm biệt mẹ”. Chuyện là, năm trước, trong đợt cùng đơn vị hành quân dã ngoại về Phú Thượng, Hiếu được cấp trên phân công ở nhà mẹ Mế. Chuyến công tác đó, ngoài nhiệm vụ được giao, Hiếu còn giúp mẹ Mế lợp lại mái nhà, rào và cải tạo khoảnh vườn.
Ông Lê Trinh cho tôi biết thêm: “Từ trước đến nay năm nào cũng vậy, cứ mỗi độ hè về, cán bộ, chiến sĩ Đoàn B75 lại về với nhân dân Phú Thượng. Năm nay, biết tin bộ đội về giúp dân, nhiều gia đình trong thôn đã thu xếp, dọn dẹp nhà cửa để đón bộ đội về ở. Gia đình nào cũng muốn dành cho bộ đội nơi ở tốt nhất”.
Trung tá Nguyễn Văn Hùng, Trợ lý thanh niên Đoàn B75 mỗi lần đưa đoàn viên về Phú Thượng tình nguyện, anh không thể nào quên kỷ niệm lần đầu đặt chân lên vùng đất này. Hơn 10 năm trước khi anh cùng đơn vị thực hiện đợt tình nguyện, bà con trong thôn không cho bộ đội vào ở trong nhà. Không thể bỏ cuộc và cũng chẳng có cách nào tốt hơn, các anh đành mắc tăng võng ngủ ngoài vườn, dựng lều bạt ngoài đường để nấu ăn. Ban ngày, bộ đội tổ chức cắt tóc cho các em nhỏ, vệ sinh, phát quang đường làng, ngõ xóm sạch sẽ... Vừa làm, các anh vừa kiên trì vận động. Thấy bộ đội lao động vất vả lại phải ăn ở ngoài vườn nên bà con thương. Một nhà, rồi cả xóm tình nguyện mời bộ đội vào nhà mình để ở.
Năm nay các anh lại về, làng trên xóm dưới không khí rạo rực như chuẩn bị mở hội. Ông Huỳnh Văn Chung không giấu được niềm vui: “Chúng tôi đợi các anh từ mấy hôm nay”. Chiến dịch "Hè tình nguyện" năm nay tuổi trẻ Đoàn B75 đã giúp đỡ người dân hơn 1.000 ngày công thu hoạch hoa màu, sửa chữa nhà cửa, làm đường liên thôn...
Bài và ảnh: Nguyễn Thành Trung