Cùng đi có Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng; Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh; lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương và tỉnh Khánh Hòa.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới tận phòng tặng quà, thăm hỏi bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về thái độ phục vụ, công tác chăm sóc, điều trị của Bệnh viện đối với bệnh nhân. Đặc biệt, Thủ tướng tìm hiều rõ về việc có hay không tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế.

Làm việc với tập thể lãnh đạo và các y, bác sĩ của Bệnh viện, Thủ tướng biểu dương nỗ lực của các thầy thuốc; chia sẻ khó khăn, vất vả mà Bệnh viện đã và đang trải qua; đề nghị Bệnh viện tiếp tục phát huy tinh thần tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn vì sức khỏe của người dân. Đặc biệt, các thầy thuốc của Bệnh viện thực hiện phương châm “sáng y đức, sâu y lý, giỏi y thuật”, vừa làm, vừa học tập nâng cao trình độ chuyên môn; thường xuyên sơ kết những vấn đề rút ra từ thực tiễn trong chuyên môn cũng như cơ chế, chính sách để bổ sung, nâng cao chất lượng, yêu cầu khám chữa bệnh cho người dân.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra tình trạng thuốc và thiết bị y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. 

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Dương Giang

* Cũng trong sáng 1-4, Thủ tướng thăm Làng trẻ em SOS Nha Trang và các em mồ côi do đại dịch Covid-19. Theo báo cáo, tỉnh Khánh Hòa có trên 3.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trên 31.000 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Tỉnh có 24 em mồ côi do đại dịch Covid-19, trong đó có 6 em mất cả cha và mẹ. Tỉnh đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho các em.

Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được của Làng trẻ em SOS Nha Trang, thực sự trở thành tổ ấm - ngôi nhà thứ 2 cho các cháu. Thủ tướng cũng đánh giá cao sự hỗ trợ, giúp đỡ quý báu của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm đã luôn sẻ chia, đồng hành cùng Làng trẻ em SOS Nha Trang trong suốt chặng đường vừa qua.

“Làng Trẻ em SOS Nha Trang-tổ ấm thứ 2, là nơi đã tiếp nhận, nuôi dưỡng, chăm sóc các cháu nhỏ mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt. Với các cháu, việc cha mẹ qua đời là sang chấn tinh thần lớn, là mất mát không có gì bù đắp được hoàn toàn. Mọi việc làm, suy nghĩ, hành động của chúng ta đều nhằm bù đắp nhiều nhất cho các cháu, đấy là mục tiêu cao nhất để chúng ta cố gắng hết sức mình”, Thủ tướng xúc động chia sẻ.

Thủ tướng đề nghị Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, các bộ, cơ quan và tỉnh Khánh Hòa nghiên cứu, tiếp tục có cơ chế, chính sách cụ thể để tạo điều kiện thuận lợi cho Làng trẻ em SOS Nha Trang tổng kết thực tiễn, phát huy tốt hơn nữa mô hình này phù hợp tình hình mới, dành nguồn lực, chăm sóc, nuôi nấng, dạy dỗ các cháu mồ côi chu đáo hơn hơn về vật chất, đặc biệt là về tinh thần.

Cùng với đó, các cơ quan chức năng tiếp tục quan tâm, nghiên cứu, có giải pháp phù hợp để nâng cao chất lượng đào tạo, cải thiện cơ sở vật chất và thiết bị dạy học, tạo môi trường tốt nhất; tạo điều kiện cho các cháu về thăm quê hương, người thân để các cháu không quên nguồn cội.

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Làng trẻ em SOS Nha Trang và các em mồ côi do đại dịch Covid-19.

* Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác đã dự Lễ khánh thành Nhà hát Đó, thuộc Dự án Vegacity, thành phố Nha Trang. Nhà hát được thiết kế xây dựng với kiến trúc lấy cảm hứng từ chiếc đó - một ngư cụ truyền thống phổ biến của người Việt dùng để đánh bắt cá tôm. Sau khi khánh thành, Nhà hát trở thành một biểu tượng về du lịch, văn hóa mới của địa phương. Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã trao bằng Xác lập kỷ lục Việt Nam cho Nhà hát Đó và tác phẩm nghệ thuật “Rối mơ” được trình diễn tại Nhà hát này.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, chúng ta vừa kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương văn hóa Việt Nam, với nguyên tắc “Dân tộc, khoa học và đại chúng”. Tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh “văn hóa còn thì dân tộc còn”; Nghị quyết Trung ương cũng xác định, phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đàm bản sắc dân tộc là nền tảng tinh thần; phát triển văn hóa ngang tầm với chính trị, kinh tế, xã hội. Do đó, việc phát triển đất nước nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng cần bám sát chủ trương, đường lối này.

Do đó, nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch rà soát cơ chế, chính sách, thể chế về phát triển văn hóa; tăng cường quản lý Nhà nước về văn hóa; tổ chức các hoạt động văn hóa lành mạnh, trong sáng vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Các bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ để triển khai đường lối phát triển văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; huy động mọi nguồn lực hợp pháp của xã hội vào phát triển văn hóa, lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư, với phương châm “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Thủ tướng Chính phủ mong muốn tỉnh Khánh Hòa đầu tư, phát triển thành trung tâm văn hóa của cả nước. Trong đó, phối hợp với Tập đoàn KDI Holdings phát triển Quần thể Nghệ thuật - Nghỉ dưỡng - Giải trí ven biển Vega City Nha Trang với Nhà hát Đó để làm tăng thêm sức hấp dẫn của địa phương.

Nhà hát Đó là một công trình xây dựng biểu tượng cho sự kết hợp giữa nét kiến trúc độc đáo mang bản sắc Việt Nam và hệ thống trang thiết bị biểu diễn hiện đại - điểm đến độc đáo của những tâm hồn say mê cái đẹp, điểm tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật chất lượng cao.

HUY LÊ