Dự Phiên họp có các Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trần Lưu Quang; các Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; đại diện lãnh đạo một số Ban, Ủy ban, cơ quan của Trung ương Đảng và Quốc hội; lãnh đạo một số Tập đoàn kinh tế.

Mở đầu Phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5 và thời gian tới. Trong đó, tập trung thảo luận với tinh thần không tô hồng nhưng cũng không bôi đen, tạo khí thế phấn khởi, củng cố niềm tin của nhân dân, doanh nghiệp.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4.

leftcenterrightdel
 Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4.

Trong đó, phân tích, đánh giá, làm rõ kết quả đạt được trên các lĩnh vực; nêu những cách làm hay, sáng tạo, đột phá và có hiệu quả trong thực tiễn để tiếp tục phát huy, nhân rộng; những việc gì làm chưa tốt; nguyên nhân; những hạn chế, yếu kém, khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn lớn của các bộ, ngành, địa phương, người dân, doanh nghiệp…

Nhấn mạnh việc xác định vai trò, trách nhiệm cá nhân và công tác kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phân tích, đánh giá, dự báo tình hình thời gian tới để đề ra và tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trong tháng 5 và thời gian tới.

Trong đó phân tích bối cảnh, tình hình tháng 5 và thời gian tới có điểm gì mới, khác so với những tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới; giải pháp mới, đột phá, nhằm tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng, thương mại, đầu tư, phát triển các loại thị trường, cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp; phát triển văn hóa, xã hội, bảo đảm an sinh xã hội; tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học; bảo đảm quốc phòng, an ninh; thúc đẩy đối ngoại…, đặc biệt là nhiệm vụ chuẩn bị cho Hội nghị của Ban Chấp hành Trung ương và Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV; đồng thời ứng phó với các vấn đề nảy sinh như hạn hán, bão lũ…

Phiên họp đánh giá, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt những kết quả quan trọng, một số lĩnh vực cải thiện rõ rệt hơn so với tháng 3 và quý I. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định và tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,07% so với tháng trước, bình quân 4 tháng tăng 3,93% so với cùng kỳ.

Thu ngân sách Nhà nước 4 tháng ước đạt 43,1% dự toán năm và tăng 10,1% so với cùng kỳ, bảo đảm các nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, an sinh xã hội. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa tháng 4 ước đạt 61,20 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước; tính chung 4 tháng đạt 238,88 tỷ USD, tăng 15,2% so với cùng kỳ năm trước; xuất siêu 8,4 tỷ USD.

Giải ngân vốn đầu tư công được cải thiện, ước 4 tháng đạt 17,46% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, cao hơn 1,81% so với cùng kỳ năm trước. Trong 4 tháng, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt gần 9,3 tỷ USD, tăng 4,5% và vốn FDI thực hiện ước đạt 6,3 tỷ USD, tăng 7,4% so với cùng kỳ; nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn toàn cầu mong muốn hợp tác đầu tư quy mô lớn vào các ngành điện tử, bán dẫn, năng lượng tái tạo... của Việt Nam.

Cả 3 khu vực nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ tiếp tục phục hồi tích cực. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tính chung 4 tháng tăng 6% so với cùng kỳ năm trước; sản xuất công nghiệp tăng trưởng ở 54/63 địa phương. Lượng khách quốc tế đến nước ta trong tháng 4 đạt gần 1,6 triệu lượt người, tăng 58,2% so với cùng kỳ; tính chung 4 tháng đạt 6,2 triệu lượt người, tăng 68,3% so với cùng kỳ năm trước và tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong tháng 4, có hơn 15,3 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, tăng 55% so với tháng 3; có hơn 29,7 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 4 tháng lên 81,3 nghìn doanh nghiệp, tăng 3% so với cùng kỳ.

Cả nước tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp, nhất là đối với các dự án, công việc tồn đọng. Nhiều tổ chức quốc tế tiếp tục đánh giá tích cực, dự báo lạc quan về tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2024.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được đẩy mạnh; tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc nhân Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Ngày Quốc tế lao động 1-5; tích cực chuẩn bị tốt việc tổ chức kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Công tác an sinh xã hội, việc làm và sinh kế cho người dân được quan tâm, thực hiện hiệu quả. Công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính, chuyển đổi số quốc gia tiếp tục được quan tâm, thúc đẩy. Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tiếp tục được chú trọng. Công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế được triển khai chủ động, hiệu quả; tập trung thúc đẩy việc thực hiện các cam kết, thỏa thuận quốc tế; vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế tiếp tục được nâng lên…

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, sát thực tiễn, đề xuất nhiều giải pháp thiết thực, khả thi của các thành viên Chính phủ, các đại biểu; cho rằng trong tháng 4 và từ đầu năm đến nay, các cấp, các ngành, các địa phương đã tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt, linh hoạt các nhiệm vụ, giải pháp theo các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đạt được thành tựu khá toàn diện, trên tất cả các lĩnh vực.

Thủ tướng đánh giá, nhìn chung, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 tiếp tục chuyển biến tích cực, nhìn chung tốt hơn tháng 3 và 3 tháng đầu năm; tính chung 4 tháng đầu năm 2024 đạt được kết quả tốt hơn cùng kỳ năm 2023 trên hầu hết các lĩnh vực; nhấn mạnh đạt được kết quả đó là nhờ có sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự đồng hành, phối hợp chặt chẽ, tích cực của Quốc hội và các cơ quan trong hệ thống chính trị; sự tham gia, ủng hộ của nhân dân, doanh nghiệp; sự hợp tác, giúp đỡ của bạn bè quốc tế; đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt, chỉ đạo sâu sát, có trọng tâm, trọng điểm của Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương.

Chỉ rõ 6 tồn tại, hạn chế và khó khăn thách thức cơ bản; đồng thời chỉ các nguyên nhân của hạn chế, tồn tại; các bài học kinh nghiệm và quán triệt các quan điểm định hướng chỉ đạo, điều hành; chỉ đạo các nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo chuẩn bị tốt phục vụ Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội, đặc biệt hoàn thiện các dự án luật, nghị quyết, các báo cáo, tờ trình; đồng thời, yêu cầu thực hiện tốt việc giải trình với Quốc hội; chuẩn bị phục vụ tốt Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả; phối hợp đồng bộ, hài hòa, chặt chẽ với chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm, lưu ý không điều hành “giật cục” và chính sách tài khóa phải chủ động, tích cực hơn; bảo đảm hài hòa giữa tỷ giá và lãi suất, cung ứng đủ vốn tín dụng cho nền kinh tế; kiểm soát chặt chẽ tình hình nợ xấu; phấn đấu quyết liệt tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách Nhà nước, trong đó đẩy mạnh chuyển đổi số, áp dụng hóa đơn điện tử trong quản lý thu; phát triển lành mạnh, an toàn, hiệu quả các thị trường chứng khoán, trái phiếu, bất động sản, vàng….

Tăng cường quản lý giá cả, thị trường, có lộ trình phù hợp điều chỉnh giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý, các dịch vụ công, không để tăng giá đột ngột, cùng thời điểm và vào thời điểm tăng lương; tiếp tục làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, 3 chương trình mục tiêu quốc gia, “với 32 nghìn tỷ đồng chưa được phân bổ, nếu bộ, ngành, địa phương nào không thể phân bổ được thì báo cáo Chính phủ để điều chuyển, phân bổ cho các dự án giao thông trọng điểm; tập trung hoàn thiện thể chế, pháp luật, cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia".

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu khẩn trương ban hành đầy đủ các Nghị định, thông tư thi hành các Luật về Đất đai, Tổ chức tín dụng, Kinh doanh bất động sản, nhà ở… để trình Quốc hội cho phép có hiệu lực thi hành từ tháng 7-2024; quyết liệt cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt; tập trung triển khai thực hiện Đề án 06.

Cùng với đó, khẩn trương ban hành kế hoạch thực hiện và triển khai các Quy hoạch đã được phê duyệt và hoàn thành việc phê duyệt các quy hoạch còn lại. Đặc biệt lưu ý triển khai 5 quy hoạch vùng vừa được ban hành và tổng kết, đánh giá 1 năm triển khai thực hiện các Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển 6 vùng kinh tế - xã hội; đẩy mạnh cơ cấu lại sản xuất công nghiệp theo hướng hiện đại; tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp phụ trợ; đẩy nhanh tiến độ các dự án quy mô lớn, công nghệ cao, lan tỏa mạnh mẽ theo xu hướng phát triển xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, kinh tế chia sẻ, kinh tế số, nhất là các ngành chíp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo...

Thủ tướng yêu cầu tận dụng tốt cơ hội xuất khẩu nông sản; chú trọng công tác gỡ "thẻ vàng" (IUU); chủ động xây dựng kế hoạch điều tiết, bảo đảm đủ nước cho sản xuất nông nghiệp, sản xuất điện, sinh hoạt của người dân; tổ chức thực hiện hiệu quả phòng, chống cháy rừng với phương châm “4 tại chỗ”; phát triển mạnh các ngành dịch vụ có tiềm năng, lợi thế, ứng dụng công nghệ cao; tiết giảm chi phí vận tải, logistics; đẩy mạnh thu hút du lịch; tăng cường quản lý giá dịch vụ du lịch, lưu trú, ăn uống, nhất là mùa du lịch hè sắp tới; tiếp tục xử lý các vấn đề tồn đọng, kéo dài; đẩy mạnh đầu tư, nhất là các dự án có quy mô lớn, có sức lan tỏa cao.

Thủ tướng cũng yêu cầu chú trọng các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường; bảo đảm an sinh xã hội, đời sống nhân dân; chuẩn bị kỹ, báo cáo cấp có thẩm quyền, bảo đảm thực hiện chế độ tiền lương mới kể từ ngày 1-7-2024; tổ chức triển khai quyết liệt Phong trào thi đua “Xóa nhà tạm, nhà dột nát”, hoàn thành mục tiêu đề ra trong năm 2025; tăng cường các biện pháp bảo vệ sức khỏe trước tình trạng nắng nóng và phòng chống đuối nước ở trẻ em; tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2024; khẩn trương hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa giai đoạn 2025-2035 để trình Quốc hội...

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.