* Tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Huế, trong không khí trang nghiêm, thành kính, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã dành phút mặc niệm để tưởng nhớ công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của quê hương Thừa Thiên Huế anh hùng, đã không tiếc máu xương, dũng cảm chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc.

Dâng nén hương thơm lên anh linh các Anh hùng liệt sĩ, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn thời gian tới, các sở, ban, ngành trong tỉnh tiếp tục quy tập, chăm sóc các phần mộ của liệt sĩ, góp phần làm cho thân nhân liệt sĩ thêm yên lòng.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính thắp hương phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Huế. Ảnh: TTXVN

* Trong chương trình công tác, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới dâng hương, thăm Công viên văn hóa và Khu lưu niệm đồng chí Tố Hữu tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Ghi sổ vàng lưu niệm, Thủ tướng Phạm Minh Chính viết: "Noi gương đồng chí Tố Hữu, người cộng sản kiên trung, nhà văn hóa tài năng, chúng ta nguyện sống, chiến đấu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh". 

Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương và gia đình đồng chí Tố Hữu giữ gìn, quản lý, phát huy giá trị Công viên và Khu lưu niệm; mở cửa đón người dân thăm viếng, vừa để người dân được gần gũi với đồng chí Tố Hữu, hưởng thụ không gian văn hóa, lịch sử này, vừa góp phần giáo dục truyền thống để Công viên và Khu lưu niệm trở nên ấm cúng, ý nghĩa hơn.

* Tại Thành cổ Quảng Trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác dâng hương, tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong Chiến dịch 81 ngày đêm (28-6 / 16-9-1972) chiến đấu và bảo vệ thị xã Quảng Trị cũng như Thành cổ Quảng Trị.

Sự hy sinh của các chiến sĩ là biểu tượng cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam; là nguồn động viên, cổ vũ đồng chí, đồng bào tiến lên giành thắng lợi cuối cùng vào mùa Xuân 1975, đưa đất nước đi đến thống nhất, hòa bình và độc lập.

Thủ tướng và Đoàn công tác bày tỏ xúc động khi nghe những câu chuyện về cuộc chiến đấu 81 ngày đêm khốc liệt ấy, với hàng ngàn chiến sĩ giải phóng quân trên khắp cả nước và đồng bào Quảng Trị đã chiến đấu anh dũng, hy sinh, vĩnh viễn nằm lại trên mảnh đất này. Máu của các Anh hùng liệt sĩ đã hòa vào lòng đất, vào dòng sông Thạch Hãn cho non sông đất nước có ngày độc lập, nhân dân được tự do hạnh phúc. Thủ tướng và Đoàn công tác nguyện nỗ lực phấn đấu cống hiến, xứng đáng với những hy sinh của các Anh hùng liệt sĩ.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Thành cổ Quảng Trị. Ảnh: TTXVN 

* Tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9 ở thành phố Đông Hà, nơi yên nghỉ của hơn 10.800 Anh hùng liệt sĩ, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, sự tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ- những người đã hiến trọn tuổi thanh xuân, dũng cảm chiến đấu, hy sinh trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận Đường 9 và ở nước bạn Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước giành độc lập dân tộc, cũng như hy sinh trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, đơn vị liên quan và chính quyền địa phương chăm sóc nghĩa trang và các phần mộ; tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; tạo điều kiện tốt nhất để các gia đình có liệt sĩ đang an nghỉ tại đây và cán bộ, nhân dân cả nước thăm viếng các Anh hùng liệt sĩ; làm cho nghĩa trang thực sự trở thành địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cách mạng.

* Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn ở xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh là nơi an nghỉ của hơn một vạn liệt sĩ thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, phần lớn là các liệt sĩ thuộc Đoàn 559 - Bộ đội Trường Sơn, con em của các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Dâng hương tưởng nhớ, tri ân các liệt sĩ, Thủ tướng Chính phủ bày tỏ niềm biết ơn và sự tôn vinh của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đối với những người con yêu quý trên mọi miền đất nước đã không tiếc máu xương cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước; tin tưởng đây mãi là nơi hành hương của nhân dân khắp mọi miền đất nước và bạn bè quốc tế theo truyền thống đạo lý cao đẹp của dân tộc Việt Nam "uống nước nhớ nguồn".

* Chiều cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, tặng quà 2 gia đình chính sách là gia đình bà Nguyễn Thị Thanh Chi và gia đình bà Nguyễn Thị Én đều ở phường 2, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị.

Thủ tướng vui mừng được biết hai gia đình luôn gương mẫu trong xây dựng gia đình văn hóa, phát triển kinh tế; mong muốn các gia đình phát huy truyền thống, tiếp tục đóng góp tích cực xây dựng quê hương quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Khẳng định chính sách đền ơn đáp nghĩa của Đảng, Nhà nước và đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc; Thủ tướng yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương vận động nhân dân tiếp tục quan tâm, chăm lo cho các gia đình chính sách có cuộc sống tốt hơn, ít nhất là bằng với mức sống của người dân nơi cư trú.

TTXVN