Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Việt Nam và Hàn Quốc vừa nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào ngày 5-12-2022, mở ra những cơ hội mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung, cũng như giữa các doanh nghiệp hai nước nói riêng.

Thủ tướng tin tưởng và mong muốn, trên cơ sở nền tảng quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, các kết quả hợp tác đã đạt được và sự tin cậy, chân thành, Samsung sẽ tiếp tục là một trong những ngọn cờ đầu thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước với nhiều dự án mới mang tầm chiến lược, tiếp tục phát huy kết quả hoạt động kinh doanh và mở rộng hoạt động đầu tư, hướng đến những mục tiêu mới cao hơn trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Park Hark Kyu, Tổng Giám đốc phụ trách tài chính Tập đoàn Samsung Electronics. Ảnh: Dương Giang 

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục cùng đồng hành, lắng nghe, đối thoại, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, có các giải pháp phù hợp với tình hình, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Samsung đầu tư kinh doanh hiệu quả và phát triển bền vững tại Việt Nam với quan điểm "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Tại buổi tiếp, ông Park Hark Kyu cảm ơn sự quan tâm, đồng hành, hỗ trợ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các địa phương của Việt Nam dành cho Samsung; đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam đồng thời khẳng định Samsung cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Tổng Giám đốc phụ trách tài chính của Tập đoàn Samsung cho biết, Tập đoàn đã đạt nhiều kết quả và sẽ tiếp tục nỗ lực để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng khi dự Lễ khánh thành Trung tâm R&D của Samsung tại Hà Nội về các giải pháp đào tạo nhân lực để có nhiều hơn nữa người Việt Nam tham gia đội ngũ lãnh đạo Samsung Việt Nam, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, giá trị sản xuất nội địa và đẩy mạnh hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia của Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Park Hark Kyu, Tổng Giám đốc phụ trách tài chính Tập đoàn Samsung Electronics. Ảnh: Dương Giang

Đến nay, hơn 2.000 kỹ sư đang làm việc tại Trung tâm R&D của Samsung tại Hà Nội. Số lượng nhà cung cấp cấp 1 và cấp 2 của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung tăng gấp 10 lần, từ 25 doanh nghiệp vào năm 2014 lên 257 doanh nghiệp vào cuối năm 2022.

Samsung là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam. Các dự án lớn của Tập đoàn tập trung tại Bắc Ninh, Thái Nguyên và TP Hồ Chí Minh, với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 20 tỷ USD. Năm 2022, doanh thu và xuất khẩu đạt tương ứng 73,7 tỷ USD và 65 tỷ USD. Sản lượng sản xuất điện thoại của Samsung tại Việt Nam chiếm khoảng 50% tổng lượng sản xuất điện thoại của Samsung trên toàn cầu. Tính đến tháng 11-2022, tổng số nhân lực của Tổ hợp các Công ty Samsung tại Việt Nam là gần 100.000 người.

* Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Thomas Gass, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Thụy Sĩ tại Việt Nam nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.

HUY LÊ