Đây là diễn đàn để công nhân, người lao động cả nước gặp gỡ, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành hữu quan.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu.

Cùng dự có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang và lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan, tổ chức ở Trung ương, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và lãnh đạo một số địa phương…

Hơn 4.500 công nhân, người lao động tham gia chương trình tại điểm cầu trực tiếp Bắc Giang và 63 điểm cầu tại trụ sở Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các tỉnh, thành phố trong cả  nước.

Phát biểu tại cuộc đối thoại, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lời thăm hỏi, chúc mừng tốt đẹp nhất tới các vị đại biểu, anh chị em công nhân dự cuộc đối thoại và tới toàn thể công nhân, người lao động trên cả nước.

leftcenterrightdel
Thủ tướng cùng lãnh đạo các bộ, ngành chia sẻ với công nhân, người lao động tại buổi đối thoại. Ảnh: VGP 

Ngay từ những ngày đầu thành lập Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta đã nêu cao lý tưởng tất cả vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân, người lao động; vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Nhấn mạnh điều này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, xuyên suốt thời gian qua, Đảng, Nhà nước ta luôn lấy con người là mục tiêu, là động lực, là trung tâm của sự phát triển.

Đảng, Nhà nước cũng luôn lắng nghe, tôn trọng ý kiến và thấu hiểu người lao động. Trên cơ sở đó để hoạch định chính sách, xây dựng pháp luật, tổ chức thực hiện pháp luật, hướng tới mục tiêu cuối cùng: Tất cả vì ấm no, hạnh phúc của nhân dân, trong đó có công nhân, người lao động.

Thủ tướng cũng khẳng định, việc lắng nghe, đối thoại, chia sẻ với công nhân, người lao động là trách nhiệm chung của các bộ, ngành, địa phương, các chủ thể có liên quan.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng vì trong 2 năm qua, mặc dù tình hình dịch bệnh phức tạp, không thể thực hiện các cuộc đối thoại trực tiếp, nhưng nhiều cuộc đối thoại trực tuyến với công nhân, người lao động cũng vẫn được tổ chức. 

leftcenterrightdel
Quang cảnh cuộc đối thoại tại điểm cầu Bắc Giang. 

Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ luôn chăm lo, quan tâm và đồng hành để tìm ra giải pháp khắc phục hậu quả dịch Covid-19; hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách; xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật liên quan tới đời sống của công nhân; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về chế độ, chính sách, quyền lợi của công nhân, người lao động.

Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phối hợp cùng các bộ, ngành liên quan, chính quyền các địa phương tổ chức chương trình gặp gỡ, đối thoại để lắng nghe, chia sẻ, thấu hiểu công nhân, người lao động; nêu cao trách nhiệm trong việc tổ chức thực hiện; cùng tìm giải pháp tốt nhất thực hiện mục tiêu của Đảng, Nhà nước ta là dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

* Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thông báo tin vui tới toàn thể công nhân lao động: Theo nguyện vọng của anh chị em công nhân, người lao động, sáng nay (12-6), Chính phủ đã ban hành Nghị định số 38/2022/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đó, từ ngày 1-7-2022, mức lương tối thiểu vùng tăng 6% so với mức hiện tại.

* Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm gia đình công nhân Sùng Mí Ná (sinh năm 2002, quê Hà Giang, đang làm việc tại Công ty TNHH In bao bì Sunny Việt Nam). Đây là gia đình 2 vợ chồng công nhân có 1 con nhỏ 7 tháng tuổi, phải ở trọ tại thôn An Định, xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Do hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ mất sớm, hai vợ chồng chị Ná phải nhờ em họ xuống trông con để đi làm.

Thủ tướng cũng đã tới thăm hỏi, động viên và tặng quà các gia đình công nhân, tặng quà chung cho công nhân lao động tại khu nhà trọ; thăm hỏi, động viên, cảm ơn và tặng quà chủ nhà trọ đã quan tâm hỗ trợ công nhân tại thời điểm dịch Covid-19 hoành hành…

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG