Đông đảo bà con kiều bào tại tỉnh Nakhon Phanom và các tỉnh lân cận đã có mặt tại khu tưởng niệm để đón chào nhà lãnh đạo Chính phủ Thái Lan.
Tháp tùng Thủ tướng Srettha thăm Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh có một số thành viên Nội các và đại diện chính quyền tỉnh Nakhon Phanom. Tại đây, Thủ tướng Thái Lan đã nghe ông Nguyễn Văn Xuyên, Trưởng ban quản lý Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và ông Trần Văn Sáu, Chủ tịch Hội người Thái gốc Việt tỉnh Nakhon Phanom, trình bày tóm tắt về lịch sử những năm tháng Chủ tịch Hồ Chí Minh sống, làm việc tại Thái Lan, trong đó có tỉnh Nakhon Phanom vào những năm cuối thập niên 20 của thế kỷ trước, cũng như quá trình xây dựng, gìn giữ, bảo tồn và phát triển Khu tưởng niệm.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin phát biểu tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Ông Trần Văn Sáu khẳng định, Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được coi là biểu tượng của ngoại giao, văn hóa và lịch sử quan hệ hợp tác giữa Thái Lan và Việt Nam. Ông bày tỏ tự hào về cộng đồng người Thái gốc Việt tỉnh Nakhon Phanom trong những năm qua đã tham gia và có những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh và là cầu nối gắn kết tình hữu nghị giữa Thái Lan và Việt Nam.

Thủ tướng Srettha đã lắng nghe các ý kiến đề xuất của Ban quản lý Khu tưởng niệm, khẳng định Chính phủ Thái Lan rất coi trọng việc bảo tồn và phát triển những địa danh lịch sử có vai trò quan trọng trong phát triển mối quan hệ giữa Thái Lan - Việt Nam, cũng như góp phần thúc đẩy du lịch của tỉnh. Thủ tướng Thái Lan cũng cho biết, qua những lần tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao Việt Nam, hai bên đã nhất trí thúc đẩy các biện pháp hợp tác trong lĩnh vực du lịch, trong đó Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở tỉnh Nakhon Phanom được xem là một điểm đến quan trọng để thu hút du khách từ Việt Nam sang. Thủ tướng Srettha cho biết, ngay sau khi kết thúc chuyến thị sát các tỉnh Đông Bắc, ông sẽ chỉ đạo các bộ, ngành và chính quyền địa phương xem xét, hỗ trợ ngân sách để giải quyết những đề xuất của Ban quản lý. 

leftcenterrightdel

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin ghi sổ lưu niệm tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tỉnh Nakhon Phanom. 

Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Na Chok, tỉnh Nakhon Phanom của Thái Lan được khánh thành ngày 19-5-2016 đúng dịp kỷ niệm 126 năm ngày sinh của Người. Khu tưởng niệm được nối với Làng hữu nghị Thái - Việt bằng một con đường thuận tiện, tạo thành một quần thể du lịch văn hóa, lịch sử tại Nakhon Phanom. Đây không chỉ là nơi du khách và bà con Việt kiều tại Thái Lan tới dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những dịp lễ, tết đặc biệt, mà đã trở thành một địa chỉ văn hóa - du lịch - lịch sử mang ý nghĩa to lớn, biểu tượng cho mối quan hệ lâu đời và tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Thái Lan. 

leftcenterrightdel

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin trồng cây lưu niệm tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chuyến thăm Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh là một phần trong chuyến công tác của Thủ tướng Srettha tới 3 tỉnh Đông Bắc Thái Lan, gồm Nakhon Phanom, Sakon Nakhon và Udon Thani trong 3 ngày (từ ngày 17 đến 19-2) nhằm kiểm tra tình hình triển khai các dự án và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội tại các địa phương. Đây đều là những tỉnh có đông kiều bào Việt Nam sinh sống, làm việc và có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển của sở tại cũng như là cầu nối gắn kết, nâng tầm quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.