Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng Mozambique lần đầu tiên được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2024 với số phiếu rất ấn tượng và tin tưởng Mozambique sẽ hoàn thành tốt trọng trách này, đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển khu vực và thế giới.

Nhân dịp tháng 6 mang ý nghĩa lịch sử với Mozambique và quan hệ Việt Nam - Mozambique, đánh dấu 47 năm Ngày tuyên bố độc lập của Mozambique và cũng là Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (25-6-1975/25-6-2022), Thủ tướng đã gửi lời chúc mừng tới Chủ tịch Quốc hội và nhân dân Mozambique.

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias. Ảnh: Dương Giang 

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Mozambique, coi Mozambique là một trong những đối tác hợp tác trọng điểm của Việt Nam tại châu Phi.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, hai nước có nhiều nét tương đồng trong đấu tranh giành độc lập dân tộc và khát vọng, mục tiêu phát triển đất nước; đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ song phương thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực chính trị - ngoại giao, viễn thông, nông nghiệp, thương mại, giáo dục.

Hai nước duy trì thường xuyên hoạt động trao đổi đoàn các cấp ở kênh Đảng cũng như Nhà nước; tích cực ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đa phương. Ngay cả trong bối cảnh đại dịch Covid-19, quan hệ hợp tác tốt đẹp tiếp tục được thúc đẩy, thể hiện qua hội đàm trực tuyến cấp cao ngày 6-6-2022 vừa qua giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Đảng Frelimo, Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi và chuyến thăm Việt Nam lần này của bà Chủ tịch Quốc hội. Hợp tác kinh tế phát triển năng động với điểm sáng là liên doanh viễn thông Movitel của Tập đoàn Viettel.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Mozambique ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN về giải quyết hòa bình các tranh chấp, bảo đảm tự do, an toàn hàng không, hàng hải trên Biển Đông; đề nghị hai bên quyết tâm nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại song phương thông qua tạo điều kiện cho việc tiếp cận thị trường, xúc tiến thương mại và kết nối doanh nghiệp hai bên; hỗ trợ nhau đa dạng hóa chuỗi cung ứng, mở rộng thị trường tại châu Phi và châu Á; phối hợp chặt chẽ thúc đẩy triển khai giai đoạn tiếp theo dự án hợp tác nông nghiệp là lĩnh vực hợp tác ưu tiên, góp phần tăng cường an ninh lương thực cho Mozambique; tăng cường hợp tác giáo dục-y tế, Việt Nam sẵn sàng tăng học bổng dành cho sinh viên Mozambique và cử thêm các chuyên gia y tế sang Mozambique; nghiên cứu mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực tiềm năng khác như năng lượng, công nghiệp chế biến, văn hóa, du lịch...

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi hội kiến. 

Chủ tịch Quốc hội Mozambique cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; chúc mừng Việt Nam tiếp tục đạt được những thành tựu ấn tượng về phát triển kinh tế - xã hội, ứng phó với đại dịch Covid-19; đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới, nhất là trong khuôn khổ ASEAN và Liên hợp quốc, chia sẻ, ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN về Biển Đông.

Chủ tịch Quốc hội Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias khẳng định, Mozambique coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất tại châu Á; đánh giá rất cao hoạt động hợp tác, hỗ trợ, đầu tư của Việt Nam với Mozambique trong lĩnh vực nông nghiệp và viễn thông với liên doanh Movitel rất thành công; cam kết phát huy vai trò cơ quan lập pháp ủng hộ và tạo điều kiện cho việc thúc đẩy hợp tác giữa hai Chính phủ, nhất là trong triển khai các biện pháp Thủ tướng Việt Nam vừa đề xuất.

* Cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias và đoàn đại biểu Quốc hội Mozambique đến thăm, làm việc với Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel). Năm nay đánh dấu năm thứ 10 tập đoàn hiện diện đầu tư ở Mozambique thông qua mạng thông tin di động Movitel (liên doanh giữa Viettel và Công ty SPI của nước sở tại), có tổng vốn đầu tư hơn 600 triệu USD, trong đó, Viettel đóng góp trên 70%. Chủ tịch Quốc hội Mozambique khẳng định, sự đầu tư của Viettel tại Mozambique chính là kết quả thành công của mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước, hai dân tộc. Chủ tịch nhấn mạnh, Quốc hội Mozambique sẽ cải thiện chính sách, pháp luật để tạo điều kiện cho Viettel cũng như các nhà đầu tư nước ngoài khác yên tâm, đẩy mạnh đầu tư, kinh doanh ở nước này.

HUY LÊ và TTXVN