Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao nỗ lực của Đại sứ và Đại sứ quán Hàn Quốc trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc; vui mừng khi hai nước đã trở thành những đối tác quan trọng hàng đầu của nhau; khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tích cực đồng hành, hỗ trợ để Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young-sam.  

Thủ tướng cho rằng hai bên cần tăng cường quan hệ chính trị và hợp tác trên các lĩnh vực phát triển tương xứng với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, trong đó có việc duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp bằng nhiều hình thức linh hoạt; duy trì các cơ chế hợp tác hiện có cũng như thực hiện hiệu quả “Chương trình hành động về triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc”.

Về hợp tác kinh tế - thương mại, Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác thương mại phát triển ổn định theo hướng cân bằng, bền vững; khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục mở rộng quy mô đầu tư, trong đó chú trọng các lĩnh vực Hàn Quốc có thế mạnh như công nghiệp văn hóa, điện tử, đóng tàu và các lĩnh vực mới nổi như bán dẫn, AI....; xây dựng các Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) và chuyển giao công nghệ cho Việt Nam. 

Đại sứ Choi Young Sam mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng và công dân Hàn Quốc nói chung kinh doanh thành công, sinh sống ổn định tại Việt Nam, qua đó góp phần đẩy mạnh hợp tác hai nước, nhất là về kinh tế và giao lưu nhân dân. Về việc này, Thủ tướng nhấn mạnh các cơ quan Chính phủ và địa phương Việt Nam luôn sẵn sàng trao đổi, lắng nghe ý kiến để cùng phía Hàn Quốc đưa ra các giải pháp triển khai các mục tiêu chung một cách hiệu quả nhất, đạt được lợi ích của cả hai bên trên tinh thần tin cậy và chia sẻ.

Thủ tướng cũng đề nghị phía Hàn Quốc tiếp tục mở rộng giao lưu nhân dân; tăng cường hợp tác du lịch; hỗ trợ đào tạo và tăng cường tiếp nhận lao động chất lượng cao của Việt Nam. Thủ tướng mong muốn Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam yên tâm sinh sống, học tập và làm việc lâu dài tại Hàn Quốc.

Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó đề nghị Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) vào năm 2025.

Đại sứ Choi Young Sam nhất trí với những ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; cảm ơn sự quan tâm của Thủ tướng nói riêng và Chính phủ Việt Nam nói chung; khẳng định sẽ nỗ lực hết sức đóng góp vào sự phát triển của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc trong nhiệm kỳ tại Việt Nam.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.