Ngày 10-3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long để trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.
Tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Lý Hiển Long chúc mừng thành công của Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam và việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được bầu lại vào Bộ Chính trị; chúc mừng Việt Nam về thành tích kiểm soát đại dịch Covid-19 và phát triển kinh tế-xã hội, đồng thời hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, trong đó có việc ký Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), mở ra cơ hội mới cho tự do hóa, thuận lợi hóa thương mại và đầu tư của toàn khu vực.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Singapore đã trở thành điểm sáng ở khu vực về kiểm soát đại dịch Covid-19; đánh giá cao các sáng kiến thúc đẩy phục hồi kinh tế của Singapore, trong đó có các sáng kiến tạo thuận lợi cho đi lại như “bong bóng di chuyển hàng không” và “Kết nối Changi”; đề nghị hai bên hợp tác tích cực kiểm soát đại dịch và tiếp cận nguồn vaccine an toàn; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư khôi phục sản xuất, trao đổi thương mại và đầu tư; phát huy hiệu quả hợp tác trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và RCEP nhằm thúc đẩy thương mại, giảm thiểu tranh chấp.
Hai Thủ tướng nhất trí quan hệ đối tác chiến lược song phương đang phát triển hiệu quả và thực chất; khẳng định tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và thế mạnh; mở rộng sang các lĩnh vực đáp ứng yêu cầu của thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; chia sẻ kinh nghiệm quản lý và phát triển kinh tế, đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.
Về vấn đề Biển Đông, hai Thủ tướng khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác, duy trì hòa bình, ổn định, giải quyết hòa bình các tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, tiến tới đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất và hiệu quả.
TRUNG ĐỖ