Trong thời gian tại Pháp, Đoàn đã dâng hoa tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm Bảo tàng Lịch sử sống tại Công viên Montreau, thành phố Montreuil; có các cuộc hội kiến, làm việc với Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Pháp Taylan Coskun, Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Pháp Vincent Boulet; Chủ tịch Hội đồng Kinh tế, Xã hội và Môi trường (CESE) Thierry Beaudet và Lãnh đạo Hội Hữu nghị Pháp - Việt.

Tại các cuộc làm việc, đồng chí Đỗ Văn Chiến chia sẻ vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực trong những năm qua, trong đó, quan hệ truyền thống lịch sử, gắn bó sâu sắc giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Pháp, giữa nhân dân hai nước không ngừng được vun đắp; quan hệ hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội đồng Kinh tế, Xã hội và Môi trường Pháp ngày càng thiết thực, hiệu quả. 

leftcenterrightdel

Đồng chí Đỗ Văn Chiến dẫn đầu đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam làm việc với Lãnh đạo Hội đồng Kinh tế, Xã hội và Môi trường Pháp. Ảnh: nhandan.vn

Các đối tác Pháp khẳng định, chuyến thăm của đoàn góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và Pháp sau hơn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược. Phía bạn khẳng định, hai nước còn nhiều dư địa để phát triển quan hệ sâu rộng và thực chất hơn nữa; chia sẻ nhiều quan điểm của ta về tăng trưởng kinh tế luôn song hành cùng tiến bộ xã hội và bảo vệ môi trường, lấy người dân làm trung tâm của các chính sách phát triển kinh tế-xã hội; thượng tôn luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình; công nhận những đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt tại Pháp cho sự phồn vinh và thịnh vượng của Pháp cũng như quan hệ Pháp - Việt.

Hai bên đã thảo luận và thống nhất một số biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trên kênh đảng và đối ngoại nhân dân, đặc biệt là hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội đồng Kinh tế, Xã hội và Môi trường Pháp.

Trong chuyến công tác, đồng chí Đỗ Văn Chiến đặc biệt quan tâm thăm hỏi những người bạn Pháp thủy chung của Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Pháp. Đồng chí cũng ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của bà con kiều bào đối với công tác của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng như chính sách và công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

PHƯƠNG LINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.