Hội nghị năm nay có sự tham gia đông đảo hơn của lãnh đạo các nước, cộng đồng doanh nghiệp và giới học giả uy tín tại khu vực, trong đó có Thủ tướng Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan; Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ và các Phó thủ tướng Campuchia, Singapore.

Chia sẻ về vai trò và tiềm năng của châu Á, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá châu Á vẫn là một khu vực tăng trưởng năng động và ổn định. Sau mỗi cuộc khủng hoảng trong 3 thập kỷ qua, châu Á đều vượt qua được khó khăn, hóa giải được thách thức và vươn lên mạnh mẽ hơn và đã thực sự trở thành một hình mẫu phát triển với các nhà tiên phong, dẫn dắt trong nhiều lĩnh vực mới.

leftcenterrightdel

Phó thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 29. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Để thúc đẩy sự phát triển và không ngừng nâng cao vai trò của châu Á trong tương lai, Phó thủ tướng Chính phủ đề xuất 3 bảo đảm và 3 phát huy.

Về 3 bảo đảm, châu Á cần bảo đảm: Điều kiện tiên quyết là môi trường hòa bình, ổn định làm tiền đề cho hợp tác và phát triển; tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; lợi ích từ tự do thương mại và đầu tư được phân phối rộng khắp và bình đẳng giữa các quốc gia; hợp tác quốc tế, chủ nghĩa đa phương, cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân, toàn diện trong giải quyết các thách thức chung.

Về 3 phát huy, Phó thủ tướng kêu gọi các đối tác trong khu vực tiếp tục nâng cao năng lực thích ứng, sức chống chịu, hiệu quả sử dụng nguồn lực nhằm thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới về kinh tế xanh, kinh tế số và thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp, giao lưu nhân dân, trao đổi văn hóa, du lịch. Đặc biệt, Phó thủ tướng cho rằng, châu Á còn nhiều dư địa để đưa làn sóng văn hóa với nhiều nét đẹp truyền thống tới bạn bè quốc tế, thông qua thúc đẩy hợp tác du lịch, giao lưu văn hóa với các quốc gia trong và ngoài khu vực.

leftcenterrightdel
 Phó thủ tướng Lê Minh Khái tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 29. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Phát biểu và thảo luận tại Hội nghị, Phó thủ tướng cho biết, Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới với tầm nhìn trở thành nước phát triển vào năm 2045. Trong chặng đường đó, Việt Nam chú trọng triển khai ba đột phá chiến lược về thể chế kinh tế, kết cấu hạ tầng và nguồn nhân lực; kiên định xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả; kiên trì triển khai chủ trương, đường lối đối ngoại đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa. Phó thủ tướng khẳng định, Việt Nam đẩy mạnh xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh và kiên quyết đấu tranh với những sai phạm, tiêu cực nhằm củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ và hệ thống pháp luật, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, giữ vững và phát huy lợi thế về ổn định chính trị.

*Nhân dịp Hội nghị, Phó thủ tướng Chính phủ đã tiếp ông Naotoshi Okada, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Nikkei.

*Cùng ngày, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã có cuộc gặp song phương với Phó thủ tướng Campuchia Sun Chanthol và Phó thủ tướng Singapore Gan Kim Yong.
Tại cuộc gặp Phó thủ tướng Campuchia Sun Chanthol, hai bên nhất trí thúc đẩy các chuyến thăm, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, tiếp tục triển khai hiệu quả các thỏa thuận, cơ chế hợp tác song phương. Phó thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định Việt Nam tôn trọng lợi ích chính đáng của Campuchia trong xây dựng, phát triển đất nước, trong đó có dự án kênh đào Funan Techo, phù hợp với quan hệ hữu nghị và các quy định liên quan của Ủy hội sông Mekong quốc tế (MRC). Với tinh thần đó, Phó thủ tướng Lê Minh Khái mong phía Campuchia tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và MRC trong việc chia sẻ thông tin về dự án và đánh giá tác động của dự án này đối với tài nguyên nước và môi trường sinh thái của lưu vực sông Mekong, bảo đảm hài hòa lợi ích của các quốc gia ven sông, vì sự phát triển bền vững của lưu vực và vì lợi ích của người dân.
Tại cuộc gặp Phó thủ tướng Singapore Gan Kim Yong, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Phó thủ tướng Gan Kim Yong tiếp tục quan tâm, thúc đẩy triển khai hiệu quả hiệp định khung về kết nối hai nền kinh tế, quan hệ kinh tế xanh-kinh tế số; mở rộng các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài chất lượng cao trong các lĩnh vực công nghệ mới nổi; chuyển đổi khu công nghiệp VSIP theo mô hình thông minh, xanh và bền vững; đẩy mạnh hợp tác giáo dục, đào tạo, du lịch, giao lưu nhân dân. Về phần mình, Phó thủ tướng Singapore Gan Kim Yong nhấn mạnh tiềm năng hợp tác kinh tế với Việt Nam, mong muốn mở rộng hợp tác không chỉ về số lượng mà đi sâu vào chất lượng. Trên cơ sở khuôn khổ đối tác kinh tế xanh-kinh tế số đã được thiết lập, phía Singapore đề nghị hai bên nghiên cứu triển khai các dự án hợp tác trong các lĩnh vực mới nổi như: Truyền tải điện, hydrogen, tín chỉ carbon, tài chính xanh...
 Nhân dịp này, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Phó thủ tướng Gan Kim Yong giúp chuyển lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Thủ tướng Lawrence Wong sớm sang thăm Việt Nam.

PHƯƠNG LINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.