Dự cuộc làm việc có Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan ở Trung ương; lãnh đạo các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự họp tại đầu cầu tỉnh Khánh Hòa.

Dự án đường dây 500kV mạch 3 kéo dài (Phố Nối, tỉnh Hưng Yên - Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) có tổng chiều dài khoảng 519km, có tổng mức đầu tư khoảng 22.356 tỷ đồng. Dự án gồm 4 dự án thành phần: Quảng Trạch – Quỳnh Lưu; Quỳnh Lưu – Thanh Hóa; Thanh Hóa - Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 và Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 – Phố Nối. Các dự án đều đã khởi công vào tháng 10-2023 và tháng 1-2024; phấn đấu hoàn thành, đưa vào vận hành công trình trong tháng 6-2024.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, lãnh đạo bộ, ngành, địa phương, đơn vị liên quan báo cáo tình hình triển khai các dự án; phản ánh các khó khăn, vướng mắc; đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp để các dự án được triển khai thuận lợi hơn.

Hiện nay, toàn bộ 4 dự án đã hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư; thực hiện ký kết hợp đồng cho 225/226 gói thầu. Cả 4 dự án đã thực hiện bàn giao mặt bằng tại 1.177/1.177 vị trí móng cột (đạt 100%) và 231/503 khoảng néo (đạt khoảng 46%). Các nhà thầu đang triển khai thi công móng đồng loạt trên toàn tuyến tại 100% vị trí; hoàn thành đúc móng được 430/1177 vị trí; bàn giao 182/1177 cột thép; hoàn thành lắp dựng 43/1.177 vị trí cột; đang lắp dựng 59/1.177 vị trí cột.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn, đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền các địa phương có dự án đi qua đã nỗ lực phối hợp với các bộ, ngành, đơn vị liên quan thúc đẩy triển khai dự án; phối hợp xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh, cơ bản đảm bảo tiến độ dự án; đặc biệt, cảm ơn người dân nơi có dự án đi qua đã nhường đất, thậm chí là nhường chỗ ở cho dự án…

Thủ tướng biểu dương các bộ, ngành, nhất là Bộ Công Thương đã thường xuyên kiểm tra, nắm tình hình, đôn đốc triển khai dự án; Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trực tiếp là Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) phát huy truyền thống anh hùng, thúc đẩy dự án; các nhà thầu đã tập trung cao độ, huy động nhân lực, thiết bị, máy móc, thi công các dự án với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, “làm việc 3 ca, 4 kíp; xuyên lễ, xuyên Tết”, “bàn làm, không bàn lùi”, thi công đồng bộ trên tất cả các vị trí, công đoạn, công việc thuộc phạm vi dự án.

Cho rằng, dự án Đường dây 500kV mạch 3 đoạn từ Quảng Trạch đến Phố Nối có ý nghĩa quan trọng, tiến độ triển khai dự án cơ bản đáp ứng yêu cầu, song khối lượng công việc còn rất lớn, để hoàn thành các dự án theo kế hoạch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục phối hợp, rà soát các vấn đề liên quan; kịp thời xử lý các vướng mắc theo thẩm quyền, đảm bảo kịp thời tiến độ, chất lượng và an toàn lao động, nhất là an toàn lao động tại các vị trí có địa hình khó khăn, phức tạp và vào thời điểm thời tiết không thuận lợi.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp. Ảnh: Nhandan.vn

Thủ tướng nhấn mạnh, các cơ quan, địa phương, đơn vị phối hợp chặt chẽ với nhau và với nhân dân, doanh nghiệp vì mục tiêu chung, tránh phiền hà, tiêu cực, tham nhũng trong quá trình triển khai dự án, trên tinh thần “lắng nghe, chia sẻ, hành động”, “cùng làm, cùng thắng và cùng hưởng”.

Các địa phương khẩn trương giải phóng mặt bằng, bàn giao hành lang tuyến để chủ đầu tư thực hiện công tác rải dây, kéo dây dẫn; khẩn trương di dời, tái định cư và thực hiện các thủ tục tái định cư cho các hộ dân, đảm bảo an toàn hành lang tuyến để đóng điện công trình trong tháng 6-2024.

EVN, trực tiếp là EVNNPT tiếp tục đôn đốc các nhà thầu xây dựng tập trung nhân lực, máy móc thi công sớm hoàn thành xây dựng móng cột và tổ chức thực hiện lắp dựng cột, rải căng dây theo đúng tiến độ cam kết. Các nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị khẩn trương hoàn thành công tác chế tạo và vận chuyển đến công trường để lắp dựng đồng bộ.

Với tinh thần tất cả vì lợi ích quốc gia dân tộc, vì lợi ích của nhân dân, vì sự phát triển của đất nước, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tất cả các bộ, ngành, địa phương phải tập trung phối hợp triển khai đồng bộ các phần việc với phương châm “dây không đợi cột, cột không đợi móng, móng không chỉ một người làm”; phấn đấu hoàn thành khung chính sách để đền bù cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án trước ngày 10-4-2024; hoàn thành cơ bản các hạng mục dự án thuộc dự án vào ngày 20-6-2024 để đóng điện, đưa vào khai thác chậm nhất vào ngày 30-6-2024.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.