Đến tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ; Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương; cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương phía Nam, các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. 

Phát biểu khai mạc, đồng chí Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết: “Long An có vị trí địa lý, kinh tế thuận lợi, tỉnh vừa thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, vừa nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của cả nước. Long An đóng vai trò là cầu nối giữa trung tâm kinh tế, tài chính lớn nhất nước là TP Hồ Chí Minh với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Hội nghị lần này là một trong những giải pháp nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020. Tại hội nghị này, chúng tôi khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào các dự án trên những lĩnh vực: Phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là về giao thông, thủy lợi, nước sạch, năng lượng sạch cũng như các tiến bộ khoa học- công nghệ cao, công nghệ sinh học... để phục vụ nhu cầu phát triển công nghiệp, nông nghiệp”.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Chính phủ và tỉnh Long An trao hoa chúc mừng các nhà đầu tư được trao giấy chứng nhận đầu tư. 

Theo UBND tỉnh Long An, tính đến nay, trên địa bàn có gần 7.900 doanh nghiệp hoạt động, hơn 770 dự án đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký hơn 5,1 tỷ USD. Từ nay đến năm 2020, Long An xây dựng nền tảng bảo đảm phát triển nhanh và bền vững, hài hòa giữa khu vực đô thị và nông thôn; có trình độ công nghệ cao, hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại và nguồn nhân lực có chất lượng. Tỉnh phấn đấu đến năm 2020 cơ bản là tỉnh công nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và ghi nhận những thành tựu nổi bật của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Long An thời gian qua. Để có sự đột phá mạnh mẽ trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Long An tiếp tục xây dựng điều kiện, môi trường kinh doanh thuận lợi và niềm tin vững chắc để thu hút các nhà đầu tư vào Long An. Vì vậy, Long An cần hướng đến xây dựng chính quyền điện tử hoàn chỉnh, nâng cao chất lượng phục vụ hành chính công, tạo hành lang pháp lý minh mạch, công bằng, đặt doanh nghiệp vào vị trí trung tâm của sự phát triển kinh tế - xã hội. Lãnh đạo tỉnh cần tăng cường đối thoại với doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho sự phát triển. Trong quy hoạch phát triển tổng thể kinh tế - xã hội, tỉnh nên chú trọng tính liên kết vùng, tranh thủ sự hỗ trợ của các địa phương Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long. Long An phải xây dựng thế mạnh phát triển đặc trưng, tạo sự cạnh tranh khác biệt trong thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, tỉnh cần xem trọng hỗ trợ khởi nghiệp trong giới trẻ và thanh niên nông thôn, lấy sự phát triển nội lực và xã hội hóa nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham gia các gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp tại hội nghị. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong quá trình phát triển kinh tế, Long An phải giải quyết tốt bài toán kết nối giao thông và bảo vệ môi trường để hướng đến sự phát triển bền vững, lâu dài. Thủ tướng cũng đề nghị các nhà đầu tư triển khai các dự án đúng tiến độ, đồng hành cùng Đảng bộ, chính quyền tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội, cùng gắn kết vì lợi ích đất nước, địa phương, doanh nghiệp và bảo đảm tốt an sinh xã hội. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Long An và các nhà đầu tư phát triển. Thủ tướng giao cho các bộ, ngành quan tâm xem xét tạo cơ chế, chính sách trong các vấn đề liên quan đến sự phát triển kinh tế - xã hội của Long An, để tỉnh thật sự đột phá, hoàn thành mục tiêu là tỉnh công nghiệp đến năm 2020.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA