Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan tham dự HNCC Mê Công-Hàn Quốc lần thứ 2 trong bối cảnh vô cùng đặc biệt khi đại dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân và phát triển kinh tế-xã hội của toàn cầu. Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng càng đứng trước khó khăn và thách thức, các nước Mê Công và Hàn Quốc càng cần phải vững vàng, tăng cường gắn kết, hợp tác để cùng nhau vượt qua giai đoạn chông gai này.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, được thành lập từ năm 2011, với cam kết nỗ lực và quyết tâm mạnh mẽ của tất cả các nước thành viên, cho đến nay hợp tác Mê Công-Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng và chiều sâu. Việc HNCC Mê Công-Hàn Quốc lần thứ 1 tại thành phố Busan (Hàn Quốc) vào tháng 11 năm ngoái thông qua Tuyên bố Mê Công-sông Hàn thành lập quan hệ đối tác vì nhân dân, thịnh vượng và hòa bình đã tiếp thêm xung lực mới cho hợp tác Mê Công-Hàn Quốc, góp phần đẩy mạnh tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, tăng cường kết nối khu vực, thúc đẩy sự phát triển bền vững với tất cả các nước thành viên.

“Những thành quả này có được nhờ nỗ lực, quyết tâm của tất cả các nước thành viên cũng như sự hỗ trợ tài chính, kỹ thuật của chính phủ và nhân dân Hàn Quốc. Nhân dịp này, tôi xin cảm ơn chính phủ và nhân dân Hàn Quốc, đứng đầu là Tổng thống Moon Jae-in, về những tình cảm trân quý và sự hỗ trợ thiết thực, kịp thời dành cho các nước Mê Công thời gian qua. Tiếp nối những kết quả đạt được tại HNCC Mê Công-Hàn Quốc lần thứ 1, hội nghị lần này là dịp để chúng ta cùng nhìn lại quá trình một năm triển khai Tuyên bố Mê Công-sông Hàn và thảo luận những định hướng hợp tác trong bối cảnh mới, đưa hợp tác giữa 6 nước lên tầm cao mới”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

leftcenterrightdel
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại hội nghị

Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cảm ơn Việt Nam chủ trì tổ chức HNCC Mê Công-Hàn Quốc lần thứ 2. Tổng thống Moon Jae-in cho rằng Tuyên bố Mê Công-sông Hàn được thông qua tại HNCC Mê Công-Hàn Quốc lần thứ 1 chính là một bước tiến mới trong quan hệ giữa hai bên. Dịch Covid-19 năm nay chính là dịp để hai bên tiếp tục tăng cường lòng tin và quan hệ hữu nghị. Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh Hàn Quốc và các nước Mê Công sẽ cùng nỗ lực chung đối mặt với dịch bệnh, xây dựng năng lực y tế, ứng phó thiên tai, thúc đẩy thương mại… “Chúng ta hãy cùng nhau hợp tác vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Các nước Mê Công và Hàn Quốc thực sự là những người bạn của nhau”, Tổng thống Moon Jae-in phát biểu.

Tin, ảnh: HOÀNG VŨ