Cùng tham dự cuộc tọa đàm có các thành viên đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Brazil, bà Maria Laura da Rocha, Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Brazil, Đại sứ Việt Nam tại Brazil và Đại sứ Brazil tại Việt Nam, đại diện Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Hạ viện, các bộ ngành của Brazil, các cơ quan đại diện ngoại giao các nước Mỹ Latinh, các tổ chức quốc tế, giới nghiên cứu và các học giả tại Brazil.

Hướng tới tầm vóc quan hệ cao hơn

Trong bài phát biểu, Thủ tướng tập trung trình bày 3 nội dung chính: Việt Nam đã đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ Tổ quốc thế nào?; Quá trình đổi mới, hội nhập và phát triển của Việt Nam; Quan hệ Việt Nam - Brazil và định hướng thúc đẩy hợp tác, đưa quan hệ 2 nước lên tầm cao mới trong thời gian tới.

Dành nhiều thời gian phân tích về những nét tương đồng và quan hệ Việt Nam - Brazil, Thủ tướng cho rằng, nằm ở hai bán cầu, nhưng Việt Nam và Brazil có quan hệ gắn bó mật thiết, chia sẻ nhiều điểm tương đồng. Nổi bật là tương đồng trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, giải phóng dân tộc; những tương đồng về đặc trưng của hai nước; sự tương đồng, gần gũi về tư duy, mô hình phát triển, giá trị con người.

leftcenterrightdel

 Thủ tướng Phạm Minh Chính có bài phát biểu chính sách quan trọng tại Bộ Ngoại giao Brazil. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Nhân dịp này, thay mặt Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, Thủ tướng gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới Chính phủ, nhân dân Brazil và các bạn bè ở Mỹ Latinh về những tình cảm tốt đẹp, sự chia sẻ và giúp đỡ vô cùng quý báu đối với Việt Nam. Thủ tướng nêu rõ, sau gần 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (từ 1989 đến nay), quan hệ hai nước đã có những bước tiến lớn, ngày càng được củng cố, đi vào chiều sâu, ổn định, hiệu quả và bền vững. Hai nước duy trì thường xuyên cơ chế tham khảo chính trị và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương.

Thủ tướng chia sẻ 5 định hướng lớn để thúc đẩy hợp tác, đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới trong thời gian tới. Theo đó, tăng cường xây dựng quan hệ giữa Lãnh đạo hai nước, nhất là thông qua các chuyến thăm cấp cao và tiếp xúc tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, phát huy mạnh mẽ vai trò của kênh đối ngoại Nhà nước, Nghị viện, các chính đảng.

Thứ hai, tập trung thúc đẩy mạnh mẽ các lĩnh vực hợp tác trọng tâm mà Thủ tướng và Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva đã thống nhất trong chuyến thăm, đó là hợp tác về chính trị, ngoại giao, hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, hợp tác về văn hoá, thể thao, du lịch, hợp tác về khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, đổi mới sáng tạo, hợp tác lao động, giao lưu nhân dân, hợp tác về các ngành mới nổi: trí tuệ nhân tạo, chíp bán dẫn, dữ liệu lớn, chuyển đổi số, thương mại điện tử, kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh, chuyển đổi năng lượng sạch, ứng phó biến đổi khí hậu…, hợp tác về quốc phòng, an ninh, hợp tác về các vấn đề đa phương, tại các diễn đàn đa phương…

Thứ ba, Việt Nam mong muốn Brazil thúc đẩy sớm khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - MERCOSUR. Việt Nam và Brazil sẽ là cầu nối đắc lực của nhau trong hợp tác với ASEAN và MERCOSUR, giữa ASEAN với MERCOSUR cũng như các tổ chức khu vực khác.

Thứ tư, đẩy mạnh kết nối du lịch, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, tăng cường trao đổi giữa các địa phương, các tổ chức hữu nghị hai nước để thắt chặt tình cảm hữu nghị, sự hiểu biết giữa hai dân tộc.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Bộ Ngoại giao Brazil. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thứ năm, Việt Nam mong muốn Brazil tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy các giá trị phát triển tại các diễn đàn toàn cầu.  Brazil là một nền kinh tế đầy năng động, một thành viên tích cực của các nước phương Nam sẽ có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm thành công trong thúc đẩy các giá trị phát triển tại các diễn đàn, tổ chức đa phương như G20, BRICS, G77.

Thủ tướng phát biểu: “Tôi đặc biệt ấn tượng và chia sẻ ý kiến của Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva về tầm quan trọng của Liên hợp quốc trong việc xây dựng một thế giới đoàn kết hơn, tương ái hơn, công bằng, công lý hơn. Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều lần khẳng định, nhân dân Việt Nam và nhân dân Mỹ Latinh là những người bạn, người anh em gắn bó mật thiết với nhau trong mục tiêu chung là đấu tranh chống lại sự nô dịch, áp bức, bất công, thực hiện hòa bình, độc lập và phát triển giàu mạnh, tiến bộ, để mang lại tự do, hạnh phúc thực sự cho toàn thể nhân dân”.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với tất cả 33 nước trong khu vực Mỹ Latinh. Thủ tướng mong muốn hai bên làm cầu nối để hai khu vực ASEAN và Mỹ Latinh tăng cường liên kết, hợp tác; Việt Nam sẵn sàng phát huy vai trò cầu nối hợp tác mạnh mẽ giữa ASEAN với Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) và các tổ chức khu vực khác tại Mỹ Latinh.

Thủ tướng chia sẻ với các đại biểu: “Nhìn về triển vọng trong vài thập kỷ tới, chúng ta tin rằng mối quan hệ Việt Nam - Brazil sẽ ngày càng đơm hoa kết trái. Việt Nam và Brazil đang đứng trước những cơ hội lớn để hướng tới tầm vóc quan hệ cao hơn trong tương lai, vì sự phát triển thịnh vượng và lợi ích của nhân dân hai nước, vì sự nghiệp hòa bình, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới”.

Đánh giá cao và ấn tượng với những nội dung phát biểu toàn diện, sâu sắc, những thông điệp quan trọng của Thủ tướng, nhiều đại biểu tại cuộc tọa đàm đã có chia sẻ, bình luận và đặt câu hỏi cho Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trả lời các câu hỏi của đại biểu và nhận được ý kiến đồng tình cao.

Tăng cường các hoạt động hợp tác giữa hai quốc hội

Chiều 25-9 (giờ địa phương), tai thủ đô Brasilia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Brazil - Việt Nam Márcio Honaiser và các nghị sĩ thành viên.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò của Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Brazil - Việt Nam và cá nhân Ngài Chủ tịch trong việc thúc đẩy ngoại giao nghị viện giữa Việt Nam và Brazil; đề nghị các Nghị sĩ và Hạ viện, Thượng viện Brazil ủng hộ, thúc đẩy tiến trình đàm phán, ký kết các hiệp định thương mại giữa Việt Nam - Brazil, giữa Việt Nam với MERCOSUR, giữa Brazil với ASEAN và giữa MERCOSUR với ASEAN; cũng như Hiệp định bảo hộ đầu tư, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần… nhằm mở rộng quan hệ kinh tế, đầu tư, thương mại giữa các bên. Cùng với đó, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, du lịch, thể thao…; tạo điều kiện và ủng hộ công dân Việt Nam tới làm ăn, sinh sống, học tập, công tác tại Brazil.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Brazil – Việt Nam Márcio Honaiser và các nghị sĩ thành viên. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Márcio Honaiser đánh giá quan hệ giữa hai Quốc hội thời gian có những bước phát triển tích cực trong thời gian gần đây; cho biết, Hạ viện Brazil không chỉ mong muốn tăng cường quan hệ Brazil – Việt Nam mà mong muốn Việt Nam có quan hệ tốt với MERCOSUR, cũng như giữa Brazil với Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN); khẳng định sẽ quan tâm, vận động các Nghị sĩ Liên bang quan tâm thúc đẩy khởi động đàm phán FTA Việt Nam – MERCOSUR, cũng như Chính phủ Brazil công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Ông Márcio Honaiser và các Nghị sĩ Brazil mong muốn thăm Việt Nam để thúc đẩy hợp tác với các nội dung cụ thể, phong phú hơn.

Nhất trí với các ý kiến của các nghị sĩ Brazil, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Hạ viện, Thượng viện Brazil và Quốc hội Việt Nam tăng cường phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau nhằm thúc đẩy các cuộc tiếp xúc cấp cao và trao đổi các đoàn các cấp giữa hai nước trong thời gian tới; tăng cường các hoạt động hợp tác giữa hai quốc hội trong các lĩnh vực chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, phát huy vai trò quốc hội trong hệ thống chính trị, hoạt động ngoại giao nghị viện, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện quốc tế đa phương.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.