Phiên họp được thực hiện theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến giữa đầu cầu Trụ sở Chính phủ với 39 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang có các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải.

Dự phiên họp có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trần Hồng Hà, Phó thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo; Trần Văn Sơn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Thượng tướng Vũ Hải Sản, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; các thành viên Ban Chỉ đạo là bộ trưởng, thủ trưởng các ngành, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; đại diện các tập đoàn kinh tế Nhà nước; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố; đơn vị tư vấn, nhà thầu...

leftcenterrightdel

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Dương Giang

Tại phiên họp, Ban Chỉ đạo đã rà soát, đánh giá tình hình thực hiện từng dự án thuộc lĩnh vực đường bộ, đường sắt và hàng không. Trong đó, đối với các dự án đường bộ, hiện nay cả nước có 32 dự án/dự án thành phần đang thực hiện chuẩn bị đầu tư; 24 dự án/dự án thành phần đang triển khai thi công.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay cả nước đang triển khai 21 dự án lớn, trọng điểm ngành Giao thông vận tải, với hơn 70 dự án thành phần. Tới đây, Chính phủ sẽ bổ sung thêm một số tuyến đường bộ cao tốc giữa các vùng miền để hệ thống giao thông cả nước được kết nối thông suốt, đồng bộ như: Thông toàn tuyến cao tốc Bắc – Nam; kết nối các tuyến cao tốc khu vực Trung du miền núi phía Bắc; các tuyến cao tốc khu vực Đồng bằng sông Hồng; cao tốc từ Tây Nguyên xuống Trung Bộ và Đông Nam Bộ; các tuyến cao tốc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long...

Thủ tướng Chính phủ biểu dương các bộ, ngành, đơn vị và địa phương đã triển khai tích cực, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy tiến độ thực hiện các dự án, trong đó có các dự án trên địa bàn tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Hậu Giang, Đồng Nai...

Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ rõ, tiến độ tổng thể của nhiều dự án còn chậm; mốc tiến độ nhiều hạng mục chưa hoàn thành; công tác chuẩn bị đầu tư chất lượng chưa cao dẫn đến phải điều chỉnh nhiều lần; chất lượng công tác khảo sát, thiết kế một số công trình, dự án còn thấp; công tác giải phóng mặt bằng ở một số địa phương còn chậm, phát sinh khối lượng; năng lực quản lý của các Ban quản lý dự án còn hạn chế; còn tình trạng chia nhỏ các gói thầu...

“Các bộ, ngành, địa phương, đơn vị phải rà soát lại để nhận diện rõ hơn những yếu kém, phân tích nguyên nhân để có giải pháp khắc phục kịp thời, hiệu quả”, Thủ tướng nhắc nhở.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải chủ trì họp Phiên thứ 4 của Ban Chỉ đạo. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo các bộ, ngành phối hợp giải quyết hiệu quả 3 vấn đề đang khó khăn hiện nay là vật liệu xây dựng; khắc phục các yếu kém trong công tác tư vấn, giám sát, thiết kế và những yếu kém, thiếu trách nhiệm của một số nhà thầu thi công.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, đơn vị phải nỗ lực thực hiện 6 yêu cầu: Đảm bảo chất lượng các công trình, dự án; đảm bảo an toàn lao động; đảm bảo tiến độ theo cam kết và theo dự án đã được phê duyệt; đảm bảo kỹ-mỹ thuật công trình và cảnh quan môi trường; không được đội vốn bất hợp lý, không chia nhỏ gói thầu, thông thầu, bán thầu, chống tiêu cực lãng phí trong toàn bộ quá trình triển khai dự án; đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân, doanh nghiệp, với phương châm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân, doanh nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: Đối với nhóm dự án chưa phê duyệt, các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thiện khâu chuẩn bị đầu tư, phê duyệt dự án, giải phóng mặt bằng. Đối với nhóm dự án đã được phê duyệt thì nhanh chóng giải phóng mặt bằng để ngày 30-6-2023 có mặt bằng khởi công dự án. Đối với nhóm đang thi công, tổ chức tăng ca, tăng kíp thi công để đảm bảo tiến độ theo đúng kế hoạch. Đối với các dự án đường sắt đô thị ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan phải chủ động phối hợp giải quyết những vướng mắc phát sinh.

Riêng đối với dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, Thủ tướng chỉ rõ, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước phải nghĩ cách để bù đắp tiến độ; nếu làm không đúng phải chịu trách nhiệm theo quy định của Đảng, Nhà nước. “Đối với dự án này, gói thầu nhà ga là hết sức quan trọng; Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải đề ra quy định đấu thầu, chỉ định thầu; Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chỉ đạo chung để tháo gỡ vướng mắc”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng chỉ đạo, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, ngành, địa phương thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ, vai trò của mình; đồng thời phối hợp để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh, trên tinh thần tất cả vì nước, vì dân, hài hòa lợi ích.

HUY LÊ