* Trong cuộc Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Tập đoàn CJ, ông Sohn Kyung Shik - Chủ tịch Tập đoàn CJ cho biết, CJ là tập đoàn đa quốc gia, hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, công nghệ sinh học, bán lẻ, văn hóa. Hiện nay, CJ đầu tư tại 25 quốc gia, với doanh thu năm 2023 đạt khoảng 31 tỷ USD. Vào Việt Nam từ năm 1998 với tổng vốn đầu tư là 1 tỷ USD, hiện CJ có 24 công ty thành viên tại Việt Nam với doanh thu năm 2023 đạt 1,4 tỷ USD.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao hoạt động kinh doanh hiệu quả của Tập đoàn CJ tại Việt Nam trong 4 lĩnh vực, với các sản phẩm, dịch vụ của CJ được người tiêu dùng ưa chuộng; hoan nghênh và đề nghị CJ tiếp tục mở rộng đầu tư, coi Việt Nam là thị trường chiến lược, đặc biệt về chế biến thực phẩm, logistics, dịch vụ giải trí, văn hóa và công nghệ sinh học, đồng thời đưa nhiều hàng hóa Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng của CJ trên toàn cầu.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Sohn Kyung-shik, Chủ tịch Tập đoàn CJ. Ảnh: TTXVN 

Đối với đề xuất của CJ về việc nghiên cứu xây dựng tiêu chuẩn chăn nuôi, đảm bảo năng suất và bảo vệ người chăn nuôi, Thủ tướng đề nghị CJ phối hợp với các cơ quan liên quan để chủ động tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật; khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ cùng đồng hành và hỗ trợ để Tập đoàn CJ đầu tư, xây dựng, phát triển các dự án tại Việt Nam hiệu quả, thành công, góp phần đưa Việt Nam đạt các mục tiêu về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

*Trong cuộc Thủ tướng Chính phủ làm việc với lãnh đạo Tập đoàn POSCO, ông Chang In Hwa - Giám đốc điều hành Tập đoàn cho biết POSCO là một trong top 5 doanh nghiệp kinh doanh tại Hàn Quốc trong lĩnh vực thép, năng lượng, thương mại, vật liệu pin xe điện (EV)… ; doanh thu năm 2023 của Tập đoàn POSCO đạt 59 tỷ USD. Tại Việt Nam, POSCO đã thành lập 4 chi nhánh về thép, với tổng đầu tư 1,8 tỷ USD; POSCO mong muốn tiếp tục mở rộng hợp tác, đầu tư tại Việt Nam trong một số lĩnh vực mới; đồng thời muốn chuyển cảng chuyên dụng mà POSCO đang sử dụng tại Việt Nam thành cảng thương mại; cho phép POSCO đầu tư Nhà máy điện khí LNG tại Việt Nam.

* Thủ tướng Chính phủ làm việc với lãnh đạo Ngân hàng KDB, ông Kang Seog Hoon - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Ngân hàng và các cộng sự cho biết, là ngân hàng chính sách 100% vốn Chính phủ Hàn Quốc, có mạng lưới tại 25 quốc gia trên thế giới, KDB hợp tác, hỗ trợ vốn để nhiều tập đoàn kinh tế lớn của Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam và phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính Việt Nam, hỗ trợ xây dựng chiến lược phát triển bền vững cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB). KDB dự kiến đẩy mạnh đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược của Việt Nam như công nghiệp công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, cơ sở hạ tầng, tăng trưởng xanh…

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao đóng góp tích cực, hiệu quả của KDB trong phát triển lĩnh vực tài chính, ngân hàng tại Việt Nam; mong muốn KDB tiếp tục phát triển mạnh mẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam; khuyến khích kế hoạch hỗ trợ, tài trợ tín dụng của Ngân hàng KDB cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong các lĩnh vực tài chính xanh, cơ sở hạ tầng, công nghệ cao...

* Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với ông Jeong Cheol Dong - Giám đốc điều hành LG Display và các lãnh đạo của Tập đoàn LG - tập đoàn công nghiệp đa quốc gia của Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực điện tử, truyền thông, dịch vụ, hóa chất…, với doanh thu năm 2023 đạt khoảng 137 tỷ USD. Tại Việt Nam, LG đã đầu tư với tổng số vốn hơn 5 tỷ USD; đang đầu tư nhà máy tại Hải Phòng; mong muốn tiếp tục hợp tác đầu tư tại Việt Nam với các lĩnh vực truyền thống và các ngành mới.

* Trong cuộc Thủ tướng tiếp lãnh đạo Tập đoàn Daewoo E&C, ông Jung Won Ju - Chủ tịch Tập đoàn Daewoo E&C, kiêm Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng Nhà ở Hàn Quốc cho biết, Daewoo E&C là công ty đa quốc gia, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, kỹ thuật, quản lý xây dựng và kinh doanh phát triển bất động sản, với doanh thu năm 2023 đạt trên 8,4 tỷ USD.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Jung Won-ju, Chủ tịch Tập đoàn Daewoo E&C. Ảnh:TTXVN 

Đây là công ty xây dựng đầu tiên của Hàn Quốc thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam vào tháng 6-1991. Năm 2017, Công ty Daewoo E&C Vina chính thức được thành lập, tổng mức đầu tư là 1,3 tỷ USD, hoạt động trong các lĩnh vực đầu tư, xây dựng, kinh doanh khu đô thị với dự án nổi bật là Starlake City Tây Hồ Tây.

* Thủ tướng Chính phủ làm việc với lãnh đạo Tập đoàn GS Engineering & Construction (GS E&C), ông Huh Yoon Hong - Chủ tịch Tập đoàn và các cộng sự cho biết, GS E&C kinh doanh chính về đầu tư, xây dựng khu đô thị mới, hạ tầng dân dụng, nhà máy lọc – hóa dầu, bệnh viện, trường học, nhà máy nước, xử lý ô nhiễm môi trường,... Tập đoàn hiện có 24 công ty chi nhánh và văn phòng đại diện tại 18 quốc gia.

Tại Việt Nam, tập đoàn đã và đang thực hiện các dự án bất động sản gồm Khu đô thị mới Nhà Bè, Khu đô thị Long Bình, Thủ Thiêm; tham gia triển khai tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên; xây dựng một số tuyến đường bộ tại Thành phố Hồ Chí Minh, cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, các cầu Vàm Cống, Vĩnh Thịnh; xây dựng và vận hành các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng tại Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu...

* Làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Celltrion, ông Kim Ki Hyoung - Phó chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn cho biết, là tập đoàn sản xuất - nghiên cứu dược phẩm sinh học và thuốc Biosimilar hàng đầu của Hàn Quốc. Các sản phẩm của Celltrion được ưa dùng tại nhiều nước trên thế giới như Mỹ, châu Âu… Đánh giá cao hoạt động kinh doanh hiệu quả của Tập đoàn Celltrion trong lĩnh vực dược phẩm sinh học tại Hàn Quốc và những đóng góp của tập đoàn trong việc sản xuất thuốc điều trị Covid-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam đang tập trung ưu tiên phát triển ngành dược; là nơi có nguồn nguyên nhiên liệu dồi dào. Tuy nhiên, Việt Nam đang thiếu về công nghệ, nguồn nhân lực chất lượng cao cho phát triển ngành dược.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.