QĐND Online - Nga dự định sẽ tiếp tục tăng số vốn và tính hiệu quả trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế thương mại, đặc biệt là đối với các đối tác chiến lược của mình, trong đó Việt Nam có vị trí quan trọng nhất. Ông Maxim Golikov, Trưởng đại diện thương mại Nga tại Việt Nam đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị “Hoạt động của Nga trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế và nhân văn ở Việt Nam”, diễn ra ngày 23-9 tại Hà Nội. Đại sứ LB Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov, Đại sứ Belarus tại Việt Nam Valery Sado cùng đông đảo đại diện các doanh nghiệp Nga đang hoạt động tại Việt Nam đã tham dự hội nghị.
Theo ông Maxim Golikov, Nga và Việt Nam đã có lịch sử quan hệ mật thiết và đặc biệt. Trước khi Liên Xô tan rã, Việt Nam là một trong những nước nhận hỗ trợ lớn nhất từ Nga. Hiện nay, Nga tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, thương mại đến giáo dục đào tạo.
 |
|
Trưởng đại diện thương mại Nga tại Việt Nam Maxim Golikov phát biểu tại hội nghị.
|
Trong lĩnh vực đào tạo, hiện nay, số lượng học bổng nhà nước cấp cho sinh viên Việt Nam học tại các trường đại học Nga là 600 suất/năm. Dự kiến, đến năm 2020, con số này tăng lên 1000 suất/năm. Trong lĩnh vực thương mại, theo số liệu của cơ quan Hải quan Nga, năm 2014, tổng kim ngạch thương mại song phương đạt khoảng 3,75 tỷ USD. Trong năm 2014, nhập khẩu của Nga từ Việt Nam chủ yếu là máy móc và thiết bị (47%), hàng dệt may, giày dép (25%), lương thực thực phẩm và nông sản nguyên liệu (17%). Xuất khẩu chủ yếu của Nga là máy móc và thiết bị, kim loại và các sản phẩm kim loại, phân bón, sản phẩm dầu khí.
Ông Maxim Golikov cho biết, hiện nay Nga tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, vốn đầu tư tập trung vào hơn 100 dự án với trị giá gần 2 tỷ USD. Các dự án đầu tư lớn tại Việt Nam đang được triển khai bởi các doanh nghiệp lớn của Nga như: Power Machines, Rosatom, Rosneft, Gazprom, Zarubezhneft, Tập đoàn Inter RAO… “Hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Nga không chỉ mang lại lợi nhuận, mà còn tạo ra hàng nghìn việc làm mới, bổ sung nhiều tỷ vào ngân sách Việt Nam, nâng cao trình độ chuyên môn của các chuyên gia Việt Nam”, ông Maxim Golikov nhấn mạnh. Ông Maxim Golikov tin tưởng, trong thời gian tới hợp tác thương mại giữa hai nước sẽ được đẩy mạnh, góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực.
Tin, ảnh: PHƯƠNG LINH