Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Nằm hai bên bờ Thái Bình Dương, các nước ASEAN và Hoa Kỳ hơn 4 thập niên qua đã duy trì quan hệ đối tác trên cơ sở tin cậy, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau, vì mục tiêu chung thúc đẩy ổn định, phát triển và hợp tác cùng có lợi. Là đối tác chiến lược của ASEAN từ năm 2015, sự tham gia và đóng góp xây dựng, trách nhiệm của Hoa Kỳ cho các nỗ lực tăng cường lòng tin, đối thoại và hợp tác ở khu vực thông qua các khuôn khổ do ASEAN chủ trì luôn được hoan nghênh.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị. Ảnh: TRỌNG HẢI
leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: TRỌNG HẢI

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sự bùng phát của dịch Covid-19 trên toàn cầu cùng với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống trong năm qua càng khiến nhu cầu hợp tác và phối hợp giữa các quốc gia trở nên cấp thiết. “Chúng tôi đánh giá cao Hoa Kỳ là một trong những đối tác tích cực thúc đẩy nhiều sáng kiến hợp tác thiết thực nhằm hỗ trợ các nước ASEAN và khu vực Đông Nam Á nâng cao năng lực ứng phó với dịch bệnh. Phát huy tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng”, ASEAN mong muốn đẩy mạnh quan hệ hợp tác hiệu quả và phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế, các đối tác, trong đó có Hoa Kỳ, nhằm ứng phó kịp thời, hiệu quả với các thách thức nổi lên, trong đó có kiểm soát và từng bước đẩy lùi dịch Covid-19, giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh, duy trì môi trường hòa bình, ổn định để các quốc gia tập trung thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

leftcenterrightdel
Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TRỌNG HẢI

Về phần mình, ông Robert O'Brien, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhấn mạnh: Hoa Kỳ đánh giá cao vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong việc thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN cũng như quan hệ đối tác chiến lược Hoa Kỳ-ASEAN. Ông Robert O'Brien cho rằng trong bối cảnh khó khăn hiện nay, mối quan hệ đối tác chiến lược Hoa Kỳ-ASEAN càng trở nên quan trọng hơn nữa vì “cùng nhau, chúng ta có thể khống chế được đại dịch”, “bảo vệ được người dân của ASEAN và Hoa Kỳ”.

Theo ông Robert O'Brien, kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, quan hệ giữa Hoa Kỳ và ASEAN đã liên tục được thúc đẩy trên các lĩnh vực: Khoa học, y tế, giáo dục. Trong năm 2019, kim ngạch thương mại giữa hai bên đạt hơn 350 tỷ USD. Hai bên cũng mở rộng hợp tác an ninh trên nhiều lĩnh vực khác nhau dựa trên luật pháp quốc tế. “Mong muốn của cộng đồng gần 1 tỷ dân chưa bao giờ mạnh mẽ như hiện nay. Hoa Kỳ ủng hộ chủ quyền của các quốc gia, ủng hộ các quốc gia độc lập và phát triển”, ông Robert O'Brien phát biểu.

HOÀNG VŨ