Ra sân bay đón Thủ tướng Chính phủ, Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam có Thái tử kế vị Brunei Al-Muhtadee Billah và Phu nhân; Bộ trưởng Bộ Phát triển Brunei Dato Juanda; Bộ trưởng Ngoại giao; Đại sứ Brunei tại Việt Nam Datin Malai Halimadh Malai Yussof; Đại sứ Việt Nam tại Brunei Trần Văn Khoa cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân thăm chính thức Brunei Darrussalam.

Lễ đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân thăm chính thức Brunei Darussalam được tổ chức ngay tại sân bay do Thái tử kế vị Brunei Al Muhtadee Billah chủ trì. Thái tử kế vị Al-Muhtadee Billah đến tận chân cầu thang máy bay đón và mời Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới bục danh dự.

Khi Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và Thái tử kế vị Brunei Al-Muhtadee Billah cùng Phu nhân vào vị trí danh dự, dưới quốc kỳ hai nước, quốc thiều Việt Nam và Brunei được cử lên. Sau đó, Thái tử kế vị Brunei mời Thủ tướng Phạm Minh Chính duyệt đội danh dự. Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thái tử kế vị Brunei Al-Muhtadee Billah cũng đã giới thiệu về thành phần của mỗi đoàn.

Đây là chuyến thăm Brunei đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trên cương vị mới và là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tới Brunei sau 15 năm.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính duyệt đội danh dự. 

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brunei phát triển tốt đẹp. Hai nước đã kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2022. Các cuộc tiếp xúc cấp cao và các cấp cũng như cơ chế hợp tác song phương được duy trì hiệu quả. 

Hai nước đã hoàn thành mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt trên 500 triệu USD trước thời hạn năm 2025. Đến tháng 10-2022, kim ngạch thương mại song phương đạt 638,5 triệu USD tăng 141,4% so với cùng kỳ năm 2021. Brunei đứng thứ 26/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt 971 triệu USD tập trung vào công nghiệp chế biến, chế tạo, xây dựng và kinh doanh bất động sản.

Việt Nam-Brunei tiếp tục triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác trên cơ sở Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng song phương trong đó có trao đổi đoàn các cấp, đào tạo, trao đổi thông tin và phối hợp trong tìm kiếm cứu nạn. Hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, giáo dục, hợp tác biển, giao lưu nhân dân... tiếp tục được chú trọng phát triển. Hai bên phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm trong đó có vấn đề Biển Đông; ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc, ASEAN, APEC..

Dự kiến trong chương trình thăm chính thức Brunei, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ hội đàm với Quốc vương Brunei; làm việc tại một doanh nghiệp tiêu biểu của Brunei; tiếp, tọa đàm với một số doanh nghiệp lớn của Brunei. Đặc biệt, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ gặp gỡ và nói chuyện với đại diện cộng đồng người Việt tại Brunei.

Tin, ảnh: TTXVN