Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chân tình mà Chủ tịch Hạ viện Eliane Tillieux và các hạ nghị sĩ dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. 

Chủ tịch Hạ viện Bỉ đánh giá cao vị thế, vai trò đối ngoại và thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, mong muốn đẩy mạnh hợp tác để cùng ứng phó với các thách thức như biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng. 

leftcenterrightdel

 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Hạ viện Bỉ Eliane Tillieux.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trân trọng chuyển lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mời Chủ tịch Hạ viện Bỉ thăm Việt Nam trong năm 2023.

Về kinh tế - thương mại, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Nghị viện Bỉ sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA); ủng hộ Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam; hỗ trợ về nghiên cứu phát triển, đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam. 

Về phần mình, Chủ tịch Hạ viện Bỉ khẳng định EVIPA là ưu tiên hàng đầu và đang trao đổi nội bộ để sớm thông qua; đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong chuyển đổi nghề cá bền vững; nhấn mạnh nhiều nhà đầu tư Bỉ mong muốn mở rộng đầu tư ở Việt Nam.

Nhất trí với các đề xuất của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc làm sâu sắc khuôn khổ Đối tác chiến lược về nông nghiệp giữa hai nước, Chủ tịch Hạ viện Bỉ chia sẻ quan tâm đến hợp tác nông nghiệp bền vững; hoan nghênh việc hai bên đẩy mạnh hợp tác nhằm cùng ứng phó với đứt gãy chuỗi cung ứng và an ninh lương thực toàn cầu. 

Về ứng phó với biến đổi khí hậu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Bỉ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về tài chính và công nghệ nhằm phát triển năng lượng tái tạo và ngành công nghiệp phụ trợ. Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Bỉ bày tỏ thiện chí sẵn sàng tăng cường hợp tác triển khai các sáng kiến và cam kết quốc tế để cùng nhau vượt qua thách thức về biến đổi khí hậu.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Hạ viện Bỉ Eliane Tillieux cùng các thành viên đoàn hai nước. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết hiện có khoảng 13.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Bỉ, là nhịp cầu nối cho quan hệ hai nước; đề nghị Bỉ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam hội nhập thành công và đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội và sự đa dạng văn hóa của Bỉ.

Chủ tịch Hạ viện Eliane Tillieux đánh giá cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ hội nhập thành công nhất, luôn dành tình cảm và sự ủng hộ thuận lợi để cộng đồng tiếp tục phát triển.

Chủ tịch Hạ viện Eliane Tillieux cũng bày tỏ quan tâm, ủng hộ hợp tác giữa các vùng của Bỉ với các địa phương của Việt Nam, đẩy mạnh giao lưu nhân dân và các hoạt động văn hóa để gia tăng hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

* Cũng trong sáng 15-12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Chủ tịch đảng Lao động Bỉ Raoul Hedebouw. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng gặp gỡ và trao đổi với lãnh đạo đảng Lao động Bỉ; mong muốn tăng cường hợp tác trên các kênh Đảng, nhân dân nhằm góp phần thúc đẩy toàn diện quan hệ Việt Nam – Bỉ. Về phần mình, Chủ tịch đảng Lao động Bỉ khẳng định nhân dân hai nước có nhiều sự gắn bó khăng khít và mong muốn duy trì tiếp xúc và tăng cường quan hệ giữa hai Đảng.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Đảng Lao động Bỉ Raoul Hedebouw. 

Hai bên vui mừng nhận thấy thời gian qua hợp tác kênh Đảng tiếp tục phát triển tích cực, có những hoạt động thiết thực góp phần đẩy mạnh quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Bỉ như việc xuất bản tuyển tập tác phẩm gồm thơ, các bài nói, viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng tiếng Hà Lan và tiếng Pháp để giới thiệu rộng rãi tới công chúng Bỉ và châu Âu. 

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường chia sẻ thông tin, trao đổi các đoàn giữa hai Đảng, góp phần đẩy mạnh sự hiểu biết, tin cậy chính trị và đưa quan hệ hai Đảng ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Lao động Bỉ Raoul Hedebouw. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thông báo tới Chủ tịch Đảng Lao động Bỉ một số kết quả chính trong hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Bỉ; đánh giá cao vai trò ngày càng tăng của Đảng Lao động tại Hạ viện; đề nghị Đảng Lao động Bỉ ủng hộ việc đẩy mạnh hợp tác hai nước, nhất là tại Hạ viện, Thượng viện, Hội đồng các Vùng và tại Nghị viện châu Âu. 

Chủ tịch Đảng Lao động Bỉ Raoul Hedebouw chia sẻ những đường lối chính trị của đảng; khẳng định sự ủng hộ đối với nhân dân Việt Nam và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước; cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam – Bỉ.

* Cũng trong ngày 15-12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có buổi ăn trưa làm việc với Bộ trưởng - Thủ hiến vùng Flanders, Bộ trưởng Ngoại giao, Xã hội, Số hóa và Quản lý hạ tầng Vương quốc Bỉ Jan Jambon và hơn 30 doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Vùng Flanders và Bỉ.

TTXVN